Bài Văn Khấn Tam Bảo Tại Chùa Chính Xác Nhất

Từ xưa đến nay, người Việt Nam đã có truyền thống và tập tục thờ cúng Ông bà tổ tiên, các vị Thần tiên, Đức Phật. Tín ngưỡng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” và lòng hiếu kính, lễ nghĩa đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa của dân tộc ta. Trong bài viết sau đây, Gốm Bát Tràng Đại Việt sẽ cung cấp ý nghĩa cũng như các lễ vật cần chuẩn bị, bài văn khấn Tam Bảo, và cách hạ lễ cho quý vị và các bạn.

Văn Bài Lễ Cúng Tam Bảo Ở Chùa Một Cách Chính Xác Nhất
Văn Bài Lễ Cúng Tam Bảo Ở Chùa Một Cách Chính Xác Nhất

Ý nghĩa của việc thực hiện lễ cúng Tam Bảo

Theo quan niệm của Phật giáo, tất cả các vật chất trên thế gian đều là phù du và không mang đến giá trị hay ý nghĩa gì đặc biệt. Tuy nhiên, con người thường xem tiền tài, của cải, và vật chất là những vật báu trên đời. Tuy nhiên, đối với những người theo đạo Phật, những thứ như tiền tài, vàng bạc, và của cải chỉ là những điều tầm thường và không thể mang lại hạnh phúc hay giúp con người tiến tới cõi Thiện. Người theo đạo Phật cũng tin rằng bất kể có bao nhiêu tiền, bạc, và của cải cũng không thể giúp con người tránh được sự sống, già, bệnh, tử và đau khổ trong cuộc sống.

Ý nghĩa của việc thực hiện lễ cúng Tam Bảo
Ý nghĩa của việc thực hiện lễ cúng Tam Bảo

Theo Phật Pháp, có ba loại bảo vật được coi là quan trọng bao gồm: Phật Bảo, Pháp Bảo và Tăng Bảo. Đây là những bảo vật có khả năng dẫn dắt con người vượt qua ba cõi samsara, ba thế giới và sáu đại loại sinh, giúp chúng ta thoát khỏi khổ đau trong thế gian. Tam Bảo tượng trưng cho như một chiếc đèn soi sáng để chúng ta vượt qua mọi khó khăn, vui buồn và loại bỏ mọi mưu toan và oan trái trong cuộc sống, để chúng ta sống một cách tự nhiên, hạnh phúc suốt đời. Đó cũng là lý do tại sao những người theo đạo Phật có lối sống và tư tưởng tích cực, luôn hành động thiện và hướng tới cõi Tịnh độ.

Con người trong cuộc sống thường không thể thấu hiểu được ý nghĩa của việc bỏ qua, xem thường vật chất và sự sẽ đổi thay. Chính vì vậy, để tỏ lòng kính trọng đối với đạo Phật, Tam Bảo và lối sống thoải mái, con người thường đến chùa thực hiện nghi lễ và cúng kính Tam Bảo. Mục đích chính của việc cúng Tam Bảo là để xin cầu cuộc sống yên bình không hận thù và sóng gió, để bản thân và gia đình mạnh khỏe và an lành. Ngoài ra, phong tục cúng Tam Bảo còn giúp con người sống một cuộc sống yên tâm, thanh tịnh và vui vẻ hơn.

Các lễ vật cần chuẩn bị trong nghi lễ cúng Tam Bảo

Theo đạo Phật, không coi trọng vật chất, vì vậy việc chuẩn bị lễ vật lớn hay nhỏ không quan trọng và không ảnh hưởng đến nghi lễ cúng. Quan trọng nhất vẫn là lòng thành tâm, lòng kính trọng tình yêu dâng lên đức Bồ tát và các vị thần Phật chứ không phải lễ vật. Do đó, việc sắm mua lễ vật cúng Tam Bảo có thể tuỳ thuộc vào điều kiện của gia đình và các phong tục địa phương.

