Văn khấn rằm tháng 7 trong nhà và những điều bạn không nên bỏ qua

Rằm tháng 7 là một ngày lễ trọng đại trong văn hóa Việt Nam, mang ý nghĩa xá tội với linh hồn của người đã khuất và tưởng nhớ công ơn của cha mẹ. Để cúng rằm tháng 7 một cách chính xác, bạn cần chuẩn bị các đồ cúng cần thiết và biết cách văn khan cho từng đối tượng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách cúng rằm tháng 7 và giới thiệu những bài văn khấn cúng rằm trong nhà chuẩn nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cúng rằm tháng 7 trong nhà là gì?

Cúng rằm tháng 7 là một phong tục truyền thống của người Việt, thể hiện lòng kính trọng và biết ơn đối với tổ tiên và ông bà. Cúng rằm tháng 7 trong nhà bao gồm hai lễ: cúng Phật và cúng gia tiên.

Vậy nên cúng rằm tháng 7 trong nhà hay ngoài trời trước? Thông thường, người ta cúng rằm tháng 7 trong nhà – cúng Phật được tổ chức trước, sau đó là cúng thần linh và cúng chúng sinh. Điều quan trọng là cần có lòng thành kính và biết ơn đối với tổ tiên và thần linh.

Thứ tự cúng như sau: Cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng chúng sinh (cô hồn).

Lễ cúng rằm tháng 7 trong nhà bao gồm những gì?

Chuẩn bị và sắm lễ

Để chuẩn bị lễ cúng rằm tháng 7 trong nhà, bạn cần chuẩn bị:

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 trong nhà

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 trong nhà gồm hai loại: mâm cỗ chay để cúng Phật và mâm cỗ mặn để cúng gia tiên.

Chuẩn bị mâm cỗ chay cúng Phật: Mâm cỗ này được dùng để dâng lên bàn thờ Phật (nếu có) để tạ ơn Phật đã ban cho gia đình sự an lành, bình yên và may mắn. Mâm cỗ chay thường bao gồm xôi gấc, xôi đậu xanh, canh rau củ, đậu hũ sốt nấm, sườn non chay và các loại trái cây.

Một số gợi ý mâm cỗ chay cúng Phật:

 • Gỏi cuốn chay
 • Miến xào chay
 • Nấm đùi gà sốt teriyaki
 • Xôi cốm dừa
 • Canh chua rau củ
 • Bánh trôi

Chuẩn bị mâm cỗ gia tiên: Mâm cỗ này được dùng để dâng lên bàn thờ gia tiên để tri ân và mong ước cho tổ tiên được an nghỉ và hưởng phúc. Mâm cỗ gia tiên có thể là mâm cỗ mặn hoặc chay tùy theo sở thích của gia đình. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị vàng mã và các vật phẩm khác để đốt trong lễ cúng.

Một số gợi ý mâm cỗ gia tiên:

 • Bún xào chay
 • Nấm kim châm chiên giòn
 • Chả giò chay
 • Đậu hũ sốt cà chua
 • Canh cải chua nấu chay
 • Xôi đỗ xanh

Sau khi chuẩn bị mâm cỗ, bạn nên chọn nơi cúng sạch sẽ, thoáng mát và yên tĩnh. Nếu có bàn thờ riêng, bạn nên đặt mâm cỗ chay lên bàn thờ đó. Nếu không có bàn thờ riêng, bạn nên đặt mâm cỗ chay ở vị trí cao nhất và gần bát hương nhất. Mâm cỗ mặn sẽ được đặt dưới mâm cỗ chay. Bạn nên sắp xếp các đồ cúng trên mâm cỗ gọn gàng và hài hòa.

Lễ vật

Bên cạnh mâm cỗ, bạn cũng cần chuẩn bị một số lễ vật khác như trầu cau, vàng mã, quần áo, đèn/nến, hương, hoa quả,…

 • Trầu cau:ược dùng để cầu mong cho linh hồn của người đã qua đường được an nghỉ và hòa thuận với nhau.
 • Vàng mã: là những tờ giấy có hình dạng và màu sắc giống tiền tệ hoặc các đồ quý giá khác. Vàng mã được dùng để đốt cho người đã mất để họ có thể sử dụng ở thế giới bên kia, biểu lộ lòng hiếu thảo và mong muốn cho người đã mất được an lành và hạnh phúc.
 • Quần áo: là những bộ đồ được may sẵn hoặc gấp từ giấy có hình dạng và màu sắc giống quần áo thường ngày. Quần áo được dùng để biểu hiện lòng quan tâm và mong muốn cho người đã mất có một cuộc sống thoải mái và vui vẻ
 • Đèn/nến: được dùng để chiếu sáng và tạo không khí ấm cúng trong lễ cúng. Đèn/nến cũng biểu thị lòng tin tưởng và mong muốn cho người đã mất được sáng soi đường và an vui.
 • Hương/nhang: được dùng để tưởng nhớ và tri ân người đã mất hoặc các vị thần linh và đồng thời biểu thị lòng kính trọng và mong muốn cho người đã mất nghe thấy và nhận lời cầu nguyện của người sống.
 • Hoa quả: được dùng để trang trí và làm đẹp cho bàn thờ hoặc mâm cỗ, nhằm mong muốn cho người đã mất được hưởng thụ những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Tiến hành lễ cúng rằm tháng 7 trong nhà

Sau khi bày biện mâm cỗ, gia chủ sẽ thực hiện nghi lễ cúng rằm tháng 7 theo đúng trình tự. Dưới đây là cách tiến hành lễ cúng rằm tháng 7 trong nhà:

Theo thứ tự, bạn nên cúng Phật trước, sau đó mới cúng gia tiên. Lý do là Phật là vị cao nhất, là nguồn an lạc cho chúng sinh, nên phải được tôn kính trước. Sau khi cúng Phật xong, bạn mang mâm cỗ xuống để cúng gia tiên.

