Văn Khấn, Mâm Cúng Cô Hồn Mùng 2 Và 16 Hàng Tháng Chi Tiết Nhất

Tháng 7 được người xưa gọi là tháng cô hồn và lễ cúng cô hồn là một phần không thể thiếu từ xưa đến nay. Mục đích của lễ cúng cô hồn là giúp cho các vong linh lang thang đói khát sẽ sớm được siêu thoát. Tuy nhiên, cúng cô hồn không chỉ thực hiện vào mỗi tháng 7 mà nhiều người kinh doanh còn cúng cô hồn vào ngày mùng 2 và 16 hàng tháng. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về văn khấn cúng mùng 2 và 16 hàng tháng dành cho bạn.

Cô hồn là gì? Vì sao phải cúng cô hồn hàng tháng?

Hình ảnh cô hồn, dã quỷ được thả lên trần gian
Hình ảnh cô hồn, dã quỷ được thả lên trần gian

Người xưa quan niệm rằng, cô hồn là những âm hồn vất vưởng, không nơi nương tựa trên trần gian, chưa được siêu thoát, vướng bận nơi trần thế nên không thể đi đầu thai được. Cô hồn dã quỷ theo dân gian là các hồn ma, quỷ lang thang cô độc, không có nơi trú ngụ nên thường vất vưởng, nay đây mai đó.

Lễ cúng cô hồn thường được tổ chức với mục đích xá tội vong nhân, việc làm mang tính nhân đạo sâu sắc để giúp các vong linh không nơi trú ngụ, lạc lối được tưởng nhớ trong một ngày. Bên cạnh đó, việc cúng kiếng cũng giúp tránh bị linh hồn quấy phá.

Lễ cô hồn sẽ được cùng mùng 2 và 16 âm lịch hằng tháng. Người buôn bán, kinh doanh thường thực hiện chứ không phải gia đình bình thường. Lễ cúng cô hồn lớn nhất là vào tháng 7 âm lịch hằng năm. Đó là một nét văn hóa tốt đẹp cùng tấm lòng từ bi bác ái, hướng thiện của nhân dân Việt Nam.

Cúng mùng 2 mấy giờ? Lễ cũng sẽ thường diễn ra vào giờ Dậu (17 – 19 giờ). Người xưa quan niệm rằng các linh hồn sẽ trở về từ âm phủ yếu ớt, không thể chịu đựng được với ánh sáng mặt trời chói chang. Theo thuyết ngũ hành âm dương thì giờ Dậu là thời điểm ánh sáng yếu dần, cuối ngày, chập choạng tối. Do đó, các vong linh sẽ ăn uống và hưởng thụ mâm cúng.

Vậy ý nghĩa của nghi thức cúng mùng 2 và 16 hàng tháng có ý nghĩa gì? Hãy xem ngay nội dung phần tiếp theo.

>>> Đọc thêm: Hầu Đồng Là Gì? Hầu Đồng Có Hợp Pháp Hay Mê Tín? Ý Nghĩa Của Lễ Hầu Đồng

Ý nghĩa của nghi thức cúng mùng 2 và 16 hàng tháng

Văn khấn mùng 2 và ngày 16 hàng tháng
Văn khấn mùng 2 và ngày 16 hàng tháng

Theo quan niệm của những người làm ăn kinh doanh, khi công việc không thuận lợi, buôn bán ế ẩm thì thường do cô hồn dã quỷ đến quấy phá, đòi ăn. Vậy cúng mùng 2 là cúng gì? Lễ cúng mùng 2 làm ăn thường sẽ bày một mâm cúng cô hồn để cầu mong không bị phá, làm ăn suôn sẻ và gặp nhiều may mắn. Đặc biệt, cúng mùng 2 Tết sẽ đem lại một năm may mắn, thành công, suôn sẻ.

Cúng cô hồn là một việc làm tốt đẹp, thể hiện lòng nhân ái nên chia sẻ đồ ăn, cái mặc cho những vong linh không may mắn, cô đơn, bơ vơ, không được siêu thoát. Cúng mùng 2 và 16 hằng tháng sẽ giúp bạn tích đức, tâm thanh thản hơn và công việc sẽ chuyển biến tốt hơn, gặt hái nhiều thành công hơn.

