Văn khấn ngày giỗ bố hay và ý nghĩa nhất – Cách sắm lễ ngày giỗ cha mẹ, ông bà

Nghi lễ cúng giỗ ông bà, cha mẹ là một phần không thể thiếu trong phong tục truyền thống của dân tộc Việt Nam. Hướng dẫn về cách tổ chức cúng giỗ và văn khấn ngày giỗ ông bà, cha mẹ sẽ được trình bày dưới đây.

Việc cúng giỗ từ xưa tới nay luôn được coi là một phần quan trọng của văn hóa và phong tục của người Việt Nam. Đây là dịp để con cháu tỏ lòng tưởng niệm về những người đã mất, thể hiện lòng hiếu thảo và lòng thành kính đối với người thân.

Trong đời sống văn hóa của người Việt Nam, việc biết ơn và tưởng nhớ những người thân đã qua đời luôn được coi trọng. Vì thế, các nghi lễ cúng giỗ cũng luôn được đánh giá cao.

Điều này phản ánh sự hiếu kính và biết ơn đối với những người thân đã mất, được thể hiện qua việc chúng ta nhớ đến ngày giỗ của họ. Văn khấn ngày giỗ cũng là một phần không thể thiếu để làm cho lễ cúng giỗ trở nên trang trọng và đúng phong tục.

Văn khấn ngày giỗ, bài cúng giỗ ông bà, cha mẹ

Cách chuẩn bị lễ cúng ngày giỗ cha mẹ, ông bà

Trước khi tổ chức lễ cúng ngày giỗ cha mẹ, ông bà, gia chủ và gia đình cần chuẩn bị các vật phẩm cúng. Đồ cúng giỗ bao gồm mâm cỗ mặn, bao gồm các vật phẩm sau:

 • Một con gà luộc
 • Một miếng thịt heo luộc
 • 8 đĩa xôi
 • 8 chén cơm
 • Một mâm trái cây
 • Một bình hoa tươi
 • Một bộ đồ cúng, giấy tiền, vàng mã, giấy đất
 • Trầu tem cách phượng
 • Cau tươi
 • Trà
 • Thuốc
 • Rượu
 • Bài văn khấn ngày giỗ cha mẹ, ông bà tổ tiên

Văn khấn ngày giỗ cha mẹ chi tiết

Ngày mất của người đã khuất được coi là ngày giỗ. Con cháu phải ghi nhớ và tổ chức lễ cúng để trở nên hiếu kính. Tuy nhiên, cách tổ chức và văn khấn ngày giỗ trong các năm có thể khác nhau.

Giỗ đầu của bố

Lễ giỗ đầu còn được gọi là lễ Tiểu Tường. Trước ngày giỗ, ngày Tiên Thường được tổ chức. Lý do cho việc gọi như vậy có thể nằm ở tục lệ từ xa xưa. Tiên Thường có nghĩa là nếm trước, tức là trước buổi chiều của ngày giỗ, con cháu sẽ sắp xếp một ít đồ cúng để gia tiên thưởng thức trước. Vào ngày giỗ chính, con cháu phải làm lễ xin phép Thổ Công Thổ Địa để cho phép hương hồn người đã khuất tìm về để hưởng giỗ.

Sau đó, lễ thỉnh người đã mất được tổ chức. Quần áo, tiền vàng không được cúng vào ngày này. Chúng được gọi là mã biếu và được dùng để gửi xuống cõi âm để biếu các quỷ ác, mong họ không làm phiền linh hồn của người đã khuất.

Ngày giỗ đầu được tính từ ngày người quá cố qua đời. Vì vậy, để tỏ lòng hiếu kính và chia sẻ nỗi đau buồn, con cháu vẫn tổ chức lễ giỗ trang trọng và đầy đủ như lễ tang. Người thân trong gia đình phải mặc áo tang và đeo khăn tang. Các nghi lễ trong lễ tang cần phải được thực hiện đầy đủ, bao gồm việc khóc tang, đưa tang và thông báo cho bạn bè, họ hàng tham dự tang lễ…

Mâm cúng bao gồm hoa quả, phẩm oản, lễ mặn… cũng như vàng mã. Sau khi cúng xong, con cháu sẽ mang vàng mã ra mộ để cháy. Đồng thời, mộ cũng sẽ được sửa sang và dọn dẹp.

Trong quá trình lễ cúng, người con trai trưởng sẽ đọc văn khấn cúng giỗ như sau:

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản gia Táo Quân, ngài Bản gia Thổ Công, Long Mạch, Thần Tài.

– Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …………………(Âm lịch).

Tín chủ (chúng) con là:…………………………………Tuổi……………….

