Bài cúng, văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái chuẩn năm 2023

3.3 Cách sắp xếp bàn lễ cúng

Đồ lễ cúng đầy tháng cho bé sẽ được xếp trên hai bàn: một bàn nhỏ bày lễ vật cúng cho ông Đức và bàn lớn bày lễ vật cúng cho 12 bà Mụ. 2 bàn được cách nhau 10cm.

Đĩa trái cây ngũ quả sẽ được đặt ở phía Tây và bình hoa sẽ được đặt ở phía Đông theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Lưu ý, các mâm này cần được bài trí cân đối và đầy đủ các lễ vật đã được đề cập.

>> Xem thêm: Lời chúc đầy tháng cho bé gái và bé trai ý nghĩa và độc đáo

4. Văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai

Văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong buổi đầy tháng. Thông qua việc tham khảo các tài liệu văn hóa và truyền thống Việt Nam, MarryBaby xin gửi đến cha mẹ bài cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản và chuẩn nhất. Nội dung bài cúng đầy tháng cho bé gái như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa.

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày tốt lành.

Vợ chồng chúng con có con (trai, gái) tên là …………………………………… sinh ngày ………………………

Chúng con đang sống tại ……………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay, nhân dịp đầy tháng cho bé, chúng con đã chuẩn bị và sắm sửa hương hoa, lễ vật và các món cúng để dâng trước các vị Tôn thần trên bàn cúng.

Chúng con xin nhờ các vị Phật, Thánh hiền, Tiên Bà, các linh vật, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, ban cho con (tên) sinh ngày (ngày) tăng trưởng mạnh mẽ, khỏe mạnh, không bị bệnh tật, không gặp trục trặc, không hạn chế, không cản trở; ban cho bé thông minh, xinh đẹp, tài giỏi, cuộc sống bình yên, phát đạt suốt đời. Gia đình chúng con được yên lành, nhiều điều tốt lành, xoá tan điều xấu, không hạn chế suốt cả năm.

Chúng con thành tâm cúi xin các vị tiên Bà, vị Tôn thần đến trước bàn, chứng kiến lòng thành của chúng con.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Liệu bài cúng đầy tháng cho bé trai có giống như bé gái không? Mẹ hãy tham khảo để rõ hơn nhé!

5. Cách vái cúng và văn khấn đầy tháng cho bé gái

Sau khi đã sắp xếp đầy đủ và đúng chỗ các lễ vật cùng với bài cúng đầy tháng cho bé gái, cha mẹ có thể tiến hành cách vái cúng đầy tháng cho bé theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, cha hoặc ông của bé sẽ thắp nến và vái cúng bà Mụ.

Bước 2: Đọc nội dung văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái ở trên.

Bước 3: Sau khi đọc xong bài cúng đầy tháng, cầu nguyện và chúc phúc cho bé gái khỏe mạnh, bình an, nhanh chóng lớn lên.

Bước 4: Tiếp theo, mẹ hãy mang bé ra thắp hương và vái các điều may mắn cho bé.

Bước 5: Khi đã hoàn thành, cha hoặc ông sẽ thực hiện nghi thức đặt tên cho bé.

Sau khi đọc xong, cha mẹ cầm 2 đồng tiền xu có lỗ vuông ở giữa (còn gọi là tiền âm dương) và tung lên đĩa. Nếu có 1 đồng âm và 1 đồng dương (hay còn gọi là đồng mặt úp và đồng mặt ngửa) thì tên mới đặt được ông bà và tổ tiên đồng ý. Nếu tung được 2 đồng âm hoặc 2 đồng dương thì đó được coi là không đồng ý. Nếu sau 3 lần tung vẫn không có kết quả như vậy, thì phải đặt tên khác cho bé.

>> Xem thêm: Cách viết thiệp mời đầy tháng cho bé trai, bé gái ý nghĩa và đáng yêu

Trên đây là toàn bộ thông tin về phụng vụ và nghi lễ cúng đầy tháng cho bé gái, cũng như lễ vật và quy trình cúng đầy tháng cho bé. MarryBaby cũng xin gửi lời chúc đến các bé nhà mình có một buổi đầy tháng trọn vẹn, luôn mau ăn chóng lớn, thông minh và tài giỏi.

Related Posts