Văn khấn cúng lễ Đức Thánh Trần

Lễ kính Đức Thánh Trần là một trong những lễ trọng đại được tổ chức tại các đình, đền, miếu và phủ ở nhiều tỉnh thành trong nước vào các dịp lễ, tết, tuần tiết và ngày hội. Lễ này nhằm thể hiện lòng tôn kính, sùng bái và biết ơn đối với các vị thần đã có công với đất nước. Dưới đây là bài văn cúng lễ Đức Thánh Trần, hy vọng sẽ giúp bạn khi tham gia lễ kính.

Văn khấn cúng lễ Đức Thánh Trần

1. Ý nghĩa lễ Đức Thánh Trần

Đức Thánh Trần là một trong những anh hùng tiền bối đã có đóng góp to lớn cho cuộc đấu tranh giữ và dựng nước của người Việt Nam trong lịch sử.

Ngày nay, mỗi năm, người Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước đều tham gia lễ kính Đức Thánh Trần tại các đình, đền, miếu và phủ vào các dịp lễ, tết, tuần tiết và ngày hội. Đây là cách để thể hiện lòng tôn kính và ngưỡng mộ biết ơn đối với các vị thần đã có công với đất nước.

Các đình, đền, miếu, phủ cũng như sự kính trọng đối với các vị thần đã trở thành một phần trong lịch sử kiêu hùng của người Việt Nam và đóng góp không nhỏ vào việc nuôi dưỡng tình yêu quê hương. Nơi thờ tự cũng là nơi mà con người có hy vọng, thông qua các hoạt động tín ngưỡng, có thể cầu mong sự che chở của Đức Thánh Trần và các vị thần linh để bản thân, gia đình và cộng đồng được yên vui, phát đạt và thịnh vượng, sống trong hạnh phúc và được giải thoát khỏi những điều ác và tội lỗi…

2. Lễ vật và cách cúng lễ Đức Thánh Trần

Theo phong tục truyền thống, khi tham gia lễ kính tại các đình, đền, miếu và phủ, lễ vật có thể lớn nhỏ, nhiều ít, sang trọng hay tối giản tuỳ theo tình cảm. Tại các nơi này, chúng ta sẽ sắm các lễ chay như hoa, trà, quả và oản để dâng lên.

  • Lễ Chay: Bao gồm hương hoa, trà, quả, oản… dùng để lễ bái Phật, Bồ tát (nếu có). Lễ chay cũng có thể dùng để dâng lễ cho Thánh Mẫu.
  • Lễ Mặn: Nếu bạn tin rằng phải dùng mặn, hãy mua đồ chay như gà, lợn, giò, chả.
  • Lễ đồ sống: Tuyệt đối không sử dụng các đồ lễ sống như trứng, gạo, muối hoặc thịt tại các bàn thờ quan Ngũ Hổ, Bạch xà, Thanh xà của Tứ phủ.
  • Cỗ sơn trang: Bao gồm những đặc sản chay Việt Nam: không dùng cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Nếu có gạo nếp cẩm để nấu xôi chè thì cũng thuộc lễ này.
  • Lễ thờ cô, thờ cậu: Thường bao gồm oản, quả, hương hoa, gương, lược… Đây là các đồ chơi mà người ta thường làm cho trẻ em. Tuy nhiên, lễ vật này cần được chuẩn bị tinh xảo, nhỏ gọn và được đựng trong những túi nhỏ xinh xắn, đẹp mắt.
  • Lễ thần Thành Hoàng, Thư Điền: Phải sử dụng lễ chay mới có phúc và những lời cầu nguyện được linh ứng.

3. Hạ lễ sau khi kính Đức Thánh Trần

Văn khấn cúng lễ Đức Thánh Trần

Sau khi hoàn thành lễ tại các bàn thờ, khi đợi chỉnh văn tin nhắn một tuần hoặc muốn viếng thăm phong cảnh tại nơi tự, thờ tự, chúng ta có thể thắp thêm một tuần nhang. Sau khi thắp nhang, cúi xin 3 lạy trước mỗi bàn thờ rồi hạ sớ để hoá. Sau khi hoá sớ, chúng ta mới tiến hành lễ dâng cúng khác. Khi hạ lễ, chúng ta bắt đầu từ bàn ngoài cùng và hạ vào bàn chính.

4. Bài cúng lễ kính Đức Thánh Trần

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

– Con kính lạy Tứ phủ Công Đồng Trần Triều

– Con kính lạy Nguyên Từ Quốc Mẫu Thiên Thành Thái Trưởng Công.