Ngụ tại:…………………………………………

Nhân ngày mai là ngày Giỗ Đầu của……………………

Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ, sắm sửa hương hoa lễ vật kính dâng lên trước án tọa Tôn Thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình.

Kính cáo Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

Kính thỉnh các Tiên linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Giỗ hết

Giỗ hết còn được gọi là Đại Tường, diễn ra vào năm thứ hai sau khi người đã khuất qua đời. Lễ giỗ hết cũng được tổ chức tương tự như lễ giỗ đầu, với đầy đủ mâm cúng và nghi lễ nghiêm trang. Tuy nhiên, lễ giỗ hết có tính linh đình hơn và mời nhiều người đến dự hơn.

Trong lễ giỗ hết, con cháu trong gia đình vẫn phải mặc trang phục tang. Trưởng nam sẽ đọc văn khấn cúng giỗ và mời khách quan dùng cỗ. Nhưng sau khi lễ giỗ kết thúc, thường sẽ chọn một ngày đẹp để làm ngày trừ phục, tức là cởi bỏ áo tang. Con cháu sẽ mang áo tang, khăn trắng, gậy chống… để đốt hết. Khi hoàn thành, đó có nghĩa là kỳ tang đã chấm dứt, và cuộc sống bình thường sẽ quay trở lại. Đây là một nghi lễ vô cùng quan trọng, vì nó là bước ngoặt lớn đối với những người trong gia đình cũng như vong linh của người đã khuất.

Xem thêm: Đố vui Tết 2023 – 999 Câu đố vui về Tết hay nhất (Có đáp án)

Trong ngày giỗ hết, văn khấn cúng giỗ cần đọc như sau:

Xem thêm: Tỉa chân hương trước hay sau khi ông Công ông Táo?

Nam mô a di Đà Phật! (3 Lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.

Tại (địa chỉ):………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..

Kính dâng lễ môn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời:

Hiển……………………………

Hiển……………………………

Hiển……………………………

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Xem thêm: Tỉa chân hương trước hay sau khi ông Công ông Táo?

Nam mô a di Đà Phật! (3 Lần)

Giỗ thường

Giỗ thường còn được gọi là Cát Kỵ, được tổ chức từ năm thứ ba trở đi. Những lần giỗ thường hàng năm này, không cần phải trang trọng hay buồn bã nữa. Thay vào đó, ngày này được coi là dịp để gia đình sum họp, tưởng nhớ đến người đã khuất. Tiệc cúng cũng không cần phải quá phức tạp như trong những năm trước. Nhà đông người có thể tổ chức một vài mâm cỗ trong nhà. Trong trường hợp nhà không có điều kiện hoặc vắng người, có thể làm trái trứng với một bát cơm và đọc văn khấn cúng giỗ.

Văn khấn cúng giỗ thường như sau:

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ: …………………

Tín chủ (chúng) con là: ……………………

Ngụ tại: ……………………

Hôm nay là ngày ……… tháng ………. Năm…………

Là chính ngày Cát Kỵ của ………………………………

Thiết nghĩ ………. (dài) vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời ………………

Mất ngày …………….. tháng …………. năm ……………

Mộ phần táng tại: ……………………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Bao nhiêu đời nên dừng lại khi cúng giỗ?

Trước đây, truyền thống gia đình sống chung trong một nhà nên đã tồn tại thứ tự cúng giỗ từ người cha đến tầng tổ tiên gọi là Tứ đại đồng đường hay tam đại đồng đường. Vì vậy, lễ cúng giỗ thường tổ chức trong nhà. Thông thường, sau khi tổ chức cúng đến 5 đời, người ta sẽ dừng lại. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, nhiều gia đình đã tách nhau và sống riêng. Vì vậy, việc tổ chức lễ cúng tổ tiên do người con trai trưởng đảm nhận và chỉ cúng ông bà hoặc tổ tiên chung.

Sau 5 đời, nghi thức cúng giỗ sẽ được dừng lại. Lý do là theo quan niệm dân gian, khi đó người đã khuất đã trở thành cát bụi hoàn toàn, linh hồn đã quy thạch và siêu thoát đến kiếp sau. Khi đó, bài vị người đã khuất sẽ được chôn hoặc đốt. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, đặc biệt là các thành phố ngày nay, người ta thường chỉ cúng đến ba đời trước khi dừng lại.

Cúng giỗ là một trong những nét đẹp văn hóa cần được bảo tồn và duy trì của dân tộc Việt Nam. Nghi lễ cúng bái ngày giỗ thể hiện lòng biết ơn và sự tôn trọng của con cháu đối với ông bà, cha mẹ…

********************

Nguồn: Trung tâm Ngoại ngữ ILC – Blog Giáo dục Danh mục: Tết Cổ Truyền

Related Posts