[Tổng hợp] Văn khấn cúng đất đai và cách chuẩn bị lễ tạ đất đầy đủ nhất

Từ lâu, người ta đã quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy mọi vấn đề liên quan đến đất đai đều được coi trọng. Do đó, vào đầu năm hoặc cuối năm, các gia đình thường tổ chức lễ cúng để bày tỏ lòng thành kính đối với các vị thần linh trông nom mảnh đất mình đang sinh sống. Trong bài viết này, hãy cùng Homedy tìm hiểu về văn khấn cúng đất đai, cách chuẩn bị lễ vật và cách thực hiện trong dịp quan trọng này nhé!

Ý nghĩa phong tục cúng đất đai của người Việt

Theo quan niệm cũ, mỗi năm người ta thường cúng đất đai để cảm ơn các vị thần linh đã trông nom và bảo vệ đất đai mình đang sinh sống, đồng thời để tưởng nhớ ông bà tổ tiên và hy vọng rằng tổ tiên sẽ luôn che chở gia đình.

Lễ cúng đất đai có ý nghĩa như việc gia chủ xin phép các vị thần linh, thổ công, thổ địa cho mình được tiếp tục sử dụng khu đất mà các vị thần đang bảo trọng. Việc này nhằm cầu mong các vị thần linh phù hộ và giúp tránh khỏi những điều không may xảy ra khi sống trong khu đất đó.

Cúng tạ đất vào ngày nào?

Phong tục cúng tạ đất thường được tổ chức vào đầu năm, cuối năm hoặc những dịp đặc biệt. Vậy thì cúng tạ đất vào ngày nào?

  • Nếu cúng đất đầu năm, người ta thường chọn làm vào các ngày từ mùng 3 Tết đến hết tháng Giêng âm lịch.

  • Nếu cúng vào cuối năm, có thể làm chung với lễ ông Công ông Táo hoặc từ sau rằm tháng Chạp đến trước ngày 23 tháng Chạp.

  • Nếu cúng đất đai trước khi xây hoặc sửa nhà, gia chủ nên tham khảo ý kiến từ những người hiểu biết về phong thủy để chọn thời điểm phù hợp với tuổi của gia chủ.

Lễ vật cúng đất đai gồm những gì?

Mâm cúng đất phụ thuộc vào tài chính của mỗi gia đình và phong tục địa phương cũng như thời điểm cúng lễ. Vì có những gia đình làm lễ đầu năm, có những gia đình làm lễ cuối năm, nên mâm cỗ cúng tạ đất cuối năm cũng có một số điểm khác nhau. Tuy nhiên, khi chuẩn bị lễ tạ đất hoặc cúng đất đầu năm, gia chủ cần chuẩn bị những thứ cơ bản sau đây:

– Hoa tươi: chọn những bông hoa tươi đẹp, không bị vỡ hoặc phai màu như hoa cúc, hoa lay ơn, hoa huệ…

– Trái cây: chọn những loại trái cây tươi ngon, không bị vỡ. Tùy theo các loại trái cây khác nhau trong địa phương mà gia chủ có thể lựa chọn phù hợp.

– Đèn cầy/nến và nhang thơm.

– Gạo và muối.

– Rượu trắng, bia, nước ngọt và nước lọc.

– Thuốc lá và trà.

– Trầu cau.

– Chè, xôi và cháo trắng.

– Gà luộc hoặc một chân giò lợn luộc.

– Một số loại bánh kẹo bày trong đĩa lớn.