Các lễ vật cần chuẩn bị trong nghi lễ cúng Tam Bảo
Các lễ vật cần chuẩn bị trong nghi lễ cúng Tam Bảo

Nghi lễ cúng Tam Bảo thường được thực hiện tại chùa, vì vậy lễ vật chủ yếu cần chuẩn bị là lễ chay. Bạn nên tránh chuẩn bị lễ mặn vì có thể làm thiếu sự linh thiêng và ý nghĩa của nghi lễ cúng Tam Bảo. Dưới đây là một số loại lễ vật cần chuẩn bị:

  • Lễ chay bao gồm: hương/nhang, hoa tươi, trái cây tươi, trà, oản,…
  • Lễ mặn gồm: hương/nhang, hoa tươi. Bạn có thể mua giò chả chay để thay thế lợn, gà,…

Bài văn khấn Tam Bảo

Hiện nay, có rất nhiều bài văn khấn cúng Tam Bảo được lưu truyền qua sách vở, internet hoặc truyền miệng. Tùy thuộc vào địa phương và các bản khác nhau, bạn có thể lựa chọn bài văn khấn phù hợp. Dưới đây là một bài văn khấn chuẩn mà Gốm Đại Việt xin cung cấp:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (lạy 3 lần)

Đệ tử con với tấm lòng thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ (chúng) con là: … Ngụ tại: …

Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo. Chúng con xin dốc lòng kính lễ:

– Đức Phật A Di Đà giáo chủ của cõi Cực Lạc Tây phương.

– Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ của cõi Ta Bà.

– Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ của cõi Đông phương.

– Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát. Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện cho … (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an,…). Xin chư vị, vui lòng chấp nhận lễ bạc và sớ trạng của chúng con, chứng minh và chứng giám cho con vượt qua nạn khổ và đem đến điều lành, tiêu tan điều ác, phát tài phát lộc, gia đình mạnh khỏe, và cuộc sống an khang thịnh vượng.

Chúng con, những người phàm trần và còn nhiều lỗi lầm.

Xin tỏ lòng thành kính và xin bái thỉnh.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (lạy 3 lần)

Lưu ý: Các tín chủ thực hiện nghi lễ cúng Tam Bảo cần nghiêm túc, ăn mặc chỉnh chu và lịch sự. Trước khi đến chùa và thực hiện nghi lễ, bạn cần tắm rửa và làm sạch cơ thể. Khi cúng, hãy thành tâm, đọc văn khấn rõ ràng, mạch lạc và liên tục, không đọc thầm và không nên đọc quá to gây phiền phức cho người khác.

Nghi thức hạ lễ sau khi cúng Tam Bảo

Sau khi tín chủ đọc xong bài văn khấn Tam Bảo và hoàn thành các nghi lễ tại bàn thờ trong chùa, bạn có thể hạ lễ khi hương đã tắt. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể dạo chùa hoặc tham gia các hoạt động thiện nguyện để làm cho tâm hồn thêm thanh tịnh và yên bình. Sau khi hương hết, bạn có thể cúi xin chào 3 lần rồi hạ sớ và mang đến nơi hóa vàng. Lễ vật trên bàn có thể lấy về hoặc phân phát cho mọi người xung quanh hoặc cung tiến cho chùa.

Nghi thức hạ lễ sau khi cúng Tam Bảo
Nghi thức hạ lễ sau khi cúng Tam Bảo

Gốm Đại Việt đã cung cấp ý nghĩa, lễ vật cần chuẩn bị và văn khấn Tam Bảo chuẩn mực trong bài viết trên đây. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, bạn có thể thực hiện nghi lễ cúng Tam Bảo tại các chùa vào ngày rằm hoặc mùng 1 hàng tháng. Hy vọng bài viết đã mang đến cho quý vị và các bạn những thông tin hữu ích từ Gốm Đại Việt.

Related Posts