Tổng hợp 3 bài văn khấn Cúng Các Bác chuẩn nhất năm 2023

Việc đọc văn khấn Cúng Các Bác vào thời gian nào là tốt nhất? Cúng Các Bác là một nghi lễ quan trọng trong việc tưởng nhớ và cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời mà gia đình không thể bỏ qua. Bài viết hôm nay của Tamlinh360.com sẽ giúp bạn cập nhật thêm thông tin về văn khấn Cúng Các Bác hàng tháng và hàng năm cũng như nhiều nội dung khác. Hãy tham khảo để hiểu rõ hơn!

Thời gian nào nên cúng Các Bác?

Điều mà nhiều người quan tâm khi cúng Các Bác là thời điểm nào nên cúng, vào ngày nào, giờ nào? Việc cúng trong tháng 7 nên diễn ra vào ngày nào là tốt nhất?

Theo giáo lý Phật giáo, Quỷ Môn Quan sẽ mở cửa từ ngày 02/07 AL đến ngày 15/07 AL. Ngoài thời gian này, các linh hồn không thể xuống trần gian để nhận lễ vật. Vì vậy, gia đình cần chú ý đến khoảng thời gian này khi chọn giờ cúng.

Việc chuẩn bị mâm cúng cô hồn có mục đích làm hài lòng các linh hồn đã khuất. Đây cũng là cách để gia đình phát tài.

Ngoài việc chọn ngày, giờ cúng cũng là một yếu tố mà nhiều người quan tâm. Thông thường, lễ cúng thường được tổ chức vào buổi chiều hoặc tối khi ánh sáng nhỏ hơn. Theo quan niệm, các linh hồn rất sợ nắng.

Nếu bạn cúng vào buổi sáng, ánh mặt trời có thể làm tổn thương các linh hồn. Họ có thể bị ám ảnh bởi tinh thần. Vì thế, ít người tổ chức lễ cúng vào buổi sáng hoặc trưa.

Do đó, sau 5 giờ chiều, bạn có thể tiến hành Lễ cúng Các Bác. Đây là thời điểm tốt để các linh hồn đến trần gian và nhận lễ vật.

Mâm cúng Các Bác gồm những gì?

Việc chuẩn bị mâm cúng Các Bác là một trong những điều mà nhiều người quan tâm. Mỗi vùng miền có cách chuẩn bị mâm cúng khác nhau.

Dưới đây là danh sách mâm cúng Các Bác vào năm 2023:

Mâm cúng Các Bác chuẩn nhất năm 2023 sẽ bao gồm:
 • 1 đĩa gạo và muối
 • Cháo trắng nấu loãng và cơm vắt
 • 12 cục đường thẻ
 • Giấy áo, giấy tiền
 • Mía cắt khúc nhỏ khoảng 15 cm
 • Bánh kẹo
 • Khoai lang luộc
 • Hoa
 • Quả 5 loại, 5 màu
 • Nước: 3 ly nhỏ
 • 3 cây nhang
 • 2 nến nhỏ

Ngoài các món mặn truyền thống, nhiều gia đình còn chuẩn bị mâm cỗ chay. Lễ cúng chay nhằm không tạo ra sự náo động, hỗn loạn cho các linh hồn. Tuy việc này phụ thuộc vào quan niệm và điều kiện của mỗi gia đình.

Hướng dẫn cách cúng Các Bác hàng tháng

Các bước cúng vào tháng 7 và hàng tháng là giống nhau. Chuẩn bị mâm cúng hàng tháng thường do các doanh nghiệp tổ chức. Mâm cúng hàng tháng thường đơn giản hơn mâm cúng vào tháng 7.

 • Đầu tiên, gia đình cần chọn ngày và giờ phù hợp để tiến hành lễ cúng. Lưu ý chọn ngày và giờ để không ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình.
 • Sau khi xác định giờ cúng, bạn cần chuẩn bị lễ vật.
 • Khi đến thời điểm cúng, gia chủ đặt lễ vật bên ngoài nhà. Lễ cúng cô hồn thường được tiến hành ở ngã 3 đường hoặc những nơi vắng vẻ. Gia chủ cần lưu ý không nên tổ chức lễ cúng trong nhà.
 • Đại diện của các nhà sư sẽ thắp hương và đọc lời khấn. Khi hương tàn, đốt vàng mã và rắc muối gạo xung quanh. Chú ý rắc muối từ trong ra ngoài.

Bài cúng Các Bác ngắn gọn dành cho bạn

Bài cúng Các Bác ngoài sân chuẩn nhất

Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. Con lạy Đức Phật Di Đà. Con lạy Bồ Tát Quan Âm. Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần. Tiết rằm tháng 7 sắp đến. Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà. Âm cung mở cửa ngục ra. Vong linh không cửa không nhà. Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả. Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương. Gốc cây xó chợ đầu đường. Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang. Quanh năm đói rét cơ hàn. Không manh áo mỏng – che làn heo may. Cô hồn năm bắc đông tây. Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn. Nay nghe tín chủ thỉnh mời. Lai lẫm nhận hưởng mọi lời trước sau. Cơm canh cháo nẻ trầu cau. Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh. Gạo muối quả thật hoa đăng. Mang theo một chút để dành ngày mai. Phù hộ tín chủ lộc tài. An khang thịnh vượng hòa hài gia trung. Nhớ ngày xá tội vong nhân. Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời. Bây giờ đã nhận hưởng xong rồi. Dẫn nhau già trẻ về nơi âm phần. Tín chủ thiêu hóa kim ngân. Cùng với quần áo đã được phân chia. Kính cáo Tôn thần. Chứng minh công đức. Cho tín chủ con. Tên là:… Vợ/Chồng:… Con trai:… Con gái:… Ngụ tại:…

