Lễ cúng ông Công ông Táo về trời

I. Ý nghĩa tế lễ Ông Công Ông Táo ngày 23 tháng Chạp

Theo quan niệm dân gian, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày đưa ông Công Ông Táo về thiên đình để bẩm báo các việc lớn nhỏ của gia chủ trong một năm qua, đây là tế lễ Ông Công Ông Táo rất quan trọng trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Vào ngày giao thừa gia chủ sẽ làm một tế lễ để đón ông Công Ông Táo về nhà. Tuỳ theo điều kiện của từng gia đình mà có thể có những lễ vật khác nhau. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách chuẩn bị và bài trí mâm tế sao cho đẹp nhất:

Tế Ông Công Ông Táo

II. Chuẩn bị

Tuỳ theo từng khu vực, từng vùng miền mà sẽ có những lễ vật khác nhau để dâng lên tế lễ Ông Công Ông Táo. Thông thường lễ tế Ông Công Ông Táo thường có các món sau:

– 1 đĩa gạo

– 1 đĩa muối

– 1 quả cau lá trầu

– 3 chén rượu, ấm trà

– Tiền vàng

– Thịt heo luộc

– Gà luộc hoặc quay

– Trái cây hoa quả

– Cá nướng: miền Nam thường là cá lóc nướng, miền Bắc thường là cá chép nướng

– Hương nến

– Trầu cau

– 3 mũ Táo Quân (2 đàn ông và 1 đàn bà)

– 3 bộ quần áo (2 bộ đàn ông, 1 bộ đàn bà)

– 3 đôi hia bằng giấy

– Ở miền Bắc thường có thêm: đĩa xôi gấc, giò heo, canh mọc và cá chép sống để thả sau khi tế ngụ ý là phương tiện để ông Công Ông Táo bay về thiên đình.

– Ở miền Nam thường có thêm: thịt kho, củ kiệu và canh khổ qua hầm.

Sau khi chuẩn bị tế xong chuẩn bị đến phần bày lễ và văn khấn ông Công Ông Táo.

Thời gian tế là phải trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp, trước tế dọn dẹp sạch sẽ khu nhà bếp, bày trí đầy đủ lễ vật đã chuẩn bị lên mâm, người tế cần mặc trang phục chỉnh tề, khi tế cần thành tâm tế bái để đưa ông Công Ông Táo về thiên đình.

Tế Ông Công Ông Táo

II. Văn khấn tế ông Công ông Táo

Văn khấn là một phần không thể thiếu trong tế lễ Ông Công Ông Táo, ngụ ý nêu lên những thỉnh cầu, ước nguyện của gia chủ với những thần linh. Sau đây là bài tế đưa ông Công Ông Táo về thiên đình vào tháng Chạp.

III. Những điều cần nhớ sau khi đưa ông Công Ông Táo về thiên đình

Sau khi khấn vái đưa ông Công Ông Táo về thiên đình thành tâm lần 1, người khấn có thể châm thêm trà rượu vào ly tế. Sau đó khi nhang tàn được nửa cây nhanh, người khấn cần khấn thêm một lần nữa, chăm thêm trà rượu. Sau đó đợi nhang gần tàn, người khấn khấn lần cuối rồi mang tiền vàng, quần áo tụng, hia, mũ táo quân và giấy ghi văn khấn (nếu có) ra hoá vàng. Nếu có tế cá chép sống, người khấn cần phải thả cá chép ra sông để ông Công Ông Táo làm phương tiện để đưa ông Công Ông Táo về thiên đình.

Lưu ý: Thả cá nhẹ nhàng, nếu có đựng trong bao ni long thì phải gỡ ra, khi thả nhớ cầu khấn để mọi việc được thuận lợi.

Điều quan trọng nhất là ngày trước giờ giao thừa, gia chủ cần phải nhớ làm lễ đón ông Công Ông Táo về nhà!

Tế Ông Công Ông Táo

Vé máy bay giá rẻ CÔNG TY TNHH PN VIỆT NAM Hệ Thống Đặt Và Săn Vé Máy Bay 134/54 Dương Thị Mười, P. TTH, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh Hotline: 0819008858 Zalo: 0819008858

Related Posts