Văn khấn và mâm cúng Tất Niên đúng chuẩn, cầu tài lộc bình an

Như mọi người đã biết, lễ cúng Tất niên là một dịp quan trọng để tổ chức vào cuối năm tại các gia đình, cơ quan và công ty. Và một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu trong lễ cúng Tất niên đó là văn khấn và mâm cúng Tất Niên đúng quy cách, không chỉ để thể hiện lòng thành kính của gia chủ mà còn để cầu cho một năm mới tốt đẹp.

van-khan-cung-tat-nien
Văn khấn, mâm cỗ cúng Tất niên

Vậy cúng Tất niên vào ngày nào và thời gian nào là tốt nhất để mang lại may mắn và bình an? Mâm cỗ cúng Tất niên bao gồm những gì? Lễ văn khấn cúng Tất niên như thế nào?… Hãy cùng Sàn Gốm tìm hiểu mọi chi tiết về các công việc liên quan đến lễ cúng Tất Niên nhé!

Ý nghĩa của lễ cúng Tất Niên

Lễ Tất niên là nghi lễ kết thúc một năm cũ và chuẩn bị bước vào một năm mới tốt đẹp và may mắn hơn. Đây là truyền thống văn hóa truyền thống của người Việt Nam và cũng là một nét đẹp cần được khâm phục và truyền lại.

Vào ngày này, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng Tất niên bởi theo quan niệm cổ xưa, mỗi thần sẽ cai quản một năm, cho đến khi năm kết thúc, các thần sẽ giao nhiệm vụ cho thần mới. Vì vậy, lễ cúng Tất niên là để tiễn thần cũ và chào đón thần mới, người sẽ cai quản một năm mới đang đến.

cung-tat-nien-cuoi-nam (1)
Lễ cúng Tất niên

Ý nghĩa của mâm cúng trong lễ Tất niên

Tất niên tại nhà

Lễ cúng Tất niên cũng là dịp để tất cả thành viên trong gia đình tụ họp, cùng nhau trò chuyện, chia sẻ và trải lòng với nhau về cuộc sống hoặc những trải nghiệm trong năm đã qua. Con cháu sẽ nhớ đến ông bà, tổ tiên, thắp hương và biết ơn trời đất cùng các vị thần đã bảo vệ gia đình suốt một năm an lành.

cung-tat-nien-cuoi-nam-dung-chuan
Tất niên là dịp để gia đình, con cháu tụ họp

Tất niên tại công ty

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng muốn môi trường làm việc phát triển hơn và thu được nhiều thành công hơn trong năm nên lễ cúng Tất niên cũng được tổ chức ở nhiều công ty. Mỗi công ty có thể tổ chức cúng theo cách riêng của mình, có nơi cầu kỳ hơn, có nơi đơn giản hơn, nhưng đều nhất quán tổ chức.

cung-tat-nien-cuoi-nam-dung-chuan (1)
Mâm cúng Tất niên tại công ty

Tất niên tại cơ quan

Nhiều cơ quan nhà nước, đặc biệt là những cơ quan liên quan đến tài chính và kinh doanh, tổ chức một bàn cúng nhỏ để kỷ niệm lễ Tất niên. Nghi lễ này chủ yếu để thể hiện lòng thành kính của những người sống cùng điều kiện với phật thánh và các vị thần linh đã bảo hộ công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp có một năm mới với nhiều thành công và thuận buồm xuôi gió.

Ngày tốt để tổ chức lễ cúng Tất niên năm 2023?

Thường thì lễ cúng Tất niên sẽ được tổ chức vào chiều hoặc tối ngày 30 Tết (nếu tháng đủ) hoặc ngày 29 Tết (nếu tháng thiếu), trước khi bước vào lễ cúng giao thừa. Tuy nhiên, mỗi gia đình có thể tổ chức lễ cúng sớm hơn hoặc muộn hơn tùy thuộc vào tình hình của mỗi gia đình.

cung-tat-nien-cuoi-nam-dung-chuan (2)
Mâm cúng Tất niên công ty

Thời gian cúng cũng có thể được điều chỉnh linh hoạt tùy thuộc vào gia đình. Nếu gia đình có lễ cúng cho các vị thần linh, chúng ta nên cúng ngoài trời trước, sau đó mới cúng cho ông bà và tổ tiên. Theo phong thủy, việc này không vi phạm quy tắc, miễn là gia chủ có lòng thành kính và chuẩn bị mâm cúng đầy đủ để dâng lễ ông bà và các vị thần linh.