Đọc thêm: Bướm trắng bay vào nhà có nghĩa là gì? Có phải là điềm tốt hay không?

Chuẩn bị mâm cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng

Chuẩn bị mâm cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng
Chuẩn bị mâm cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng

Lễ cúng mùng 2 đơn giản nên mọi người đều có thể chuẩn bị được. Mâm cúng mùng 2 gồm những gì?

 • Tiền âm phủ
 • 1 bình hoa và 1 đĩa trái cây (phải đủ 5 màu sắc khác nhau)
 • Quần áo giấy để cúng chúng sinh
 • Ngô, khoai, sắn luộc
 • 3 chén nước lọc, 2 cốc nền cùng với 3 cây nhang (hương)
 • Bỏng, kẹo, bánh
 • 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 chiếc bác và 5 đôi đũa
 • Có thể nấu thêm cháo loãng và chè (trà)
 • Đường thưởng, mía để nguyên vỏ và cắt khúc tầm 10 đến 15 phân
 • Một ít tiền lẻ thật (có mệnh giá nhỏ khoảng 1.000-5.000 đồng)

Đây là mâm cúng mùng 2 đơn giản cho mọi nhà. Nếu gia chủ cầu kỳ hơn thì có thể bày thêm 12 cục đường thẻ, ngô luộc, mía.

>>>Đọc thêm: Mâm cơm cúng giỗ gồm món gì? Bật mí các món cúng giỗ ba miền ngon nhất

Cách cúng mùng 2 và mùng 6 hàng tháng

Thủ tục lễ cúng mùng 2 và ngày 16 hàng tháng
Thủ tục lễ cúng mùng 2 và ngày 16 hàng tháng

Các bước để thực hiện lễ cúng cô hồn đúng nghi lễ và chính xác như sau:

 • Bước 1: Gia chủ trưng bày mâm cúng lên bàn, sau đó đặt ở ngoài trời hoặc ban công, hành lang. Trong lúc bày mâm cúng thì gia chủ nên để ý rải tiền vàng ra mâm theo 4 hướng (Đông, Tây, Nam, Bắc); bình rượu, lọ hoa thì nên đặt để hướng Đông, hoa quả thì theo hướng Tây và các lễ vật còn lại thì trưng theo hướng nào cũng được.
 • Bước 2: Số cây hương được thắp phải theo số lẻ, vái 3 vái và đọc văn khấn cúng mùng 2 đã chuẩn bị. Sau khi đọc xong văn khấn cúng cô hồn thì sẽ lạy 4 lạy và vái thêm 3 vái nữa.
 • Bước 3: Sau khi thực hiện xong nghi lễ cúng, gia chủ sẽ lấy gạo và muối vãi ra đường. Tiếp theo, đem vàng mã đi đốt. Tiền lẻ thì đem vứt ra ngoài đường. Đồ ăn không nên được đem vô nhà mà nên cho người khác, không vứt đi để tránh lãng phí lương thực.

>>>Đọc thêm: Giải Đáp: Chuyển Nhà Gặp Mưa Tốt Hay Xấu, Điềm Báo Gì

Mẫu văn khấn cúng mùng 2 và 16

Văn khấn cúng Tổ tiên mùng 2 Tết
Văn khấn cúng Tổ tiên mùng 2 Tết

Văn khấn cúng mùng 2 Tết

Văn khấn cúng cô hồn vô cùng quan trọng và cần chuẩn bị cho phù hợp. Bên dưới là bài cúng mùng 2 tết năm 2023 – Văn khấn cúng tổ tiên để bạn có thể tham khảo:

“Nam mô A di đà Phật (vái, khấn đọc 3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (vái, khấn đọc 3 lần)

Hôm nay ngày mùng 2 tháng giêng năm Quý Mão

Tại… (địa chỉ nhà)

Tín con tên là….. cùng toàn gia kính bái.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Con kính lạy các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Nay nhân ngày đầu xuân năm mới, con đọc bài cúng mùng 2 tết tháng Giêng năm Quý Mão 2023.

