Bài cúng cô hồn hàng tháng (mùng 2 và 16 âm lịch)

Bài cúng linh hồn hàng tháng (mùng 2 và 16 âm lịch) bao gồm cả việc cúng linh hồn hàng tháng và cúng linh hồn tháng 7 (cũng áp dụng cho Rằm tháng 7, lễ Vu Lan). VnDoc xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách chuẩn bị mâm cúng linh hồn, bài cúng linh hồn và những lưu ý khi thực hiện lễ,…

I. Cúng linh hồn hàng tháng

Cúng linh hồn hàng tháng không phải là một sự mê tín như nhiều người đã nghĩ. Bởi vì, trong thế kỷ 21 này, các nhà Ngoại Cảm trên toàn cầu và ở Việt Nam đã có những minh chứng về sự tồn tại của thế giới linh hồn.

Có những linh hồn sống tồn tại trong thế giới ngầm mà có cảm xúc và rung động giống như con người!

Cúng linh hồn là hành động từ bi, lòng từ bi muốn chia sẻ nỗi đau khổ cho những linh hồn đang kẹt lại trong cõi âm, thường phải chịu đói khát liên tục, bị bỏ rơi, sống trong cô đơn và cần phải thoát khỏi sự nô lệ và đặc biệt là không được người thân thắp hương cúng kiến.

(Bài này áp dụng cho Rằm tháng 7 âm lịch, và cũng dùng để cúng linh hồn vào bất kỳ lúc nào, tức là cúng hàng tháng – vào mùng 2 và 16 âm lịch ở miền Nam, mùng 1 và Rằm ở miền Trung và Bắc. Cúng vào buổi tối).

Lưu ý: Hãy nhớ sắp xếp lễ cúng trước cửa nhà (hoặc nơi đang kinh doanh).

1. Lễ vật cúng linh hồn hàng tháng

 • Muối (1 đĩa)
 • Cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ), hoặc cơm vắt: 3 đĩa.
 • 12 viên đường kẹp.
 • Giấy áo, giấy tiền vàng bạc.
 • Bắp rang
 • Mía (cắt khúc nhỏ độ dài 15 cm)
 • Bánh, kẹo.
 • Nước: 3 ly nhỏ, 3 cây nến, 2 ngọn nến nhỏ.

2. Bài cúng linh hồn hàng tháng (Cúng mùng 2 và 16 âm lịch)

3. Văn cúng linh hồn

4. Bài cúng chúng sinh

5. Những lưu ý khi cúng linh hồn hàng tháng

Hãy nhớ đặt lễ cúng bên ngoài hành lang, không cúng trong nhà.

Cúng sau 12 giờ trưa (vì từ khi mặt trời mọc cho đến 12 giờ trưa là thời gian năng lượng dương, sau 12 giờ trưa là thời gian năng lượng âm).

Cúng linh hồn hàng tháng nên đơn giản và không quá lớn như cúng linh hồn trong Lễ Vu Lan, vì vậy không có trẻ em đến cướp đồ, nhưng nếu có thì nên cho chúng lấy, vì cúng linh hồn:

Thứ nhất: người cúng không ăn.

Thứ hai: không đem vào nhà (nếu không ai cướp thì bỏ vào túi cho chúng ăn). Các đồ cúng cho linh hồn, tuyệt đối không được dùng tới, phải bỏ đi, không đem vào nhà.

Lý do: Năng lượng trong cõi âm rất u ám và nặng nề…, nếu sử dụng thì năng lượng xấu sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh tật khó chữa. Còn đồ cúng thì phải đốt ngay tại chỗ, muối được rải ra 8 hướng.

II. Cúng linh hồn Rằm tháng 7

1. Đồ cúng linh hồn ngày Rằm tháng 7

Văn cúng linh hồn hàng tháng

 • Ngũ quả: mãng cầu, xoài, sung, đu đủ, dừa,… Ngũ quả tính theo loại quả chứ không tính số lượng.
 • 1 đĩa muối, gạo.
 • 12 chén nhỏ cháo trắng nấu lỏng.
 • 3 hoặc 5 bát cơm vắt.
 • 12 viên đường kẹp.
 • Giấy áo, giấy tiền vàng bạc.
 • Mía (hợp vỏ hoặc cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 15 cm).
 • Bánh, kẹo.
 • Tiền mặt (tiền thật, loại có mệnh giá nhỏ).
 • 3 ly nước nhỏ.
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc.
 • 3 cây nến.
 • 2 ngọn nến nhỏ.
 • Hoa đĩa tươi, trầu cau.