Các ngày tốt để tổ chức lễ cúng Tất niên:

  • Ngày 28 tháng Chạp (19/1/2023 dương lịch): Ngày Đinh Sửu, tháng Quý Sửu.
  • Ngày 29 tháng Chạp (20/1/2023 dương lịch): Ngày Mậu Dần, tháng Quý Sửu.
  • Ngày 30 tháng Chạp (21/1/2023 dương lịch): Ngày Kỷ Mão, tháng Quý Sửu.
mam-cung-tat-nien-chuan
Mâm cúng Tất niên

Đối với các công ty, ngày tổ chức lễ cúng Tất niên cũng phụ thuộc vào những sắp xếp của quản lý. Có thể tổ chức sớm hơn hoặc muộn hơn và hầu hết mọi người cố gắng tổ chức lễ cúng Tất niên trong ngày cuối cùng của năm để có thời gian chuẩn bị cho gia đình và tận hưởng thời gian cuối năm bên nhau.

Đồ lễ và trang phục cũng tương tự như mâm cơm cúng Tất niên thông thường. Tùy thuộc vào tình hình kinh tế của từng công ty mà không cần phải quá chú trọng vào vấn đề vật chất. Quan trọng là lòng thành từ chủ tịch công ty đến những nhân viên tham gia lễ cúng.

Mâm cúng Tất niên gồm những gì?

Đầu tiên, khi chuẩn bị cúng Tất niên, chúng ta cần lau chùi và vệ sinh sạch sẽ bàn thờ gia tiên, bày trí mâm ngũ quả, đèn nến, hương, hoa, và các vật phẩm khác. Mâm cúng Tất niên thường bao gồm 2 mâm chính, một mâm cúng trong nhà và một mâm cúng ngoài trời. Tuy nhiên, nếu gia đình không cho phép, có thể gộp chung thành một mâm cúng.

Tùy thuộc vào vùng miền, mâm cúng Tất niên sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, cơ bản mâm cúng Tất niên bao gồm:

Tất niên miền Bắc

Bánh chưng hoặc xôi, giò lụa hoặc giò xào, canh bóng nấu thập cẩm, móng giò hầm măng, dưa hành muối, miến nấu… Với người miền Bắc, mâm ngũ quả là lễ vật quan trọng không thể thiếu, vì nó tượng trưng cho ngũ hành (kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ) và đại diện cho những ước mong, mong muốn tốt đẹp đến với năm mới.

mâm-cúng-tất-niên-
Mâm cúng Tất niên miền Bắc

Tất niên miền Trung

Bánh chưng hoặc bánh tét, canh măng khô ninh xương, cá chiên hoặc chả ram, thịt đông, gà bóp rau răm, dưa món, giò lụa Huế, thịt heo luộc, giá chua, miến Huế… Người miền Trung thường không quá quan tâm đến mâm ngũ quả, mà chủ yếu tập trung vào lòng thành từ trái tim để dâng lễ ông bà và tổ tiên.

mam-cung-tat-nien-mien-trung
Mâm cúng Tất niên theo phong cách miền Trung

Tất niên miền Nam

Bánh tét, củ cải ngâm nước mắm, củ kiệu, chả giò, thịt kho tàu, thịt heo luộc, nem, canh khổ qua nhồi thịt, canh măng… Người miền Nam thường không bắt buộc sử dụng chuối hoặc cam trên mâm ngũ quả. Chỉ cần bốn loại quả bắt buộc, quả còn lại có thể chọn bất kỳ để bày trí lên mâm ngũ quả trong lễ cúng.

mam-cung-tat-nien-mien-nam
Mâm cúng Tất niên miền Nam

Văn khấn cúng Tất Niên chuẩn nhất

Văn khấn cúng Tất niên tại công ty

van-khan-cung-tat-nien-cong-ty
Văn khấn trong lễ cúng Tất niên tại công ty

Văn khấn cúng Tất niên tại gia đình

van-khan-cung-tat-nien-tai-gia
Văn khấn trong lễ cúng Tất niên tại nhà

Kết

Melior dezvoltarea afacerilor și atingerea mai multor succese în noul an, lễ cúng Tất niên cũng được tổ chức ở nhiều công ty, dù ở một số nơi quá trùng lặp, có những nơi đơn giản hơn, nhưng ở mọi nơi đều tổ chức.

Hy vọng bài viết trên của Sàn Gốm đã giúp bạn hiểu rõ hơn về văn khấn và mâm cúng Tất niên đúng chuẩn để bạn có thể tổ chức lễ cúng Tất niên một cách chu đáo, đầy đủ, nghiêm túc và tránh sai sót không cần thiết trong việc thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên, các vị thần để họ bảo vệ chúng ta và mang lại một năm mới an lành, thịnh vượng, may mắn và gặp nhiều điều tốt lành.

Related Posts