Văn khấn khi đi lễ chùa đầu năm chuẩn nhất

>>Kiến thức

Theo phong tục truyền thống, vào các ngày rằm, mồng một, ngày lễ Phật giáo, Tết Nguyên đán, hoặc trong những dịp gia đình có công việc quan trọng, người Việt thường tới chùa để tỏ lòng thành kính và cầu mong ơn lành từ các bậc phật tử, các đại Bồ Tát, và cả Thánh Tăng, để bảo vệ sức khỏe và an lành cho bản thân và gia đình, tránh khỏi tai họa, mọi rủi ro, mang sự hòa thuận trong gia đình, hòa bình trong thế giới và niềm an vui cho mọi chúng sinh. Đa phần người Việt đi lễ chùa theo truyền thống gia đình. Từ thời xa xưa, việc đi lễ chùa đã trở thành một hoạt động hàng ngày đối với những người theo đạo Phật. Bên cạnh việc chuẩn bị và mua sắm đồ lễ để đi chùa, người đi lễ cần nắm rõ việc lễ chùa phù hợp với giáo lý Phật giáo khi thực hiện lễ chùa.

di-chua-cau-may-cau-phuc-phai-chu-y-dieu-nay-32-.7423

Cách chuẩn bị đồ lễ đi chùa đầu năm

Việc chuẩn bị và mua sắm đồ lễ để đi chùa đầu năm có những quy định mà người đi lễ phải tuân thủ:

– Khi đến chùa thờ phật, chỉ nên mua các đồ lễ chay như: hương, hoa tươi, quả chín, bánh tráng, xôi chè… Không nên mua đồ lễ mặn như thịt trâu, dê, lợn, gà, giò, chả…

Vấn đề đặt lễ mặn chỉ được chấp nhận nếu trong khu vực chùa có thờ tự cho các vị thánh, mẫu và chỉ được dâng ở đó mà thôi. Tuyệt đối không được đặt lễ mặn trong khu vực chính điện, tức một nơi trong chùa dành riêng để thờ tự.

Trên bàn thờ chính điện chỉ được dùng các đồ lễ chay và thuần túy. Đồ lễ mặn thường chỉ đơn giản như gà, giò, chả, rượu, trầu cau… và thường được đặt trên ban thờ hoặc điện thờ nếu có.

thap-nhieu-nhang-trong-dip-tet

– Không nên mua vàng mã, tiền âm phủ để cúng, lễ phật tại chùa. Nếu có nhu cầu, chúng ta nên đặt chúng trên ban thờ các thần linh, các thánh mẫu hoặc ban thờ Đức Ông.

– Tiền giấy âm phủ hoặc hàng mã kiêng cản nên đặt trên ban thờ của phật, bồ tát và tiền thật. Tiền và các vật có giá trị nên để trong hòm công đức được đặt trong chùa.

– Hoa tươi dùng trong lễ phật bao gồm: hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu, hoa cúc… không nên dùng các loại hoa trộn lẫn hoặc hoa dại.

– Trước ngày dâng hương và lễ phật tại chùa, chúng ta nên tuân thủ việc ăn chay, kiêng giới và làm những việc thiện trong cuộc sống hàng ngày.

Cách bày lễ trên các bàn thờ

– Trong chùa, bàn thờ quan trọng nhất luôn nằm ở vị trí trung tâm, được gọi là Ban Tam Bảo thờ phật. Khi bày lễ cho tổ chức đền đài này, lễ phật cần có đủ 5 món: hương – nến – hoa – quả – nước.

Trong trường hợp không thể chuẩn bị đủ như vậy, chúng ta cũng không sao cả, chỉ cần tấm lòng thành chân thật khi dâng lễ phật. Tuyệt đối không để tiền, vàng, kể cả tiền thật, lên Ban Tam Bảo.

Tiền thật nên đặt trực tiếp vào hòm công đức như một lễ phật. Tuyệt đối không dùng đồ lễ mặn trong chùa, kể cả đặt ở ban Đức Ông.

di-den-chua-nhu-the-nao-cho-dung11425095028

– Các ban khác trong chùa như ban Mẫu, ban Đức Ông, ban Thánh Hiền, ban vong… sẽ được sắp xếp khác nhau tùy vào từng chùa, thường có biển hiệu đặt trước từng ban. Bạn có thể quan sát trước khi thực hiện lễ.

– Về việc thắp hương, thông thường chỉ được thắp 3 nén hương, nhưng hiện nay thường không được phép thắp hương trong chùa vì lý do an toàn. Chúng ta nên thắp hương chung đặt trước cửa chùa, sau đó đi từng ban để thực hiện lễ.

