Cúng mùng 3 Tết và lễ hoá vàng tiễn tổ tiên 2023

Cách thức và thủ tục tiến hành lễ cúng mùng 3 Tết và hoá vàng để tiễn đưa tổ tiên đã được hướng dẫn chi tiết bởi VnDoc. Trang này sẽ giới thiệu về cách cúng ngày mùng 3 Tết và các quy trình hoá vàng tiễn tổ tiên.

1. Lễ hoá vàng

Việt Nam không chỉ đa dạng về vùng miền và phong tục mà còn có sự khác biệt về nét văn hóa. Ngày lễ hoá vàng, còn được gọi là lễ cúng Đưa, được tiến hành khác nhau tại các địa phương, có thể là ngày mùng 2, mùng 3, mùng 4 hoặc mùng 7 – ngày khai hạ bàn thờ.

Tuy nhiên, phần lớn ngày lễ hoá vàng thường diễn ra vào ngày mùng 3 âm lịch. Lễ hoá vàng nhằm cầu mong một năm mới tràn đầy điều tốt lành và sự bảo hộ của tổ tiên và các vị thần. Vì vậy, ngày này cũng là một trong những ngày cúng quan trọng đặc biệt.

2. Ý nghĩa của lễ hoá vàng ngày mùng 3 Tết

Theo phong tục của người Việt, lễ hoá vàng hay còn được gọi là lễ cúng Đưa thường được tiến hành vào ngày mùng 3 Tết Nguyên đán.

Với quan niệm “Âm dương nhị đồng nhất lý”, nghĩa là đã mời thì phải có đưa, vì cúng vào chiều 30 Tết mong tổ tiên về ăn Tết, lễ hoá vàng được tiến hành vào ngày mùng Ba để tiễn tổ tiên trở lại thế giới bên kia.

Trang phục cúng và các món đã cúng trong các ngày Tết giống nhau, chỉ thêm đĩa xôi và con gà, cùng thay đổi hương hoa, trầu cau.

Sau khi hoàn thành lễ cúng Đưa, tiến hành lễ hoá vàng.

Cúng mùng 3 Tết và lễ hoá vàng tiễn tổ tiênLễ hoá vàng của người Việt

Vàng mã làm bằng giấy tương tự như các đồ đã sử dụng khi còn sống. Người hoá vàng đặt ở giữa sân hoặc góc vườn sạch sẽ, thắp hương và chuẩn bị lễ phẩm rồi châm lửa để đốt cho đến khi tất cả cháy hết.

Theo phong tục xưa, tại nơi đốt vàng mã, người ta thường đặt vài cây mía dài. Dân gian tin rằng đây là đòn gánh để các linh hồn dùng làm gậy chống, hoặc mang theo hàng hóa.

Việc chọn ngày hoá vàng tùy thuộc vào mỗi gia đình, chỉ cần từ mùng 3 đến mùng 10 Tết Nguyên đán. Quan trọng nhất là phải cúng lễ tạ gia tiên, gia thần và chư vị thần linh, phật tử.

3. Cúng mùng 3 Tết

Hầu hết các vật phẩm cúng hoá vàng (cúng mùng 3 Tết năm 2022) như hương hoa, đèn nến, vàng mã đã được chuẩn bị trước Tết. Chỉ có mâm cỗ cúng cần chuẩn bị mới. Đây là mâm cúng mặn cuối cùng trong dịp Tết Tân Sửu, cần được chuẩn bị trang trọng và tốt nhất. Mâm cúng cần có những món chủ yếu như gà luộc, xôi, canh, rau luộc, thịt đông, giò…

Bên cạnh đó, trước khi hoá vàng, mỗi gia đình cũng cần chuẩn bị một bát gạo và một bát muối, rải từ nhà ra ngõ để phúc lộc đến, để hương vàng mà gia đình hoá vàng đốt sẽ được tổ tiên hưởng đầy đủ, có lệ phí về âm phủ, sống an lành ở thế giới bên kia. Khi đốt vàng mã, cần hoá vàng trên bàn thờ Thổ công thần linh trước, sau đó mới đến bàn thờ gia tiên.

Sắm lễ hóa vàng

Lễ vật dâng cúng trong lễ tạ năm mới (lễ hoá vàng) bao gồm: Nhang, hoa, ngũ quả, trầu cau, rượu, đèn nến, bánh kẹo, mâm lễ mặn hoặc chay cùng các món ăn truyền thống, tinh khiết.

Mâm cúng hoá vàng gồm những gì

Mâm cỗ hoá vàng thường được cúng vào ngày mùng 3 Tết. Đây chính là bữa cỗ mặn cuối cùng có tính nghi lễ thờ cúng tổ tiên.