Toàn gia chúng con xin được chuẩn bị hương hoa, cơm bạc lòng thành, tạ dâng trước án. Chúng con xin được tạ ân đức trời cao biển rộng của tổ tiên đã phù hộ, che chở chúng con năm qua tai qua nạn khỏi.

Chúng con kính lạy mời vong linh tổ tiên cùng về thụ hưởng lễ vật, nguyện cầu cho chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Con xin kính cáo!

A Di đà Phật!”

Bài văn khấn cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng

Vật phẩm cúng mùng 2 được trưng bày đẹp mắt
Vật phẩm cúng mùng 2 được trưng bày đẹp mắt

Kính lễ mười phương Tam bảo chứng minh

Hôm nay ngày… tháng… năm…(Âm lịch).

Con tên là:… tuổi… Ngụ tại số nhà… đường…, phường (xã)…, quận (huyện)…, tỉnh (TP)…

Gia chủ thành tâm trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, các khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, các âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn… về nơi đây hội tụ hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh cho gia chủ , thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, kỳ an gia trạch, kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin cho gia chủ được yên ổn (thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt), cầu được mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu cho tất cả thế giới được hòa bình được an lành, nhân sanh phước lạc vô biên.

Nam mô Phật!

Nam mô Pháp!

Nam mô Tăng!

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực.

Nam mô tát phạ đát tha, nga đà phạ lô chỉ đế, án tám bạt ra, tám bạt ra hồng (khấn 7 lần)

Chân ngôn Cam lồ thủy

Nam mô tô rô bà da, đát tha nga đa ra, đát điệt tha, án tô rô, tô rô, bát ra tô rô, bát ra tô rô, ta bà ha (khấn 7 lần)

Chân ngôn cúng dường

Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (khấn thành tâm 7 lần).

Xem thêm: Văn Khấn Nhập Trạch Nhà Chung Cư, Mâm Cúng Lễ Gồm Những Gì?

Đồ cúng cô hồn có ăn được không? Tại sao?

Vật phẩm cúng được đi chuẩn bị lựa kỹ lưỡng
Vật phẩm cúng được đi chuẩn bị lựa kỹ lưỡng

Đồ ăn, vật phẩm sau mỗi lần cúng cô hồn và cúng chúng sinh nói chung đều được phơi ngoài trời khá lâu nên dễ bị nguội. Mâm đồ cúng cũng được đặt ở vị trí thấp nên sẽ dễ bị bám bụi, côn trùng bò vào nên sẽ không sạch sẽ, không an toàn cho sức khỏe con người. Những vật phẩm cúng là đồ khô như bánh kẹo, trái cây còn vỏ hoặc có bao bì thì vẫn ăn được. Gia chủ có thể mời người khác ăn hoặc để trong thùng gạo, không nên vứt đi để tránh lãng phí.

Ở một số nơi có tục giựt đồ cúng cô hồn. Người sống sẽ giành giật những đồ cúng được trưng bày. Họ quan niệm rằng giành giật càng nhiều thì đã “mua chuộc” được các cô hồn, vong linh sẽ không đến quấy phá nữa. Bạn có thể đem gói đồ ăn cho người vô gia cư, người nghèo, trẻ con, người ăn xin…

Thủ tục giựt đồ ăn cúng cô hồn ở một số địa phương
Thủ tục giựt đồ ăn cúng cô hồn ở một số địa phương

KẾT LUẬN

Đọc những thông tin trên, bạn sẽ biết thêm kiến thức về nghi lễ cúng mùng 2 và 16 hàng tháng. Quá trình chuẩn bị mâm cúng cô hồn và bài khấn cúng vô cùng quan trọng để thực hiện lễ cúng mùng 2 làm ăn. Ý nghĩa của lễ cúng sẽ giúp bạn hiểu được “Tại sao phải cúng cô hồn?”. Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết về chủ đề liên quan trên Mogi.vn để có thể cập nhật thông tin nhiều hơn về việc này nhé!

>>>Có thể bạn quan tâm:

 • Lễ tạ mộ là gì? Sắm lễ tạ mộ và văn khấn lễ tạ mộ chi tiết nhất
 • Tuổi Hạn Năm Tam Tai Có Nên Mua Nhà Hay Không?
 • Nghi Thức Phóng Sanh, Văn Khấn Phóng Sanh

Related Posts