Bài cúng chúng sinh ngoài trời ai cũng cần biết

Phong tục cúng chúng sinh ngoài trời và những điều quan trọng cần biết

Mỗi năm vào ngày Rằm tháng 7 là thời điểm diễn ra các hoạt động tâm linh và lễ cúng, một trong số đó là phong tục cúng cô hồn hay còn gọi là cúng chúng sinh. Đây là một hình thức lễ cúng phổ biến và đã được truyền tai từ xa xưa nhằm ban phước, bảo vệ những linh hồn vô tội. Lễ vật và cách thực hiện phong tục cúng chúng sinh không phức tạp và sẽ được giới thiệu chi tiết trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mẫu cúng chúng sinh hoàn hảo nhất
Mẫu cúng chúng sinh hoàn hảo nhất

Phong tục cúng chúng sinh và ý nghĩa của nó là gì?

Phong tục cúng chúng sinh là một lễ cúng để tiếp đón và ban cho các linh hồn những điều tốt lành khi họ không còn ở thế gian và phải trải qua nhiều khó khăn trong xã hội…

Những linh hồn này thường đáng thương vì không được ai tưởng nhớ và kính cẩn, hoặc chết oan không tìm được con đường về với tổ tiên.

Nơi thực hiện phong tục cúng chúng sinh là ở đâu?

Lễ cúng cô hồn là một lễ cúng dành riêng cho những linh hồn không được ai cúng kính (như những người chết oan, chết đói, chết bom đạn… mắc kẹt ở đất xa quê người… và rất nhiều loại linh hồn khác nên còn gọi là cúng chúng sinh).

Theo quan niệm dân gian, tháng “cô hồn” bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 (âm lịch), kéo dài suốt cả tháng, nhưng nhiều người chỉ chọn ngày Rằm tháng 7 là thời điểm mà tất cả linh hồn có thể trở về thế giới nhân gian, trong đó có nhiều linh hồn đói khát. Trong dịp này, người sống cúng đặt đồ ăn để tránh bị ma quỷ quấy phá. Tuy nhiên, không phải linh hồn nào cũng sẵn lòng nhận những đồ cúng, có những linh hồn không hài lòng sẽ gây phiền phức, quấy rối gia chủ.

Theo bà Trịnh Thị Lan (Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người), mọi người nên cúng cô hồn tại chùa, miếu, đình hoặc nhờ thầy cúng thực hiện, bởi lễ cúng cô hồn rất phức tạp, không biết cách mời linh hồn đi sẽ khiến gia chủ mời các linh hồn vào nhà và gây rối cho gia đình, thay vì được các linh hồn bảo hộ như nhiều người lầm tưởng. Thực ra chỉ có tổ tiên mới có thể bảo hộ con cháu. Còn linh hồn chỉ đến khi có mâm cúng, nếu mâm cúng ngon họ sẽ đến nhiều lần, nếu không ngon thì họ sẽ chê bai và gây rối.

Chỉ có chùa, đền, miếu, điện và có thầy đủ nghi thức, năng lực gọi ma quỷ ăn uống, nghe kinh để thoát khỏi sự vây bủa của ác quỷ. Còn phần lớn dân gian thực hiện lễ cúng một cách mê tín và hậu quả khó lường. Thực hiện lễ cúng cô hồn sai cách không chỉ lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc mà còn gây xáo trộn trật tự thế giới tâm linh (vì linh hồn chỉ được đến những nơi đúng luật giới để thưởng thức đồ ăn, đồ dùng, nhưng con người thì tùy tiện cúng lễ nên linh hồn đến nhà người dân nhiều, gây rối cho thế giới của người sống).

Khi nào nên thực hiện phong tục cúng chúng sinh?

