Kinh nghiệm sắm lễ, bài văn khấn xin lộc Đền Trần Nam Định

1. Ý nghĩa của lễ Đức Thánh Trần:

Trong lịch sử hàng ngàn năm đấu tranh, người Việt Nam đã có những nhà lãnh đạo, nhà quân sự và nhà văn hóa xuất sắc đã đóng góp cho dân tộc và đất nước. Có rất nhiều tên tuổi nổi tiếng như Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh, Lê Lợi, Quang Trung,… Trong số đó, Trần Hưng Đạo xuất hiện như một người tài năng và đức độ, một thiên tài quân sự – người có tên tuổi liên quan đến 3 chiến thắng của quân Nguyên – Mông xâm lược, đặc biệt là chiến thắng Bạch Đằng vào năm 1288. Ông đã được công nhân dân tôn thờ và gọi ông bằng danh hiệu “Đức Thánh Trần”.

Đức Thánh Trần là một tiên phong, một người tiền nhân đã góp phần vào lịch sử và đấu tranh của người Việt trong việc bảo vệ và xây dựng đất nước.

Ngày nay, mỗi năm người Việt đi tới các đình, đền, miếu, phủ vào các ngày lễ, ngày tết, các dịp quan trọng để tỏ lòng kính trọng và biết ơn các vị thần đã đóng góp cho đất nước.

Các đình, đền, phủ và sự linh diệu của các vị thần đã trở thành một phần quan trọng trong lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, góp phần quan trọng trong việc duy trì tình yêu nước. Các nơi thờ tự đình, đền, miếu, phủ cũng là nơi để thực hiện các hoạt động tâm linh và tín ngưỡng. Người dân hy vọng thông qua hoạt động tín ngưỡng, họ có thể cầu xin sự phù hộ từ Đức Thánh Trần và các vị thần khác cho sức khỏe, giàu có, thịnh vượng, yên bình, để đẩy lùi sự xấu xa và giải thoát khỏi tội lỗi…

2. Kinh nghiệm trong việc chuẩn bị lễ để xin phước từ Đền Trần Nam Định:

Theo phong tục truyền thống, lễ vật trong các buổi lễ được tổ chức ở các phủ, đền, miếu, phủ có thể to nhỏ, nhiều ít, sang trọng hoặc giản dị tùy ý thích. Trong các buổi lễ cúng, chúng ta mua các lễ chay như hương, hoa quả để dâng.

– Lễ chay: Bao gồm hương hoa, trà, quả, phẩm, oản,… được sử dụng để cúng Phật, Bồ tát (nếu có). Lễ chay cũng được sử dụng để cúng Thánh Mẫu.

– Lễ mặn: Nếu bạn muốn sử dụng đồ mặn, chúng tôi khuyên bạn nên mua đồ chay có hình gà, heo, giò, chả.

– Lễ đồ sống: Không sử dụng đồ sống như trứng, gạo, muối và thịt cho các vị thần Ngũ Hổ, Bạch Xà, Thanh Xà ở hạ ban Công đồng Tứ phủ.

– Cỗ sơn trang: Bao gồm các món chay đặc trưng của Việt Nam: không sử dụng cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Nếu có đồ nấu bằng gạo nếp như xôi nếp cẩm, cũng thuộc lễ này.

– Lễ cúng cô, cúng cậu: Thường có oản, hương hoa, trái cây, hoa, gương, lược… Nói cách khác, đó là các đồ chơi thường được làm cho trẻ em. Những lễ vật này được làm tinh tế, nhỏ nhắn, đẹp mắt và được đựng trong những chiếc túi xinh xinh.

– Lễ cúng Thành Hoàng, Thư Điền: Chúng ta nên sử dụng lễ chay để có sự may mắn và sự như ý trong lời cầu nguyện.

3. Văn khấn xin phước từ Đền Trần Nam Định:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

– Con thành kính thờ tự Đền Trần Triều.

– Con thành kính thờ tự Nguyên Từ Quốc Mẫu Thiên Thành Thái Trưởng Công.