Quan trọng nhất là cần đọc thần chú đúng cách và đầy đủ, gửi tâm từ bi, mong cho các linh hồn có niềm vui và no đủ. Gạo, muối, cháo không cần nhiều. Nhờ có thần chú, những nguyên liệu thường trở thành thức ăn cho linh hồn. (Theo Sư Ông Thích Thông Bửu, linh hồn rất thích bắp rang và mía).

Lưu ý:

 • Không cúng xôi, gà.
 • Bày lễ và cúng ngoài trời.

2. Cúng linh hồn vào thời gian nào

Thời gian cúng linh hồn là từ ngày mùng 1 cho đến rằm tháng 7 âm lịch. Theo các chuyên gia nghiên cứu về tâm linh, lễ cúng linh hồn những linh hồn lang thang, vô nơi nương tựa, phải chịu nhiều oan khuất thì nên được thực hiện vào buổi chiều tối.

Theo quan niệm dân gian, lý do chọn cúng buổi chiều tối là vì ban ngày có ánh sáng từ mặt trời, nắng quá mạnh nên các linh hồn từ địa ngục lên còn yếu. Nếu cúng ban ngày, linh hồn sẽ không dám đến để nhận những vật phẩm từ gia đình cúng tặng.

Cụ thể, thời gian cúng tốt nhất là sau 12 giờ trưa, vì từ khi mặt trời mọc cho đến 12 giờ trưa là thời gian năng lượng dương, sau 12 giờ trưa đến 12 giờ đêm là thời gian năng lượng âm.

3. Cách cúng linh hồn Rằm tháng 7

Cúng linh hồn luôn đi kèm với hương, hoa, đèn; gạo, muối, nước lã và cả đồ ăn… Đặc biệt, món cháo loãng không thể thiếu trong lễ cúng linh hồn, vì người ta tin rằng món này dành riêng cho những linh hồn bị quẫn trí phải sống trong một cơ thể nhỏ hẹp không thể nuốt trọn thức ăn bình thường.

Buổi lễ thường kết thúc bằng việc vãi gạo, muối ra ngoài sân, ra đường. Ở một số nơi, trẻ em được phép cướp cỗ cúng linh hồn sau khi lễ cúng kết thúc.

* Thời gian: Buổi chiều tối từ ngày mùng 1 đến ngày 15 / 7 (âm lịch). Tuy nhiên, một số quan niệm cho rằng thời gian cúng chuẩn nhất là từ ngày mùng 2 đến ngày 14 / 7 (âm lịch), vì ngày 15 Diêm Vương sẽ đóng cửa ngục lại, linh hồn nào không về kịp, sẽ lưu lạc trên trần gian.

4. Bài cúng linh hồn tháng 7

5. Một số điều không nên làm trong tháng cô hồn

Không nên treo chuông gió ở đầu giường ngủ vì tiếng chuông thu hút sự chú ý từ ma quỷ. Vì vậy, giấc ngủ của bạn sẽ không được yên bình vì chúng có cơ hội xâm nhập và làm phiền.

Người yếu bóng vía không nên đi chơi vào ngày 15 âm lịch. Đơn giản, ma quỷ dễ tấn công và gây những điều không may. Chúng ta không nên giật mình hay đe dọa người khác vì điều này vô tình tạo cơ hội cho ma quỷ xâm nhập.

Nếu bạn không muốn ma quỷ đến gây rối, hãy tránh tự ý đốt vàng mã.

Trong tháng cô hồn, bạn không nên phơi quần áo qua đêm vì ma quỷ có thể mượn và để lại ma.

Khi bạn đi ngủ, tránh để mũi dép hướng về giường. Đơn giản, ma quỷ biết được ai đang nằm trên giường và có thể tấn công bạn.

Tuyệt đối không ăn trộm đồ cúng dành cho ma quỷ. Trước khi thờ cúng, hãy rửa sạch vật cúng để thể hiện sự tôn trọng. Hơn nữa, không nên đọc bài cúng linh hồn tháng 7 nếu bạn không cúng để tránh gây họa.

Bạn không nên chụp ảnh ban đêm vì ma quỷ có thể hiện diện xung quanh và vô tình xuất hiện trên ảnh.

Trong thời gian này, hạn chế thức khuya vì dễ bị nhiễm quỷ khí. Trên đường, tránh nhặt tiền rơi vì có thể là tiền cúng và gây tai họa.