Trong trường hợp nhiều gia đình không thể đăng ký tham gia các khóa tiếp đón linh hồn, thực hiện lễ cúng chúng sinh tại chùa và muốn tổ chức tại nhà, bạn nên tuân thủ các bước sau: Buổi sáng đi chùa để tiếp đón và cầu siêu cho những linh hồn, bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên. Sau đó, khi trở về nhà, thắp hương và nhớ đến những người đã mất.

Buổi chiều tối – theo quan niệm dân gian, thời điểm này nắng đã nhạt, linh hồn mới dễ dàng tập trung nhận lấy những đồ cúng mà gia chủ đã chuẩn bị.

Mâm cúng chúng sinh ngày Rằm tháng 7
Mâm cúng chúng sinh ngày Rằm tháng 7

Lưu ý rằng khi thực hiện lễ cúng cô hồn tại nhà, mâm lễ phải đặt ở ngoài sân, ngoài đường và không cần quy định hướng lễ cụ thể. Quan trọng là không đặt mâm lễ ở ngưỡng cửa và chỉ thực hiện sau khi đã thực hiện các lễ cúng Phật, lễ cúng thần linh, lễ cúng tổ tiên, lễ cúng cô hồn và lễ phóng sinh. Dân gian cũng tin rằng người cúng không nên ăn thức ăn cúng cô hồn và không đem những món cúng đó vào nhà (nếu không có ai tranh giành, có thể cho vào túi cho người ăn mày).

Một số lưu ý khi thực hiện phong tục cúng chúng sinh:

  • Chỉ nên thực hiện lễ cúng chúng sinh ở ngoài trời và đóng cửa nhà (nếu có lối vào, hãy mở cửa ngõ ra), để linh hồn đến và đi mà không vào nhà gây rối.
  • Nên lễ cúng vào buổi chiều tối và không nên cúng sau 21 giờ để linh hồn dễ nhận lấy những đồ cúng.
  • Sau khi thực hiện lễ cúng chúng sinh, hãy đốt những món đồ cúng ngay tại chỗ để linh hồn nhận lấy và đi xa.
  • Sau khi hoàn thành lễ cúng chúng sinh, hãy dùng muối và gạo vẩy ra xa hướng 8 phương để đánh đuổi linh hồn.
  • Không nên để trẻ con, phụ nữ mang bầu và người già có mặt trong lúc thực hiện lễ cúng cô hồn, vì dễ bị linh hồn trêu chọc.

Đồ lễ cúng chúng sinh

  • Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.
  • Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).
  • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.
  • Kẹo bánh, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).
  • Nếu muốn cúng cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa).

Vị trí đặt bàn lễ cúng: Lễ cúng chúng sinh nên được tiến hành ngoài trời hoặc phía trước cửa chính của ngôi nhà.

Chú ý: Không nên cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng lên bàn lễ, hãy đặt 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng đặt từ 3-5-7 cây hương.

Ngoài mâm lễ cúng, bạn cũng nên chuẩn bị một số loại thức ăn như mực, cua, cá… để thực hiện lễ phóng sinh. Việc này không bắt buộc nhưng nên làm. Theo quan niệm, những người có nhiều nghiệp tội sẽ bị nhập sinh lại. Thực hiện lễ phóng sinh không chỉ tích phước mà còn giải thoát cho những loài vật khỏi khổ đau.

Phong tục cúng chúng sinh truyền thống của người Việt
Phong tục cúng chúng sinh truyền thống của người Việt

Bài cúng chúng sinh Rằm tháng 7

Theo đó, bài cúng chúng sinh thường được thực hiện theo cách sau:

Đây là tất cả những điều cần biết về phong tục cúng chúng sinh ngoài trời và bài cúng chúng sinh. Chắc chắn rằng nó sẽ giúp bạn truyền tải ý nghĩa trong buổi lễ cúng này. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với mọi người. Đừng bỏ lỡ những bài viết khác về các phong tục cúng trong năm để bạn có thể thực hiện một cách tốt nhất. Chúc bạn luôn sống tràn đầy niềm vui!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền

Related Posts