– Con thành kính thờ tự Đức Trần Triều hiển thánh Nhân vũ Hưng Đạo Đại Vương Đại Nguyên soái, Tổng quốc chính, Thái sư Hương phụ Thượng quốc công tiết chế, Lịch triệu tấn tặng khai quốc an chính hồng đồ bá trị hiện linh trác vỹ, Minh đức trí nhân, Phong huân hiên liệt, Chí trung đại nghĩa, Dực “trung hưng, Thượng đẳng tôn thân, Ngọc bệ tiền.

– Con thành kính thờ tự tứ vị Thánh tử đại vương, Nhị vị vương cô Hoàng Thánh.

– Con thành kính thờ tự Đức ông phạm điệu suý tôn thần, tả quan Nam Tào, Hữu quan Bắc Đẩu, Lục bộ thượng từ, chư vị bách quan.

Thành tâm con là:… ngụ tại:…

Ngày hôm nay, ngày… tháng… năm…

Con cầu xin các vị phù hộ độ trì cho con và gia đình được luôn mạnh khỏe. Cầu mong con được sống an lành, tránh khỏi tai nạn và có điều lành đến, điều xấu đi, cầu xin thành công và may mắn, bình an và thịnh vượng. Xin cho con được có công danh, có địa vị, được sự yêu mến của mọi người, đến nơi đến chốn, làm ăn thuận lợi, cầu cho mọi sự thành công như ý.

Con cúng lễ thành tâm, trước mặt vị thần, xin được bảo trì và phù hộ.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

4. Văn khấn thỉnh ban phước từ Trần Triều:

Con nam mô A Di Đà Phật

Con nam mô A Di Đà Phật

Con nam mô A Di Đà Phật

– Con thành kính thờ tự Tam phủ Công Đồng Trần Triều.

– Con thành kính thờ tự Thánh phụ An Sinh Đại Vương Trần Quốc Liễu, Thánh mẫu

Thiện Đạo quốc mẫu Ngọc bệ hạ.

– Con thành kính thờ tự Nguyên Từ Quốc Mẫu Thiên Thành Thái Trưởng Công Chúa.

– Con thành kính thờ tự Đức Trần Triều hiển thánh Thái Sư Thượng Phụ Thượng Quốc Công Tiết Chế Nhân vũ Hưng Đạo Đại Vương Đại Nguyên soái, Tổng quốc chính. Lịch triệu tấn tặng khai quốc an chính hồng đồ bá trị hiện linh trác vỹ, Minh đức trí nhân, Phong huân hiên liệt, Chí trung đại nghĩa, Dực bao trung Hưng, Thượng đẳng tôn thần, Ngọc bệ tiền.

– Con thành kính thờ tự tứ vị Thánh tử, Hưng Vũ Vương Trần Quốc Nghiễn, Hưng Trí Vương Trần Quốc Hiện, Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng, Hưng Hiển Vương Trần Quốc Uất.

– Con thành kính thờ tự cung thỉnh Nhị vị vương cô Hoàng Thánh, Đệ Nhất Quyên thanh Khâm Từ Bảo Thánh Hoàng Hậu, Đệ nhị Đại Hoàng Anh Nguyên Quận Chúa.

– Con thành kính thờ tự Đức ông phạm điện súy Nguyên Soái tôn thần.

– Con thành kính thờ tự cô bé cửa suốt cậu Bé biển đông, tả quan Nam Tào, Hữu quan Bắc Đẩu, Dã Tượng Yết Kiêu, Cao Mang, Đại Hành, Nguyễn Địa Tô tướng quân. Lục bộ thượng từ, chư vị bách Hà.

Con làm lễ bái xin phù hộ độ trì cho con và tất cả mọi người trong gia đình, người dân của Việt Nam được mạnh khỏe. Con xin có sự an lành, tránh khỏi tai hoạ và nhận được điều tốt lành, tránh xa điều xấu, xin thành công và may mắn. Xin cho con có công việc, có địa vị, được yêu thương và đến đúng nơi. Xin cho kinh doanh suôn sẻ, mọi việc thành công như ý.