III. Tại sao nên cúng linh hồn hàng tháng?

Cúng linh hồn hàng tháng không phải là một sự mê tín như nhiều người nghĩ. Bởi vì, trong thế kỷ 21 này, các nhà Ngoại Cảm trên toàn cầu và ở Việt Nam đã có những minh chứng về sự tồn tại của thế giới linh hồn.

Có những linh hồn tồn tại trong cõi âm mà có cảm xúc và rung động giống như con người!

Cúng linh hồn là hành động từ bi, lòng từ bi để chia sẻ nỗi đau khổ cho những linh hồn không may, thường bị đói khát không ngừng, bị bỏ rơi, sống trong cô đơn và sống khó khăn, va đạp, lang thang từ lâu không thể thoát khỏi và đặc biệt là không được người thân thắp hương cúng viếng.

Cúng linh hồn thường được cúng vào mùng 2 và 16 hàng tháng.

IV. Thời gian cúng linh hồn

Thời điểm cúng linh hồn hàng tháng

Cúng linh hồn thường diễn ra nhiều lần trong năm vào các ngày như mùng 2 và 16 âm lịch của mỗi tháng và ngày rằm tháng 7 hàng năm.

Thường cúng linh hồn hàng tháng vào ngày mùng 2 và 16. Đây là những ngày mà người kinh doanh thường cúng thay vì đại đa số gia đình. Thời gian cúng linh hồn Rằm tháng 7

Người xưa cho rằng ngày 15 tháng 7 âm lịch là thời điểm “mở cửa” của Quỷ Môn Quan, sau ngày này thì các linh hồn không thể nhận được sự thờ cúng nữa, vì vậy có thể bắt đầu cúng linh hồn từ ngày 2 tháng 7 âm lịch. Cúng linh hồn nên được thực hiện từ ngày mùng 2 đến trước 12 giờ trưa ngày 15 tháng 7.

Có nhiều lựa chọn về thời điểm để cúng linh hồn. Nhiều người quan niệm rằng thời gian thích hợp nhất thường là buổi chiều tối. Bởi quan niệm dân gian cho rằng ban ngày có nhiều ánh sáng mạnh sẽ làm linh hồn yếu đuối và khó đến nhận những vật phẩm từ gia đình cúng tặng.

V. Giải đáp thắc mắc về cúng linh hồn hàng tháng

Có nên cúng linh hồn hàng tháng không?

Tùy vào từng gia đình sẽ cúng ít hay cúng nhiều, đặc biệt là những người kinh doanh lớn sẽ thường cúng linh hồn hàng tháng để không bị ảnh hưởng.

Cúng linh hồn hàng tháng khác gì cúng linh hồn tháng 7?

Ngày cúng linh hồn và cúng linh hồn tháng 7 đều có mục đích chung là thể hiện lòng từ bi, hỉ ái đối với những linh hồn chết oan uổng, bơ vơ, đang lang thang hoặc bị bắt thành ma quỷ đói khát.

Cúng linh hồn hàng tháng dành cho những linh hồn còn ở lại thế giới thực.

Với quy mô lễ cúng lớn hơn, tháng 7 âm lịch được tổ chức nghiêm trang hơn, bởi vào thời điểm này, theo quan niệm dân gian, có nhiều sự hỗn loạn giữa âm và dương, cửa Quỷ Môn được mở ra, ma quỷ từ Địa Phủ thoát ra nhiều hơn, nếu không cúng lớn thì khó loại trừ chúng và tránh sự quấy rối của chúng.

Trong khi đó, cúng linh hồn hàng tháng dành cho những linh hồn chưa thoát khỏi hoặc còn bị vướng mắc, lang thang, không có người thân cúng tưởng niệm, phải sống trong cảnh khó khăn, va đạp và lang thang không thể thoát khỏi và không được người thân tới cúng viếng.

Trên đây là bài viết về Bài cúng linh hồn hàng tháng (mùng 2 và 16 âm lịch). Chắc chắn qua bài viết này bạn đã hiểu được nội dung chính của bài rồi đúng không? Bài viết đã tổng hợp các bài cúng linh hồn hàng tháng và cúng linh hồn ngày Rằm tháng 7, những lưu ý và kiêng kị khi cúng linh hồn… Mong rằng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích. Xin mời bạn tham khảo thêm tại mục Tài liệu.

 • Bài cúng lễ Vu Lan tại nhà
 • Văn cúng linh hồn, cúng Rằm tháng 7
 • Lễ Xá tội vong nhân
 • Văn khấn gia tiên rằm tháng 7
 • Cách làm mâm cơm cúng Rằm tháng 7

Related Posts