Mâm cúng, văn khấn cúng Tất niên trong nhà và ngoài sân

1. Mâm cúng tất niên cuối năm gồm những lễ vật gì?

Lễ cúng Giao thừa là một nghi lễ truyền thống, và không cần phải quá phức tạp trong việc chuẩn bị lễ vật. Quan trọng là mang tấm lòng của người dâng lên nhằm tri ân đất đai, trời cao và các linh hồn đã bảo vệ và mang lại sự bình an trong suốt một năm qua.

Để ghi nhớ khoảnh khắc chuyển giao năm mới, người Việt thường chuẩn bị hai mâm cỗ, một để thờ tổ tiên trong nhà và một để cúng trời đất ở sân trước. Mâm cúng cũng được sắp xếp phù hợp với hoàn cảnh kinh tế gia đình, nhưng điều quan trọng là phải có sự trang trọng và tôn trọng “tâm linh”. Cách bài trí và sắp xếp bàn thờ cũng tuỳ thuộc vào phong tục và truyền thống của từng gia đình.

Nhiều người tỏ ra băn khoăn với việc đặt mâm cúng tất niên trên bàn thờ. Thực tế, cần hiểu và tôn trọng bàn thờ là nơi linh thiêng, là cầu nối với thế giới tâm linh, do đó cần phải chuẩn bị một cách trang trọng và đúng mực.

Lễ vật cúng tất niên thường bao gồm hương và đèn. Hương thể hiện sự giao hoà giữa âm và dương, đại diện cho vũ trụ. Đèn tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời (có thể sử dụng ít nhất 2 cây đèn ở hai bên bàn thờ). Ngoài ra, tuỳ theo truyền thống và văn hóa của từng gia đình hoặc vùng miền, cần có những vật phẩm khác nhau nhằm thể hiện lòng thành và cầu tài, cầu lộc hay cầu may mắn trong công việc. Cuối cùng, nên bày trên mâm cúng ngũ quả.

Mâm cúng tất niên có thể trang nghiêm hoặc đơn giản, nhưng vẫn cần có những lễ vật cần thiết theo phong tục và truyền thống của người Việt, như hương hoa, vàng mã, trầu cau, rượu, xôi, bánh chưng… để tạo nên sự trang trọng.

Thức ăn trong bữa cỗ tất niên thường phản ánh khẩu vị của từng vùng miền. Ví dụ, trong tiệc tất niên ở miền Bắc thì thường có thịt kho lá chanh và giò chả, còn ở miền Nam thì có hành lá, củ kiệu và sườn xào nước dừa kèm với dưa giá.

Bên cạnh đó, cần chuẩn bị mâm cỗ mặn hoặc mâm cỗ chay với đầy đủ các món truyền thống ngày Tết. Bữa cỗ cần được nấu tươi ngon và trang trọng. Để chuẩn bị tốt cho lễ cúng tất niên cuối năm, Đồ Cúng Việt đã sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của những gia đình Việt, với mâm cỗ cúng bao gồm các lễ vật cơ bản như trái cây, hoa cúc kim cương, nhang rồng phụng, đèn cầy, gạo, muối, rượu, trà, giấy chứng tất niên, bánh hộp, kẹo, trầu cau, cháo trắng, chè, xôi gấc, tam sên, gà luộc, heo sữa quay, bánh hỏi, bánh chưng, chả lụa.

Trên đây là danh sách lễ vật cần có trong mâm cúng tất niên cuối năm để đáp ứng nghi lễ của người Việt, và bắt buộc phải chuẩn bị đầy đủ và trang nghiêm.

2. Nên cúng tất niên ngoài trời hay trong nhà:

Theo một số chuyên gia văn hoá, lễ cúng tất niên thường diễn ra tại bàn thờ tổ tiên và trong nhà của từng gia đình. Trước ngày lễ tất niên, mọi người trong gia đình sẽ dọn dẹp và trang hoàng nhà cửa để tạo một không gian sạch sẽ và gọn gàng. Vào ngày lễ tất niên, mọi thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau tập trung và chuẩn bị bữa cơm cuối năm để cúng các thần linh và tổ tiên. Nếu gia đình gặp khó khăn, có thể tổ chức lễ ăn tất niên ở ngoài sân hoặc ngoài trời, tuy nhiên điều này không bắt buộc.

3. Nội dung bài khấn văn cúng tất niên ngoài trời cuối năm:

Có thể sử dụng bài cúng văn khấn tất niên trong nhà hoặc ngoài trời để cúng trang nghiêm và thành tâm với các thần linh và tổ tiên.

4. Nội dung văn khấn bài cúng tất niên trong nhà:

Nam mô a di Đà Phật!

Related Posts