Bài cúng hàng tháng

Kính lễ mười phương tam bảo chứng minh. Hôm nay ngày… tháng… năm… (Âm lịch). Con tên là:… tuổi… Ngụ tại số nhà…, đường…, phường (xã)…, quận (huyện)…, tỉnh (thành phố):… Trân trọng kính mời các linh hồn khuất mặt, khuất mày, người lớn, trẻ nhỏ, các loại cô hồn, các Đảng, quân binh tàn bạo trong chiến tranh, các nạn nhân tử vong… đến đây để nhận phước lộc đầy đủ. Tấm lòng thành kính, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, kỳ an gia trạch, kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, mong thêm sự phước duyên, xin gia đình yên ổn, thuận lợi kinh doanh, tất cả các việc thành công như ý, tất cả các con cháu học hành tiến bộ, kính cầu thế giới hòa bình, mọi người đều được sống hạnh phúc.

Nam mô Phật, nam mô Pháp, nam mô Tăng Độ cho nhằm thiết siêu thăng thượng đài.

Tịnh pháp giới chân ngôn: ÔM LAM, ÔM SĨ LÂM (7 lần)

Chân ngôn phá địa ngục: ÁN GIÀ RA ĐẾ DẠ, TA BÀ HA .(7 lần)

Chân ngôn biến thực: (biến thức ăn cho nhiều).

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ, ÁN TÁM BẠT RA, TÁM BẠT RA HỒNG (7 lần).

Chân ngôn cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)

NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, TA BÀ HA. (7 lần )

Chân ngôn cúng dường: ÁN NGA NGA NẴNG TAM BÀ PHẠT PHIỆT NHỰT RA HỒNG (7 lần).

Bài cúng Các Bác ngoài sân

Kính lễ mười phương tam bảo chứng minh. Hôm nay ngày… Chúng con tên là… Cư trú tại số nhà…, đường…, phường (xã)…, quận (huyện)…, tỉnh (thành phố)… Phất lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, kỳ an gia trạch. Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, mong thêm sự phước duyên, xin gia đình yên ổn, thuận lợi kinh doanh, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tiến bộ, kính cầu thế giới hòa bình, mọi người đều được sống hạnh phúc. Kính thỉnh: Cô hồn xuất tự côn lôn. Ở tam kì nghiệp, có vô số cô hồn. Những linh hồn đó đã trải qua nhiều gian truân. Đàn ông, phụ nữ, già trẻ lớn nhỏ. Xin dừng lại ở đây, đừng tiếp tục lang thang. Bạn không có nơi nương tựa, trải qua cả đêm và ngày. Trong cả năm, bạn chịu đói rét. Bạn không có manh áo mỏng che lấy sự lạnh. Các cô hồn này đến từ bắc, nam, đông và tây. Già trẻ, trai gái đều tập trung tại đây. Nay chúng con kính mời bạn. Xin bạn nhận lấy mọi lời thỉnh đến và lời thỉnh đi trước sau. Chúng con xin dâng cơm canh, cháo nẻ và trầu cau. Tiền vàng, quần áo có đủ màu đỏ và xanh. Gạo muối và các loại trái cây. Chúng con xin mang theo một ít dành cho ngày mai. Chúng con xin cầu phù hộ gia chủ. Xin bổ túc vận may, sự an khang thịnh vượng và hòa hợp gia trung. Nhớ ngày để xá tội và trì oanh. Lại về kính mời các vị đến bằng tấm lòng thành tâm. Bây giờ mọi người đã nhận lấy mọi lời thỉnh đến. Hãy dẫn nhau già trẻ về nơi ẩn náu. Gia chủ xin thiêu hóa kim ngân. Cùng với quần áo đã được phân phát trong lễ cúng này. Kính cao Tôn thần, chứng minh công đức. Cho gia chủ con tên là:… Vợ/Chồng:… Con trai:… Con gái:… Ngụ tại:…

Một số lưu ý khi cúng Các Bác

Khi cúng Các Bác ngoài sân, cần lưu ý những điều sau:

 • Gia chủ cần ăn mặc gọn gàng, tránh mặc quần áo ngắn, áo ba lỗ…
 • Trẻ em, phụ nữ mang thai và người già không nên ở gần trong thời gian cúng để tránh bị linh hồn quấy rối.
 • Không nên cúng xôi, gà, đồ mặn.
 • Nến và nhang cần được cắm thẳng.
 • Trong lễ cúng, gia chủ cần sắp xếp lễ vật, hoa quả theo nguyên tắc “bình ổn, phương tây”.
 • Không đặt mâm cúng Các Bác ở ngoài cổng.

Bài viết này của Tamlinh360 đã chia sẻ đến quý gia đình một số thông tin chi tiết về việc cúng Các Bác. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp ngay và luôn!

Related Posts