Người thực hiện nghi lễ có thể là người lớn trong gia đình như ông bà, bố mẹ. Trong quá trình cúng rằm tháng 7 trong nhà, người cúng nên mặc trang phục lịch sự, không quá nổi bật hoặc hở hang. Khi khấn vái, nên chắp tay và vái ba lần. Sau đó, đọc bài khấn rằm tháng 7 trong nhà theo từng mâm cúng. Có thể sử dụng văn khấn sẵn có hoặc viết văn khấn theo lòng thành của mình.

Vái tạ, hóa vàng mã

Khi hết một tuần hương (khoảng 1 giờ), gia chủ sẽ đọc văn khấn hóa vàng mã và giấy đốt để tri ân người thân đã khuất. Sau đó, gia chủ sẽ vái ba lần nữa và đốt vàng mã trước bàn thờ. Vàng mã có thể là tiền giấy, quần áo giấy, xe máy giấy, nhà giấy,… tùy theo ý muốn của gia chủ.

Lưu ý: Bạn nên ghi rõ tên người nhận lên các vật phẩm đốt để tưởng nhớ người thân đã qua đời.

Bài văn khấn rằm tháng 7 trong nhà đầy đủ, chi tiết

Ngoài việc chuẩn bị mâm cỗ và các đồ cúng, viết văn khấn cúng rằm tháng 7 trong nhà cũng là một phần quan trọng, giúp gia chủ thực hiện nghi lễ cúng một cách thuận lợi, mang đến lòng thành của mình đến với tổ tiên và các vị thần linh.

Dưới đây là hai mẫu văn khấn cúng rằm tháng 7 trong nhà để bạn tham khảo:

Văn khấn rằm tháng 7 trong nhà – Cúng Phật

Sau đây là bài văn khấn rằm tháng 7 trong nhà để cúng Phật:

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy Phật Tổ chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm Quý Mão 2023.

Tín chủ chúng con là…

Ngụ tại…

Thành tâm sắp đặt hương hoa, đồ cúng và các thứ cúng dâng, bày trước án.

Chúng con thành tâm kính dâng lễ tạ ơn Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm mời Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức, các Chư vị Thần Linh, các vị Thông Thần, các vị Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân và tất cả các vị cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các vị thương lên án, xét soi chứng giám.

Hôm nay là ngày Vu Lan, ngày linh hồn được xá tội. Chúng con cảm kính Tam Bảo, thành kính tạ ơn cho Đức Phật đã ban ơn, các thanh linh đã che chở, công đức lớn lao mà chúng con không thể đền báo.

Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong được phù hộ. Chúc cho chúng con và gia đình luôn mạnh khỏe, gia đạo hưng long, lộc tài vượng tiến.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!”

Bài văn cúng rằm tháng 7 trong nhà – Cúng Gia tiên

Đây là văn khấn gia tiên rằm tháng 7 trong nhà để bạn tham khảo:

“Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và các vị Hương Linh.

Tín chủ chúng con là…

Ngụ tại…

Hôm nay là ngày Rằm tháng 7 năm Quý Mão 2023. Nhân dịp tiết Vu Lan, chúng con nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành chúng con, đã xây dựng nền nhân yêu thương và mang lại điều lành cho chúng con.

Chúng con cảm kính đến công đức vô biên, công lao một đời mà chúng con không thể đền báo. Nhân dịp này, chúng con sắp đặt lễ vật, hương hoa, trà quả, vàng bạc và thắp nén hương tâm, nhằm kính dâng các vị Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc và ngoại tộc…

Cúi xin các vị thương xót con cháu, linh thiêng hiện về và chứng giám lòng thành. Chúng con đề nghị các vị độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)”

Để đọc bài văn khấn một cách trang nghiêm và linh nghiệm, bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Người thực hiện nghi lễ và đọc văn khấn cần phát âm rõ ràng, đọc bài cúng với âm thanh vừa phải, không quá to hoặc nhỏ.
 • Bạn nên tĩnh tâm, không nghĩ suy thêm về những chuyện khác khi đọc văn khấn để thể hiện lòng thành và mong muốn sự chiếu cố của tổ tiên.
 • Bạn nên đọc những văn khấn theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Thông thường, bạn sẽ đọc văn khấn cúng Phật trước, sau đó mới đến văn khấn cúng thần linh, gia tiên và cuối cùng là văn khấn cúng chúng sinh. Sau khi đọc xong văn khấn, bạn nên rót rượu hoặc trà lên các chén trước bàn thờ. Bạn nên rót ba lần cho mỗi chén, tương ứng với ba lần kính lạy.

Hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về văn khấn cúng rằm tháng 7 trong nhà. Chúc bạn và gia đình có một ngày rằm tháng 7 an lành và hạnh phúc!

Đừng quên đọc thêm nhiều thông tin hữu ích khác về bất động sản, phong thủy,… tại homedy.com.

Loan Nguyễn

Related Posts