Sửa nhà có cần cúng không? Bài văn khấn sửa nhà mới nhất 2023

Theo câu tục ngữ “Đất có thổ công, sông có hà bá” mà các cụ ta đã truyền lại, điều này ý chỉ rằng mọi hoạt động và công việc đều có quy định và không thể tự ý tùy tiện. Vì thế, việc lễ cúng trước khi xây hoặc sửa nhà là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết. Xây Dựng Nhân Thủy cung cấp bài viết “lễ cúng sửa nhà” nhằm giúp cho những người đang phân vân không biết làm lễ cúng như thế nào để nhận được tài lộc và mang lại sức khỏe cho gia đình. Cùng xaydungnhanthuy.com tìm hiểu thêm nhé!

văn khấn sửa nhà

Xem thêm các dịch vụ chúng tôi cung cấp

– Dịch vụ sửa nhà tại TPHCM với giá cả phải chăng

– Dịch vụ sơn nhà uy tín tại TPHCM

Sửa nhà có cần phải cúng không?

Việc lễ cúng trước khi sửa nhà là rất cần thiết. Việc sửa chữa nhà ở, biệt thự, bếp, chung cư, nhà trọ, hoặc nhà mới mua, đều liên quan đến các yếu tố âm dương theo quan niệm cổ xưa. Từ mặt tâm linh, việc chạm vào những vật phẩm liên quan đến nhà có thể ảnh hưởng không tốt đến sự bình yên đã tồn tại từ lâu và có thể ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của gia đình chủ nhân.

Do đó, bất kể bạn xây nhà mới hay chỉ sửa chữa nhà cũ, nhà xưởng, hay sửa chữa bếp, bạn đều cần phải cúng lễ cho thần linh thổ địa và tổ tiên trước đó để cầu mong sự phù hộ và che chở trong quá trình thực hiện để mọi việc trở nên thuận lợi và may mắn.

Tại sao cần lễ cúng khi sửa nhà?

Việc sửa nhà có nghĩa là khi mọi thứ trong nhà đều yên ắng, không có gì xảy ra, bạn lại muốn can thiệp và sửa chữa. Sửa nhà thường được liên kết đến âm dương – động đến chủ đất và thổ địa. Vì vậy, nếu bạn muốn sửa chữa, bạn phải thông báo với ông bà tổ tiên và làm lễ cúng để xin phép được sửa chữa nhà.

Nếu bạn không chú trọng vấn đề này, có thể bạn sẽ gặp phải những điều không may hoặc thất bại trong công việc, thậm chí việc sửa nhà của bạn có thể gặp phải nhiều trở ngại và không thể hoàn thành. Ngược lại, nếu bạn coi trọng yếu tố phong thủy trong việc sửa nhà, bạn có thể gặp nhiều may mắn, thu hút tài lộc, thăng tiến trong công việc và gia đình hạnh phúc an lành.

Mâm ngũ quả lễ cúng sửa nhà cần chuẩn bị gì?

Đồ cúng lễ cúng sửa nhà cần phải được chuẩn bị cẩn thận và trang trọng. Mâm cúng sửa chữa nhà thường bao gồm mâm lễ mặn và mâm lễ hoa quả, hương hoa, tiền vàng và nước.

Mâm lễ mặn

Gồm 2 phần: bộ tam sinh và bộ nếp. Bộ tam sinh thường bao gồm trứng gà luộc, gà luộc nguyên con, thịt lớn luộc. Bộ nếp thì có xôi đỗ, xôi gấc hoặc bánh chưng.

Mâm hoa quả ngũ quả lễ cúng sửa nhà

Bạn nên chọn các loại trái cây có màu đỏ và vàng để mang lại may mắn và tài lộc cho ngôi nhà.

Đồ cúng lễ khác

1 chai rượu, 1 đĩa muối, 1 bát gạo, 1 bao thuốc, 1 bát nước, 1 hộp hoặc túi chè vàng đinh, 5 oản đỏ, 5 lễ vàng tiền, 1 đĩa 5 lá trầu và 5 quả cau, có thể sử dụng 3 miếng trầu đã thuộc sẵn. Cắm sẵn vào bình 9 bông hoa hồng nhung đỏ và 1 đĩa muối riêng để rải xuống đất sau khi hoàn tất lễ cúng.

*Lưu ý trong việc chuẩn bị mâm cúng sửa chữa nhà, cần đảm bảo lòng thành và khi mua đồ cúng phải đảm bảo:

– Chọn mua những đồ tươi ngon và sạch nhất. Khi mua trái cây, hãy rửa sạch và làm khô trước khi bày lên bàn cúng.

– Không được ăn ngấu, không được ăn trước khi cúng.

– Không mặc cái gì trừ khi đi mua đồ để cúng.

– Không nợ tiền khi mua đồ cúng.

– Ưu tiên sử dụng những sản phẩm từ quê hương hoặc nhà có sẵn, ưu tiên theo mùa.

– Tránh để cúng phải cúng xong mới được sử dụng, tránh tình huống ăn trước khi cúng dù có để riêng một phần để cúng trước.

Bài lễ cúng sửa nhà mới nhất năm 2023 đem lại tài lộc cho gia chủ

Thắp nhang, bước tới từng hướng và quay về mâm lễ đã sẵn sàng, sau đó đọc bài lễ cúng sửa nhà:

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Xin kính bái chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Xin kính bái Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Xin kính bái Quan Đương niên.

– Xin kính bái các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ……………….

Ngụ tại: ……………

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con một lòng đặt lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nhang dâng lên trước tượng, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà tại địa chỉ… là ngôi nhà đang ở để làm nơi cư trú cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày tốt, tín chủ con kính cầu các vị linh thần, xin phép và chấp nhận cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần quản lý khu vực này. Xin các vị nghe thấu lời triệu mời, xuống lâm trước tượng, chứng kiến lòng thành tín chủ con, thụ hưởng lễ vật, ban cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phủ dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con xin phổ biến lời triệu mời tới các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc xung quanh khu vực này, nhằm mời đến thụ hưởng lễ vật, trì trì chúc phúc tín chủ cũng như chủ thợ hai bên, để mang lại an lành, công việc thành công.

Chúng con mang đến lễ bạc lòng thành, kính chúc và triệu mời, hy vọng được ngài che chở và giúp đỡ.

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

Sau khi hoàn thành lễ cúng sửa nhà, người trưởng lễ sẽ đốt vàng mã và rải muối và gạo ở bốn phương, tám hướng trước khi có hoạt động phá dỡ, cải tạo. Riêng 1 hũ muối, gạo và nước sẽ được giữ kỹ để sử dụng khi nhập trạch, đọc văn khấn và cúng tạ lễ cho ngôi nhà mới sau khi sửa chữa, đặt ở không gian bếp nơi có người bảo trì thần Táo Quân.

Sau đó, người trưởng lễ sẽ tự mình tháo dỡ, cải tạo và sau đó các công nhân mới bắt đầu công việc của mình.

*Lưu ý: Khi đốt vàng mã sau lễ cúng sửa nhà, cần đốt chậm từ từ, tránh làm cho vàng mã bị kẹp vào rác và túi nilon bọc vàng mã. Vàng mã phải đốt hết đến khi biến thành tro, không được làm rách vàng mã.

Related Posts