Văn khấn tại Đình, Đền, Miếu, Phủ

Vào dịp đầu xuân, không chỉ có lễ chùa mà còn có lễ cúng tại Đình, Đền, Miếu, Phủ Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tổ chức lễ cúng và trình tự cúng cũng như các bài văn khấn tại Đình, Đền, Miếu, Phủ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Tổ chức lễ cúng tại Đình, Đền, Miếu, Phủ

Theo phong tục truyền thống, khi tham gia lễ cúng tại Đình, Đền, Miếu, Phủ, người ta cần chuẩn bị các lễ vật phù hợp với tâm tư của mình. Mặc dù ở những nơi này thờ các vị thần, nhưng người ta vẫn có thể sắm các lễ vật như hương hoa quả, oản… để cúng tại đây.

1. Lễ chay: Bao gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… dùng để cúng Đức Phật, Bồ Tát (nếu có).

Lễ chay cũng có thể dùng để cúng Thánh Mẫu. Trong trường hợp này, ngoài các lễ vật cần chuẩn bị thêm một số hàng mã như tiền, vàng, nón, hia…

2. Lễ mặn: Bao gồm gà, lợn, giò, chả… được làm cẩn thận, nấu chín. Nếu có lễ này, đặt bàn thờ Ngũ vị quan lớn tức là ban công đồng.

3. Lễ đồ sống: Bao gồm trứng, gạo, muối hoặc một miếng thịt lợn khoảng vài lạng.

Đây là lễ dành riêng cho việc cúng quan Ngũ Hổ, Bạch xà, Thanh xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ phủ.

Theo truyền thống, lễ này gồm 5 quả trứng vịt sống đặt trong một đĩa muối, gạo và hai quả trứng gà sống đặt trong hai cốc nhỏ, một miếng thịt lợn khía thành năm phần để sống. Kèm theo lễ này cần có tiền vàng.

4. Cỗ mặn sơn trang: Bao gồm những đặc sản Việt Nam như cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Nếu có gạo nếp cẩm để nấu xôi chè thì cũng thuộc lễ này.

Theo truyền thống, khi sắm các món ăn lễ mặn sơn trang, người ta thường nhân số 15: 15 con ốc, cua, 15 quả ớt, chanh hoặc chỉ cần 1 quả nhưng được khía thành 15 phần… Con số 15 này tương ứng với 15 vị thần được thờ tại ban sơn trang:

  • 1 vị chúa
  • 2 vị hầu cận
  • 12 vị cô sơn trang

5. Lễ cúng các vị thần: Bao gồm oản, quả, hương hoa, hia, hài, nón, áo… (đồ hàng mã) gương, lược… Nghĩa là những đồ chơi thường dành cho trẻ nhỏ. Nhưng lễ vật này cầu kỳ, nhỏ, đẹp và được bao gói trong những túi nhỏ xinh xắn, đẹp mắt.

6. Lễ cúng Thành Hoàng, Thư điền: Thường sử dụng các lễ mặn như chân giò lợn luộc, xôi, rượu, tiền, vàng…

Trình tự cúng tại Đình, Đền, Miếu, Phủ

Trước tiên, cần tiến hành lễ trình thần Thổ địa, thủ Đền trước. Lễ trình là lễ cáo Thần linh Thổ Địa tại nơi thực hiện lễ cúng này. Người tuân thủ tín ngưỡng cúng lễ Thần linh có thể tiến hành lễ cúng tại Đình, Đền, Miếu, Phủ.

Sau đó, tiến hành sắp xếp lễ vật một lần nữa. Mỗi lễ được sắp bày trên các mâm và khay cúng đặc biệt được sử dụng trong lễ cúng tại Đình, Đền, Miếu, Phủ.

Tiếp theo, đặt lễ trên các ban. Khi cúng lễ, cần trình tự kính cẩn dùng hai tay để đặt lễ vật lên bàn thờ. Lễ vật cần được đặt lên ban chính trước, sau đó đến các ban ngoài cùng.

  • Chỉ sau khi đã đặt xong lễ vật lên các ban thì mới được thắp hương.
  • Trong quá trình cúng lễ, cần phải tuân theo trình tự từ ban thờ chính đến các ban ngoài cùng. Ban cuối cùng thường là ban thờ cô thờ cậu.

Thứ tự thắp hương:

  • Thắp hương từ trong ra ngoài
  • Đặt ban thờ chính của đình ở gian giữa và thắp hương trước.
  • Thắp hương ở các ban thờ hai bên sau khi đã thắp xong hương tại ban chính ở gian giữa.
  • Khi thắp hương, cần dùng số lẻ như 1, 3, 5, 7 nén. Thường thì chỉ thắp 3 nén.

Sau khi thắp hương, dùng hai tay để kính cẩn dâng hương lên trán, vái ba lần rồi dùng cả hai tay để kính cẩn cắm hương vào bình trên bàn thờ.

Nếu có sớ tấu trình, cần kẹp sớ vào giữa bàn tay hoặc đặt lên một cái đĩa nhỏ, sau đó nâng đĩa sớ lên ngang mày và vái 3 lần.

Trước khi khấn, thường cần thỉnh chuông ba lần. Sau khi chuông được thỉnh, mới tiến hành lễ khấn.

Đọc văn khấn: Khi tiến hành lễ cúng, có thể đọc văn khấn, sớ trình trước các ban, hoặc chỉ cần đặt văn khấn và sớ trình lên một cái đĩa nhỏ, rồi đặt vào mâm lễ cúng cũng được. Còn khi hoá vàng, phải hoá văn khấn và sớ trình trước. Mời các bạn tham khảo các bài văn khấn dưới đây:

Văn khấn ban Tam bảo

Văn khấn Thành Hoàng tại Đình Đền Miếu

Văn khấn ban Công Đồng

Văn khấn lễ Tam Toà Thánh Mẫu

Cách hạ lễ tại Đình, Đền, Miếu, Phủ

Sau khi kết thúc lễ khấn, lễ cúng tại các ban thờ, trong thời gian chờ đợi kỳ nhạn kết thúc, có thể viếng thăm phong cảnh của nơi thừa tự, thờ tự.

Sau khi hết kỳ nhạn, có thể tiến hành thắp một kỳ nhạn khác. Sau khi đã thắp xong, vái 3 lần trước mỗi ban thờ, sau đó hạ tiền, vàng… (các đồ hàng mã) đem đến nơi hoá vàng. Khi hoá tiền, vàng…, cần hoá từng lễ một, từ lễ tại ban thờ chính cho đến cuối cùng là lễ tiền, vàng… tại ban thờ Cô, thờ Cậu.

Hoá tiền vàng xong, mới có thể tiến hành lễ cúng khác. Khi hạ lễ, hạ từ ban ngoài cùng vào ban chính.

Riêng các đồ lễ tại ban thờ Cô, thờ Cậu như gương, lược…, thì để nguyên trên bàn thờ hoặc để riêng tại đó mà không mang về.

Related Posts