Bài cúng hóa vàng, bài khấn hóa vàng Tết 2023

Bài viết này sẽ giới thiệu về chúc mừng và lễ cúng vàng Tết 2023, nghi thức và quy trình của lễ cúng vàng,… Mời các bạn tham khảo chi tiết dưới đây.

1. Ngày tốt để cúng vàng năm 2023

Theo truyền thống lâu đời của người Việt, lễ cúng vàng là một nghi thức quan trọng trong dịp Tết. Thông thường, ngày cúng vàng, gia chủ sẽ chuẩn bị mâm cỗ để cúng ông bà và tổ tiên vào cuối năm (thường là 30 Tết).

Lễ cúng vàng cũng là cơ hội để gia chủ bày tỏ sự biết ơn với các vị thần linh, ông bà tiên tổ và những người thân đã khuất trong gia đình. Mong muốn đón nhận một năm mới tràn đầy hạnh phúc, ấm no và an lành.

Ngày cúng vàng đẹp mỗi năm không cố định, thường từ ngày mùng 3 đến mùng 10 âm lịch, tùy thuộc vào từng gia đình.

Thường trường, mọi người chọn ngày mùng 3 Tết để cúng vàng hết Tết. Năm 2022, ngày mùng 3 Tết rơi vào thứ ba, ngày 24/1/2023 dương lịch.

Giờ tốt để cúng vàng mùng 3 Tết 2023

Năm 2023, mùng 3 Tết rơi vào thứ ba, ngày 24/1/2023 dương lịch. Giờ tốt trong ngày mùng 3 Tết để cúng vàng bao gồm:

Giờ Hoàng Đạo:

 • Tý (23-1)
 • Sửu (1-3)
 • Mão (5-7)
 • Ngọ (11-13)
 • Thân (15-17)
 • Dậu (17-19)

Giờ tốt để cúng vàng mùng 4 Tết 2023

Ngày Âm Lịch: 4-1-2023

Ngày quý mùi tháng giáp dần năm Quý mão

Ngày Thuần Dương: thời điểm tốt để đi ra ngoài và quay trở về, nhiều thuận lợi, nhận được sự giúp đỡ từ người tốt, đạt được thành công trong tranh luận.

Giờ Hoàng Đạo:

 • Dần (3-5)
 • Mão (5-7)
 • Tỵ (9-11)
 • Thân (15-17)
 • Tuất (19-21)
 • Hợi (21-23)

2. Mâm cúng vàng ngày Tết bao gồm gì?

Để tổ chức lễ cúng vàng một cách trang trọng, mâm lễ cúng không thể thiếu những món lễ vật sau:

Gà luộc: món lễ vật không thể thiếu trong bất kỳ mâm cúng nào. Gà luộc biểu thị sự thuận lợi, suôn sẻ và hạnh phúc luôn đầy đủ.

Bánh chưng: trong những mâm lễ cúng ngày Tết, không thể thiếu bánh chưng (bánh tét ở miền Nam). Bánh chưng mang ý nghĩa là đất, và nó được tạo thành từ sự kết hợp của nhiều nguyên liệu – là món quà đặc biệt để dâng lên thần linh và tổ tiên.

Giò lụa: một trong những món lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng. Nó tượng trưng cho sự gắn kết và chặt chẽ.

Mâm cơm cúng gồm đầy đủ các món truyền thống: xôi, giò, nem, gà, canh móng giò…

Chả nem: món ăn này không thể thiếu trong mâm cúng. Nó biểu thị sự bảo trợ và che chở lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình.

Dưa hành: theo truyền thống, ngày Tết không thể thiếu dưa hành trong mâm cúng. Vì vậy, nơi các mâm cúng, đặc biệt là trong ngày lễ Tết, dưa hành là món không thể thiếu.

Canh măng nấu: hình ảnh những búp măng biểu thị ý chí kiên cường, dũng mãnh của người Việt Nam. Vì vậy, trong các mâm cúng vào dịp Tết không thể thiếu món canh măng.

Mâm ngũ quả: trong dịp Tết và các dịp lễ cúng khác, mâm ngũ quả với đủ 5 màu sắc khác nhau là điều cần có. Hoa quả phải được chọn tươi, tránh bị dập nát.

Tiền vàng, nhang và nến: giấy tiền âm phủ trong lễ cúng vàng nên chuẩn bị mỗi loại 1 đèn, và không nên dùng quá nhiều – việc đốt sẽ gây tác động xấu đến môi trường và cũng sẽ bị thần linh trách tội.

