Cách cúng đưa ông bà ngày 25 tháng Chạp đúng nghi thức

Lễ cúng đưa ông bà về nhà ăn Tết vào ngày 25 tháng Chạp là một trong những phong tục truyền thống thể hiện lòng hiếu thảo của người Việt Nam. Vậy cách tổ chức lễ cúng đưa ông bà vào ngày 25 tháng Chạp như thế nào? Hãy theo dõi bài viết này để tìm hiểu câu trả lời nhé.

Ý nghĩa của lễ cúng đưa ông bà vào ngày 25 tháng Chạp

Lễ cúng vào ngày 25 tháng Chạp, còn được gọi là lễ cúng ông bà về nhà ăn Tết, là một nghi thức quan trọng được duy trì từ hàng đời tại Việt Nam. Người Việt tin rằng, dù đã xa xôi nhưng linh hồn của ông bà vẫn luôn bên cạnh con cháu và có thể trở về nhà để cùng ăn Tết khi được mời đón. Vì vậy, vào mỗi dịp Tết và Xuân về, mọi ngôi nhà đều tổ chức lễ cúng vào ngày 25/12 Âm lịch này. Lễ cúng này thể hiện sự mong muốn đón đưa ông bà, tổ tiên về nhà để cùng ăn Tết trong không khí sum họp của gia đình. Đây là một trong những nghi lễ thể hiện lòng thành kính, sự gắn bó với cội nguồn và lòng hiếu thảo của người Việt Nam.

Cách tổ chức lễ cúng đưa ông bà vào ngày 25 tháng Chạp theo đúng nghi thức

Cách tổ chức lễ cúng đưa ông bà vào ngày 25 tháng Chạp theo đúng nghi thức như thế nào? Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn:

Đồ lễ cúng ông bà vào ngày 25 tháng Chạp gồm những gì?

Mâm cúng ông bà vào ngày 25 tháng Chạp có thể khác nhau tùy theo vùng miền, địa phương và điều kiện cuộc sống của mỗi gia đình. Mâm cúng không cần phải quá lớn hay hoành tráng, nhưng cần thể hiện được tấm lòng thành kính và sự kính trọng đối với tổ tiên và ông bà.

Mâm cúng đưa ông bà vào ngày 25 tháng Chạp có thể bao gồm các đồ lễ sau:

  • Một bình hoa tươi
  • Một đĩa trái cây
  • Một đèn cầy hoặc nến
  • Trà, nước, rượu
  • Một đĩa bánh kẹo
  • Vàng mã…

Ngoài ra, gia đình cũng có thể chuẩn bị thêm một mâm lễ chay hoặc mâm lễ mặn với các món ăn tương tự như mâm cỗ Tết. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện, chỉ cần chuẩn bị những đồ lễ trên là đủ.

Lễ cúng đưa ông bà vào ngày 25 tháng Chạp

Cách tổ chức lễ cúng đưa ông bà vào ngày 25 tháng Chạp theo đúng nghi lễ

Quy trình lễ cúng đưa ông bà vào ngày 25 tháng Chạp tương tự như các nghi lễ khác. Gia chủ chuẩn bị đầy đủ đồ lễ và đặt chúng lên bàn thờ gia tiên. Nếu có mâm cỗ, đặt mâm cỗ trên bàn thờ.

Sau đó, gia chủ cần mặc đồ chỉnh tề, tướng tóc gọn gàng, thắp nhang, nến hoặc đèn cầy trên bàn thờ và tiến hành lễ cúng vào ngày 25 tháng Chạp để mời tổ tiên và ông bà về nhà chung cư.

Trong quá trình cúng, gia chủ cần nói lớn, rõ ràng và mở cửa chính, cửa sổ. Khi nến cháy hết 2/3, gia chủ có thể tiến hành hạ lễ.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu cách tổ chức lễ cúng đưa ông bà vào ngày 25 tháng Chạp theo đúng nghi thức. Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

>>> Xem thêm:

  • Văn khấn lễ tất niên ngày 29 Tết – Bài cúng chiều ngày 29 Tết theo đúng nghi lễ
  • 2 Bài cúng rước ông bà và văn khấn rước ông bà tổ tiên vào ngày 29 Tết
  • Cách tổ chức lễ rước ông bà vào ngày 29 Tết theo đúng nghi thức

Related Posts