Cũng không quá quan trọng có nén hương nhiều hay ít, đôi khi chỉ cần một nén hương cũng không vấn đề. Chỉ cần chú ý rằng Ban Tam Bảo thờ phật luôn cần được trang trọng và tươi đẹp nhất khi bày đồ lễ trên các ban.

Thậm chí nếu không muốn phức tạp, chỉ cần sắp một đĩa hương hoa quả duy nhất trên Ban Tam Bảo.

le_chua_dau_nam_nen_di_nhung_dia_diem_nao_cho_may_man8545047_922019

Bài tụng khi đi lễ chùa đầu năm

Người theo Phật nên sử dụng bài tụng để hướng đạo cho người thân, người đã mất được siêu sinh vào cõi Tây Phương cực lạc, và người sống được mạnh khỏe, an lành và biết đến pháp tăng, tin sâu vào giáo lý Phật pháp như sau:

1. Bài tụng Đức Ông – Đức Chúa Ông (Tôn giả Tu-đạt):

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Kính lạy Đức Ông Tu Đạt Tôn Giả, Thập Bát Long Thần, Già Lam Chân Tể.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tinh chủ con là …………………………………………………………………………………….

Ngụ tại ………………………………………………………………………………………………

Cùng cả gia đình đến chùa …………………………….. trước điện Đức Ông, thành tâm kính lễ, (nếu có lễ vật thì khấn thêm “hiến dâng phẩm vật, kim ngân tịnh tài”), chúng con kính báu lên Ngài Tu Đạt Tôn Giả từ cảnh trời xa xăm.

Chúng con kính lễ lên Ngài Già Lam Chân Tể cai quản trong nội tự cùng các Thánh chúng trong cảnh chùa đây.

Chúng con nghĩ rằng chúng con là loài người ở trên thế gian, với nhiều sự lỗi lầm, hôm nay chúng con tới bằng lòng thành kính, cầu mong Đức Ông có lòng từ bi để che chở cho chúng con, ba mùa hè, chín tháng đông, tránh xa tai ương, mọi điều tốt lành, an lạc trong cuộc sống.

Chúng con thành tâm đến, cầu nguyện trong lòng.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

20150302174028-lechua-0924

2. Bài tụng Đức Thánh Hiền (Đức A-nan-đà Tôn Giả):

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con kính lạy Đức Thánh Hiền, Đại Thánh Khải Giáo A Nan Đà Tôn Giả.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tinh chủ con là …………………………………………………………………………………….

Ngụ tại ………………………………………………………………………………………………

Chúng con thành tâm tiến dâng lễ bạc, oản quả, hương hoa.

Cầu mong Tam Bảo chứng minh, Đức Thánh Hiền chứng giám, đồng lòng thương xót phù hộ cho con đạt mọi điều tốt lành, sức khỏe phong phú, an ninh vững thái, gia đạo thịnh vượng.

Chúng con mong Ngài ghi nhận sự thành tâm, phù hộ cho gia đình chúng con được như ý, sở nguyện tâm tòng.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

3. Bài tụng cầu bình an trên Ban Tam Bảo

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tinh chủ con là …………………………………………………………………………………….

Ngụ tại ………………………………………………………………………………………………

Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng (nếu viết sớ đặt trên bàn lễ vật) lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo.

Chúng con xin nguyện chư vị chứng minh, chứng giám, để giúp đỡ chúng con tránh khỏi tai họa, mang lại điều lành, tiêu tan mọi điều xấu, gia đình mạnh khỏe, sống trong hòa thịnh và an lành.

Chúng con con nguyện, và chúng con kính lễ tri ân, cầu xin được phù hộ và độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

nhưng_dieu_cam_ky_khi_di_le_chua_ram_thang_bay

4. Bài tụng Bồ-tát Quán Thế Âm

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Nam mô Đại từ Đại bi Linh cảm Quán Thế Bồ Tát.

Con kính lạy Đức Viên Thông giáo chủ hiềm từ chứng giám.

Chúng con đã nghe Đức Phật dạy trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa phẩm Phổ Môn rằng

“Huống chi chỉ nghe tên Quán Thế Âm

Hay mà chỉ nhìn thấy bức chân dung,

Nếu trong lòng tưởng niệm danh hiệu ấy,

Thì mẹ trịch từ bi sẽ cứu vớt ta.

Để nước lòng thanh tịnh, giản đơn, nêu cao nguyện vọng. Chúng con cầu xin ánh từ quang của phật chiếu sáng, làm nhẹ đi các nghiệp trần, trong tâm tư đạo hiện rõ, đem lại bình an và sự thăng tiến trong cuộc sống cho chúng con và gia đình.

Chúng con lễ bạc thành tâm, cúi xin được phù hộ và độ trì.

Nam mô Quán Thế Âm Bồ-tát! (3 lần, 3 lạy).

Related Posts