Những bài văn khấn tất niên đêm 30 Tết đầy đủ nhất

Ý nghĩa của Lễ Tất niên

Lễ Tất niên, còn được gọi là Lễ Tất niên hay tiệc Tất niên, là một nghi thức để kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là một phong tục quan trọng trong văn hóa Việt Nam.

Lễ Tất niên thường diễn ra vào chiều ngày 30 Tết (hoặc sớm hơn tại nhà thờ cúng). Vào ngày này, mọi người quây quần bên nhau để tổ chức các buổi tiệc, biểu diễn văn nghệ nhằm tổng kết lại năm cũ và đón giao thừa, chào đón năm mới. Mọi người tận hưởng không khí ấm áp và niềm vui bên gia đình sau một năm làm việc, học tập và đấu tranh với cuộc sống.

Lễ Tất niên cũng phản ánh một mặt trận tâm linh của người Việt. Sau một năm vất vả, vào những ngày cuối năm, mọi người dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đón Tết và cúng Tất niên.

Lễ vật cúng Tất niên

Lễ Tất niên thường được các gia đình tổ chức vào chiều 30 Tết, sau khi đã dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng ban thờ đầy đủ và nhận đông con cháu tại nhà.

Lễ vật và mâm cơm cúng Tất niên không cần quá phức tạp, tùy theo điều kiện và mong muốn của gia chủ mà chuẩn bị.

Thông thường, việc cúng Tất niên cần có các lễ vật như: mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét). Mâm cơm có thể là mâm mặn hoặc mâm chay với đầy đủ các món ăn truyền thống ngày Tết, được chế biến tinh khiết và được bày biện trang nghiêm.

Bài văn cúng Tất niên

Bài văn khấn Tất niên thường được sử dụng trong gia đình vào ngày này.

Không phải ai cũng biết một bài văn khấn Tất niên chính xác. Dưới đây là một số bài văn khấn Tất niên để quý độc giả tham khảo:

Bài văn khấn thứ 1:

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần.

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm …………

Tín chủ chúng con là: ……………

Ngụ tại: ……….

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày… Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám …

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Bài văn khấn thứ 2:

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ: ……………..

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm: …………..

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khỏe, gia đình hòa thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Bài văn khấn thứ 3:

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ ……………..

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …………………. (Âm lịch).

Tín chủ (chúng) con là: …………..Tuổi:………..………

Ngụ tại: …………

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khỏe, gia đình hòa thuận.

Chúng con thành tâm bái thỉnh, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Bài văn khấn thứ 4: (dành cho khấn gia thần vào ngày Tất niên)

Theo truyền thống, vào ngày Tất niên, ngoài việc cúng tổ tiên, để lễ tạ tổ tiên đã phù hộ độ trì cho con cháu và gia đình, nhiều gia đình, công ty, cửa hàng cũng tổ chức lễ cúng Gia thần để tạ ơn Đất đai sau một năm làm ăn.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, nhiều gia đình hoặc công ty, cửa hàng không thể chờ đến Tết để cúng Tất niên và lễ tạ Gia thần, mà thông thường được tổ chức từ ngày 15 đến ngày 29 tháng Chạp, tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình, công ty hoặc cửa hàng.

Các lễ phẩm tùy theo sở thích, có thể là mâm mặn hoặc mâm chay với các món đơn giản như xôi, chè, hương, hoa, trầu cau, quả, tiền vàng, trà rượu… Bàn lễ thường được đặt tại sân hoặc hiên nhà và khi cúng lễ, thường hướng về phía trước nhà.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần

Con kính lạy ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần

Con kính lạy các Tôn Thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………………………………

Tuổi: …………………………

Ngụ tại: …………

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm…., tín chủ con thành tâm sắp xếp các lễ phẩm, kim ngân, trà quả và hương thơm để cúng lễ. Qua một năm làm ăn, chúng con xin dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho chúng con mọi sự an lành và may mắn.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính Thần, các vị Tôn Thần cai quản trong khu vực này.

Chúng con cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng các lễ vật và phù trì cho chúng con, gia đình chúng con an lạc, công việc thuận lợi. Người người được bình an, lộc tài tiến bộ, tâm đạo mở mang, đạt được những điều mình mong muốn. Chúng con cầu xin các ngài thương lòng. Bốn mùa không có sự cản trở, tám mùa gặp gỡ một cách thuận lợi.

Con kính bái lòng thành, cúi xin các ngài phù hộ và độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Related Posts