– Con kính lạy Đức Trần Triều hiển thánh Nhân vũ Hưng Đạo Đại Vương Đại Nguyên soái, Tổng quốc chính, Thái sư Hương phụ Thượng quốc công tiết chế, Lịch triều tấn tặng khai quốc an chính hồng đồ tá trị hiện linh trác vĩ, Minh đức trĩ nhân, Phong huân hiên liệt, Chí trung đại nghĩa, Dực bảo trung hưng, Thượng đẳng tôn thần, Ngọc bệ tiền.

– Con kính lạy tứ vị Thánh tử đại vương, Nhị vụ vương cô Hoàng Thánh.

– Con kính lạy Đức ông phạm điệu suý tôn thần, tả quan Nam Tào, Hữu quan Bắc Đẩu, Lục bộ thượng từ, chư vị bách quan.

Hương tử con là: …………………..Ngụ tại: ……………….

Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm ….. Hương tử chúng con kính lễ, cầu xin các vị phù hộ độ trì cho hương tử con và gia đình được luôn mạnh khỏe. Xin cho con được tránh khỏi tai hoạ và gặp may mắn, hạnh phúc trong cả năm. Xin cho con có công việc thuận lợi, thịnh vượng và gia đình an lành, xa rời khỏi điều ác, cầu tài cầu lộc, cầu bình an. Mong rằng tất cả mọi điều như ý.

Hương tử con mang đến lễ vật thành tâm, trước khi lễ, xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

5. Văn khấn thỉnh ban Trần Triều

– Con nam mô A di đà phật (3 lần)

– Con kính lạy Tam phủ Công Đồng Trần Triều

– Con kính lạy Thánh phụ An Sinh Đại Vương Trần Quốc Liễu, Thánh mẫu Thiện Đạo quốc mẫu Ngọc bệ hạ.

– Con kính lạy Nguyên Từ Quốc Mẫu Thiên Thành Thái Trưởng Công Chúa,

– Con kính lạy Đức Trần Triều hiển thánh Thái Sư Thượng Phụ Thượng Quốc Công Tiết Chế Nhân vũ Hưng Đạo Đại Vương Đại Nguyên soái, Tổng quốc chính. Lịch triều tấn tặng khai quốc an chính hồng đồ tá trị hiện linh trác vĩ, Minh đức trĩ nhân, Phong huân hiên liệt, Chí trung đại nghĩa, Dực bảo trung hưng, Thượng đẳng tôn thần, Ngọc bệ tiền.

– Con kính lạy tứ vị Thánh tử , Hưng Vũ Vương Trần Quốc Nghiễn, Hưng Trí Vương Trần Quốc Hiện, Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng, Hưng Hiển Vương Trần Quốc Uất.

-Con kính lạy cung thỉnh Nhị vị vương cô Hoàng Thánh, Đệ Nhất Quyên thanh Khâm Từ Bảo Thánh Hoàng Hậu, Đệ nhị Đại Hoàng Anh Nguyên Quận Chúa

– Con kính lạy Đức ông phạm điện suý Nguyên Soái tôn thần,

– Con kính lạy cô bé cửa suốt cậu Bé biển đông, tả quan Nam Tào, Hữu quan Bắc Đẩu, Dã Tượng Yết Kiêu, Cao Mang, Đại Hành, Nguyễn Địa Lô tướng quân. Lục bộ thượng từ, chư vị bách quan.

Hương tử con ………. Ngụ tại Việt Nam Quốc………..

Hương tử con và toàn thể gia đình xin kính lễ, cầu xin các vị phù hộ độ trì cho hương tử con cùng tất cả mọi người trong gia đình và dân tộc Việt Nam luôn mạnh khỏe. Xin cho cả năm đều tránh khỏi tai hoạ và gặp may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống. Xin cho công việc và kinh doanh thuận lợi, đến mọi nơi cũng được an lành, gặp may, vạn sự như ý.

Hương tử con đã mang đến lễ vật thành tâm, trước lễ, cúi xin được phù hộ độ trì, chứng minh công đức.

Việc đi đền chùa xin lộc cầu an là một phong tục truyền thống của người Việt Nam. Sau Tết nguyên đán, rất nhiều người tham gia các lễ hội như Chùa Hương, lễ đền Bà chúa Kho, chùa Yên Tử để cầu may mắn trong những chuyến du xuân đầu năm. Để chuẩn bị cho việc hành lễ tại các nơi linh thiêng, bạn có thể tham khảo các bài khấn khi đi chùa của VnDoc để biết cách hành lễ đúng phong tục và tôn kính tâm linh.

  • Văn khấn cúng tại đền ông Hoàng Bảy
  • Văn khấn cúng tại Đình, Đền, Miếu, Phủ
  • Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ

Related Posts