– Không bắt buộc phải chuẩn bị vàng mã, nhưng nếu có thì gia chủ nên chuẩn bị:

  • 6 con ngựa, trong đó có 5 con có 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm, tím) cùng hia (loại nhỏ) kèm theo con ngựa là cờ lệnh, kiếm và roi. Trên lưng mỗi con ngựa đặt 10 lễ tiền vàng.
  • 1 con ngựa đỏ lớn hơn 5 con ngựa trên và cũng kèm theo mũ áo, hia, cờ lệnh, roi và kiếm nhưng kích cỡ cũng lớn hơn.
  • 1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng).
  • 1 đĩa chứa 50 lễ vàng tiền để dâng gia tiên.

van-khan-cung-dat-dai-3

Văn khấn cúng đất đai ngắn gọn, mới nhất

Thông thường, dù cúng tạ đất trong nhà hay ngoài sân, bài văn khấn cúng đất đai có nội dung tương tự nhau. Theo các chuyên gia tâm linh, lễ cúng đất đai không cần quá phức tạp, quan trọng nhất vẫn là lòng thành của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Văn khấn đất đai

Dưới đây là bài văn khấn cúng đất đai:

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:………. (điền thông tin gia chủ)

Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm……, nhằm tiết ……………………….

Chúng con là:…………………………………………………………………….

Thành tâm sắm sản phẩm vật, hoa quả, hương hoa phù tửu lễ bạc tâm thành trình bày trước Chư vị Thần linh về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên tốt mà đến được đây để an cư lạc nghiệp. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy thịnh vượng cũng như khí huyết, mạch vượng, bốn mùa không hạn chế, tám tiết có điềm lành. Phù hộ cho gia đình chúng con an nhiên, phúc khí dồi dào. Hôm nay nhân ngày tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ, mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Chúng con kính xin Chư vị Thần linh đây là án tiền, nhận lễ vật, chứng minh tâm đức của chúng con.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, cũng như đạt được những điều ước mong, gia đình thịnh vượng, tài lộc tăng trưởng và nhân vật thành công.

Âm đức quảng trực, dốc lòng cầu khấn, kính xin sáng suốt, từ khẩu tâm thành.

Kính thỉnh các Vị Tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hưởng thụ.

Cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

Văn khấn tạ đất

Dưới đây là bài văn khấn lễ tạ đất cho các gia chủ:

“Hôm nay là ngày ……… tháng …. năm ….

Gia chủ chúng con xin dâng hương hoa quả, gạo muối, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, …. thành tâm cúng cho các Chư Thần, Ông Bà, các vị tiên, các vị tổ và các vị thần linh của đất đai trong khu vực này.

Vậy chúng con xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị tiên, các vị tổ và các vị thần linh của đất đai trong khu vực này thọ nhận và chứng minh ủng hộ cho gia chủ chúng con.

Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát chứng minh (đọc 3 lần)

Mô Phật – Lễ vật của gia chủ có bất kỳ thiếu sót gì, xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị tiên, các vị tổ và các vị thần linh của đất đai trong khu vực này tha thứ và nhìn nhận từ tâm của chúng con.

Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát (đọc 3 lần)

(bài cúng này có thể đọc 2 lần)

Khi nhang dần tắt, tiếp tục đọc

Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát (đọc 7 lần)

Mô Phật – Lễ cúng kết thúc. Gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị tiên, các vị tổ và các vị thần linh của đất đai trong khu vực này về nơi mà họ đến, và gia chủ xin kính báo lễ vật.

Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát chứng minh (đọc 3 lần)”

Lưu ý:

  • Trước khi tiến hành cúng bái tổ tiên, gia chủ cần rửa sạch và mặc quần áo lịch sự để thể hiện sự tôn trọng và biết ơn các vị thần linh.

  • Làm lễ cúng hãy giữ thái độ trang nghiêm và thành kính khi đọc văn khấn thổ thần đất đai, vì chỉ như vậy mới mang lại nhiều may mắn và thuận lợi cho gia đình.

  • Nếu gia chủ viết văn khấn lễ tạ đất ra giấy để đọc, hãy cầm giữ trên tay, không để bài văn khấn chạm đất, vì như vậy sẽ thể hiện sự không tôn trọng đối với các vị thần linh.

Đó là bài viết văn khấn cúng đất đai chuẩn nhất hiện nay và một số điều cần biết khi thực hiện nghi lễ này. Chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết này, Homedy đã giúp bạn chuẩn bị lễ cúng đất đai một cách đầy đủ và chu đáo nhất, để luôn có sự may mắn và thuận lợi.

Loan Nguyễn

Related Posts