Con thực hiện lễ thành tâm, trước mặt vị thần, xin được bảo trì và phù hộ, chứng minh công đức.

Con nam mô A Di Đà Phật

Con nam mô A Di Đà Phật

Con nam mô A Di Đà Phật

5. Tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần trong tâm linh người Việt:

Đức Thánh Trần, tên thật là Trần Quốc Tuấn, sinh vào ngày 10 tháng 12 năm 1228 (hoặc 1230 hoặc 1232?), tại hương Đức Mặc, phủ Thiên Trường, qua đời vào ngày 20 tháng 8 năm Canh Tý (1300). Ông là con trai thứ của vị vua Trần Liễu và anh trai của vua Trần Thái Tông (Trần Cảnh).

Việc thánh hóa Trần Quốc Tuấn là một hiện tượng phản ánh lòng tin và nguyện vọng của người dân Việt Nam: tôn thờ một người có công với đất nước, hữu ích cho dân tộc, chống lại kẻ thù ngoại xâm, bảo vệ và yêu nước, được tôn vinh và truyền tụng mãi mãi như một hình mẫu về lòng trung thực, sức mạnh, tài năng quân sự và lòng trung thành với đất nước. Người ta không gọi trực tiếp tên ông mà gọi ông bằng danh hiệu “Hưng Đạo Đại Vương”, “Đức Thánh Trần”, “Đức Cha”. Tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần hiện nay đã trở thành một tín ngưỡng phổ biến và được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam: tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần.

Thờ cúng Đức Thánh Trần, cũng như các tín ngưỡng dân gian khác, là một biểu hiện của lòng tin và đức tin của nhân dân. Một nội dung quan trọng trong tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần là truyền thống về đạo lý “Uống hố nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.

“Tháng Tám giỗ cha – Tháng Ba giỗ mẹ” đã trở thành tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam. Trong số các vị Thánh Bất Tử, chỉ có Đức Thánh Trần – Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là người có thực và được coi là linh thiêng nhất. Điều này có thể hiểu là sự ngưỡng mộ, tôn trọng của nhân dân đối với người anh hùng liên quan đến những thành tựu xuất sắc của thế kỷ XIII.

Trải qua hàng trăm năm, các truyền thuyết, nghi lễ và lễ hội thờ Đức Thánh Trần đã hình thành và phát triển trên khắp đất nước. Có nhiều hình thức tôn trọng phổ biến đã tạo ra sức sống bền vững, lâu dài và có sức hút mạnh mẽ đối với mọi người.

Xung quanh tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần không chỉ có di sản văn hóa hiện hữu mà còn có nhiều di sản văn hóa vô hình đa dạng, phong phú với đầy đủ các giá trị văn hóa nghệ thuật dân gian. Đó là một kho tàng của các truyền thuyết, huyền thoại về các vị thần, các hình thức diễn hòa âm nhạc, bài hát, các hình thức trang trí và kiến ​​trúc. Tế lễ và dâng hương đối với Trần Hưng Đạo được thực hiện theo một kịch bản công phu và được tổ chức trang trọng, nghiêm túc với các nghi lễ linh thiêng, thành kính và khái quát.

Nói chung, ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, thờ trên tổng số người thờ Đức Thánh Trần có xu hướng tập trung ở một số địa điểm cụ thể như các đền, miếu, phủ, nhà thờ cộng đồng, nhà chùa dưới nhiều hình thức như thờ chính, tự thờ hoặc rước, hương. Trong miền Bắc, tỉnh Nam Định là nơi có số lượng người thờ nhiều nhất, tiếp theo là Thái Bình, Hà Nội… Các tỉnh ở miền Nam ít hơn nhưng hầu như mỗi tỉnh, thành phố đều có.

Trong thức tỉnh của người Việt, ngày giỗ Đức Thánh Trần vẫn được coi là một ngày lễ – ngày hội. Từ miền Nam đến miền Bắc, mọi người đều háo hức tham gia các hoạt động tưởng niệm tại Đền Trần.

Related Posts