Thông tin về văn cúng vàng mã

Gia đình có điều kiện hơn có thể mua xe hơi, nhà lầu hoặc các sản phẩm vàng mã công nghệ cao như iphone, ipad, tivi, máy giặt và tủ lạnh vàng mã… để dâng cúng cho tổ tiên và hy vọng họ có một cuộc sống phong phú ở thế giới bên kia. Tuy nhiên, đây chỉ là tín ngưỡng tâm linh và nên tuân theo điều kiện của mỗi gia đình khi mua vàng mã.

Hoa: trong lễ cúng vàng, nên dùng hoa cát tường để dâng cúng, mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia đình. Không nên dùng những loại hoa có gai như hoa hồng và hoa ly (tên gọi liên quan đến sự chia tay).

2 cây mía: theo tập tục dân gian, 2 cây mía là đồ vật được sử dụng để mang các đồ của con cháu và gánh lên trời để dành cho tổ tiên.

Cùng với đó, cũng cần chuẩn bị rượu, trầu cau, thuốc lá…

Ngoài ra, gia chủ cần chuẩn bị các bài cúng vàng hết Tết và văn khấn nôm cúng vàng khi hết Tết. Cần thực hiện một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Trong khi thực hiện văn khấn vàng mã khi hết Tết, gia chủ phải thể hiện lòng thành tâm và đọc đầy đủ các bài cúng ghi trong tờ sớ khấn.

3. Văn khấn cúng đốt vàng mã

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, một thứ không thể thiếu là văn khấn vàng mã hoặc còn gọi là văn cúng đốt vàng mã. Dưới đây là một bài khấn đốt vàng mã mà rất nhiều gia đình ở Việt Nam sử dụng.

Bài cúng đốt vàng mã chuẩn nhất

Đây là một bài khấn dựa trên “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” – NXB Văn hoá Thông tin

Sau khi đọc xong bài khấn vàng mã, gia chủ sẽ đốt các món đồ vàng mã đã chuẩn bị trước đó. Chú ý là cần đốt phần tiền vàng, vàng cho thần trước và sau đó mới đốt vàng cho tổ tiên.

4. Bài cúng vàng hết Tết

Theo “Tập văn cúng gia tiên” – NXB Văn hoá dân tộc

5. Trình tự cúng vàng khi hết tết

Lễ cúng vàng là lễ cúng rất quan trọng, nó kết thúc 3 ngày Tết và đi vào các ngày làm việc mới. Vì vậy, khi cúng, gia chủ nên tuân theo trình tự sau:

Sau khi cúng xong, chờ cho nhang cháy hết, gia chủ sẽ thực hiện lễ tạ và đưa tiền vàng đi hóa. Phần tiền vàng dành cho thần trước phải được hóa trước, sau đó mới hóa phần tiền vàng cho tổ tiên. Khi hóa tiền vàng, nên chọn một góc sân sạch hoặc hóa bên trong một chiếc lư để tránh ô dữ và cũng không gây ô nhiễm môi trường.

Đối với phần tiền vàng hóa cho tổ tiên, phải phân biệt giữa người đã mất từ lâu và người mới mất.

Sau khi đốt vàng mã xong, gia chủ cúi lạy 3 lần và xin thần trực và tổ tiên phù hộ con cháu trong gia đình yên bình và khỏe mạnh. Cuối cùng, gia chủ xin đồ lộc và chia sẻ phần thọ lộc của thần trực và tổ tiên cho con cháu.

Trong việc cúng vàng mã, thứ quan trọng nhất là lòng thành tâm.

Lưu ý:

+ Khi hóa vàng mã, hãy cẩn thận và nhẹ nhàng từng chút một, không sử dụng que gậy để chọc vào các món đồ vàng mã vì sẽ hỏng hoặc rách nát món vàng mã và không thể sử dụng được nữa.

+ Khi đã đốt vàng mã xong, hãy phun nhẹ nước lên tro vàng mã để tránh bị bồi và để đảm bảo lửa được dập tắt hoàn toàn và giảm nguy cơ hỏa hoạn hoặc cháy nổ.

Trên đây là bài viết về chúc mừng và lễ cúng vàng Tết 2023. Hi vọng rằng thông qua bài viết này, quý độc giả đã hiểu rõ hơn về cúng và đốt vàng mã cũng như văn khấn vàng mã thường được sử dụng trong các gia đình hiện nay. Chúc quý vị có một năm mới khỏe mạnh và an lành!

Xem thêm

 • Bài văn khấn cúng Lễ Tất niên cuối năm
 • Văn khấn cúng giao thừa ngoài trời
 • Văn khấn cúng giao thừa trong nhà
 • Bài cúng mùng một Tết 2023
 • Bài cúng mùng 2 Tết năm 2023
 • Cúng mùng 3 Tết và lễ hoá vàng tiễn tổ tiên

Related Posts