Trong mâm cỗ, phải có đầy đủ gà, các món luộc, xào, canh, miến, rượu và mâm ngũ quả, bánh kẹo, trầu cau. Đặc biệt, vàng mã và tiền âm cần được chuẩn bị cẩn thận để tổ tiên có đủ lệ phí trong thế giới bên kia.

Cách chuẩn bị lễ cúng hoá vàng giống như lễ cúng gia tiên với mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét).

Mâm cỗ mặn hoặc chay cũng cần có đầy đủ các món truyền thống như món luộc, xào, canh, miến, rượu. Nếu cúng mặn thì mâm cỗ không thể thiếu con gà trống.

Từ xưa, tại nơi đốt vàng mã, người ta thường đặt vài cây mía dài để làm “phương tiện” cho các linh hồn mang theo hàng hóa.

Tục hoá vàng dựa trên tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, vật hoá vàng thường lấy từ cuộc sống hàng ngày để giúp con người ở thế giới bên kia gần gũi hơn. Thủ tục này nhằm cung cấp cho người đã khuất tiền, quần áo (bằng giấy), gậy đi đường (cây mía).

Cúng mùng 3 Tết và lễ hoá vàng tiễn tổ tiênMâm cỗ cúng Tết của người Việt

Năm 2023, ngày phù hợp để hoá vàng là ngày nào?

Tham khảo chi tiết: Năm 2023, ngày phù hợp để hoá vàng là ngày nào?

4. Lời kinh hoá vàng ngày mùng 3 Tết

(Dùng khi đốt vàng mã, làm lễ hoá vàng)

– Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần

– Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các Ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

– Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm……………..

Chúng con là: …………………………………………………….tuổi…………………

Hiện cư ngụ tại……………………………………………………………………………

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

(Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam)

5. Lời kinh lễ tạ năm mới (lễ hoá vàng)

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Ngài Đương niên, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các Ngài Thổ Địa, Táo Quân, Long mạch, Tôn thần.

Các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mồng….. tháng Giêng năm………

Tín chủ chúng con…………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật phù tửu lễ nghi, cung trần trước án.

Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn Thần, rước tiễn tiên linh trở về âm giới.

Kính xin: Lưu phúc lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm mộ, mọi chỗ tốt lành. Cháu con được giữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Lòng thành kính cẩn lễ bạc tiễn dâng, lượng cả xét soi. Cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

6. Bài cúng hoá vàng ngày Tết

Hôm nay ngày….

Tức năm thứ năm mươi… Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tại: Thôn… xã… huyện… tỉnh….

Tín chủ là:…… cùng toàn gia kính bái.

Nay nhân ngày lễ tạ.

Kính cẩn sắm một lễ gồm….

Gọi là lễ mơn lòng thành, kính dâng lên:

Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của:

Hiển:

Hiển:

Hiển:

Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụng thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng:

Tiệc xuân đã mãn

Lễ tạ kính trình

Rước tiễn tiên linh

Lại về âm giới

Buổi đầu năm mới

Toàn gia mong đợi

Lưu phúc lưu ân

Kính cáo tôn thần

Phù trì phù hộ

Dương cơ âm mộ

Mọi chỗ tốt lành

Con cháu an ninh

Vận hành khang thái.

Cẩn cáo!

Ghi chú:

– Đối với bàn thờ chung cho cả gia thần và gia tiên thì cúng gia thần trước, gia tiên sau. Nếu thờ gia thần trên bàn thờ riêng thì cúng riêng hoặc thắp hương trước, sau đó cúng chung trên bàn thờ gia tiên.

(Theo Tập văn cúng gia tiên – Nhà xuất bản Văn hóa Dân tộc).

Trên đây là một số thông tin về cách tiến hành lễ cúng mùng 3 Tết và hoá vàng tiễn tổ tiên. Ngoài lễ cúng hoá vàng sau Tết, trước Tết cũng có những lễ cúng quan trọng như cúng tất niên, cúng giao thừa… Đây đều là những lễ cúng quan trọng trong dịp Tết âm lịch của người Việt, vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ để chuẩn bị lễ cúng trang trọng và thành tâm. Hi vọng qua đây bạn có thêm tài liệu hữu ích.

Xem thêm

  • Bài cúng mùng 1 Tết 2023
  • Văn khấn mùng 2 Tết
  • Mâm cúng hoá vàng gồm những gì
  • Bài khấn khi đi chùa
  • Cách làm lễ hoá vàng ngày Tết đúng phong tục
  • Mua gì để mang may mắn trong ngày Thần Tài?

Related Posts