Văn khấn lễ cúng tạ đất đầu năm đầy đủ nhất

Cúng tạ đất cũng là một nghi lễ quan trọng của người Việt vào cuối năm. Lễ cúng tạ đất đã có từ lâu đời. Nếu bạn chưa biết cách chuẩn bị cho lễ cúng và bài văn khấn tạ đất như thế nào, hãy theo dõi bài viết này!

Tìm hiểu về văn khấn cúng đất đầu năm và cách chuẩn bị lễ cúng tạ đất tại nhà

Cúng tạ đất vào ngày nào?

Nhiều người đã nghe về lễ cúng tạ đất đầu năm nhưng không biết cúng vào ngày nào. Lễ cúng tạ đất đầu năm nhằm cảm tạ thần linh thổ địa đã che chở trong năm qua và thường tổ chức vào cuối năm, trước lễ ông Công ông Táo và sau lễ rằm tháng Chạp.

Các gia đình tổ chức lễ cúng tạ đất đầu năm này nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, các thần linh trong nhà đã che chở. Đồng thời, cũng mong rằng trong năm mới, tổ tiên và thần linh sẽ tiếp tục che chở, giúp gia đình có một năm an lành, hạnh phúc.

Cách chuẩn bị lễ tạ đất đầu năm

Bạn không chỉ cần cúng tạ đất đúng ngày mà còn cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng tạ đất. Đây là một lễ cúng quan trọng trong năm, nên lễ vật tương đối đa dạng và phong phú.

Đối với các gia đình có bàn thờ gồm 3 lưu hương thờ, bao gồm lư hương thờ Bà cô Tổ dòng họ, lư hương thờ Hội đồng gia tiên và lư hương thờ Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần, cần chuẩn bị lễ cúng như sau:

 • Hương thơm
 • Hoa tươi: Chuẩn bị 10 bông hoa hồng đỏ, chia làm 2 lọ, đặt 2 bên bàn thờ
 • 3 lá trầu và 3 quả cau cành dài, đẹp
 • 2 đĩa trái cây đặt ở 2 bên bàn thờ
 • 2 đĩa xôi trắng to đặt ở 2 bên bàn thờ
 • Gà luộc để nguyên con rồi bày lên đĩa to (loại gà trống thiến hoặc gà giò) hoặc có thể thay bằng chân giò lợn (chân trước) luộc chín (không quan trọng chân phải hay chân trái)
 • 0,5 lít rượu trắng và 3 cái chén nhỏ đựng rượu
 • 10 lon bia và 6 lon nước ngọt bày ở 2 bên bàn thờ
 • 1 bao thuốc lá và 1 gói chè (loại 1 gram/gói)
 • Một vài loại bánh kẹo được đặt trong đĩa to
 • Nếu gia đình đã có đèn thờ, sử dụng đèn thờ. Nếu không, sử dụng nến cốc hoặc đôi nến khi thắp hương làm lễ
  • 6 con ngựa giấy, trong đó có 5 con có màu đỏ, xanh, vàng, chàm tím và trắng với 5 bộ áo, mũ, hia (loại nhỏ). Bên cạnh đó còn cần có roi, kiếm và cờ lệnh đi kèm với mỗi con ngựa. Trên lưng mỗi con ngựa sẽ đặt 10 lễ tiền vàng. Còn 1 con ngựa đỏ kích thước lớn hơn 5 con trên cũng cần có mũ, áo, hia nhưng kích thước lớn hơn và kèm theo cờ hiệu, roi và kiếm
 • 1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng)
 • 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiên để dâng cúng gia tiên

Bài văn khấn tạ đất đầy đủ

Dưới đây là bài văn khấn cúng đất đầu năm để cúng vào cuối năm mà các gia chủ nên biết:

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Thổ Địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……., trong dịp ……………………………….

Chúng con là:……………………………………………………………………………….

Chúng con đã sắm sanh phẩm vật, hương hoa, phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc cúng tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ được duyên lành đến an cư lạc nghiệp tại nơi này. Chúng con biết ơn thần linh Thổ Địa đã che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên bình, khí hưng, mạch phú, bốn mùa đều không có trục trặc, tám tiết đều đem lại điềm lành. Trong nhà ngoài đều ấm áp, toàn gia mạnh khỏe. Nay trong ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sẽ sắm sửa lễ tạ để báo đáp ân thâm và tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần trở về và nhận lễ vật, chứng minh tinh thần đích thực của gia đình chúng con.

Chúng con tin rằng thần linh Thổ Địa sẽ tiếp tục che chở gia đình chúng con, giúp đạt được những điều mong ước, tăng tài tiến lộc, hưng vượng.

Âm dương cùng hòa, lòng cầu khấn, chúng con trân trọng xin cầu, ý lòng thành khẩn.

Kính cầu Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng hành với chúng con mãi mãi.

Rất thành kính!”

Dịch vụ mâm cúng tạ đất tại nhà cuối năm trọn gói – Đồ Cúng Tâm Linh

Nếu bạn không có thời gian chuẩn bị lễ cúng tạ đất và cần sử dụng dịch vụ mâm cúng tạ đất cuối năm trọn gói, hãy liên hệ với Đồ Cúng Tâm Linh – đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ cúng bái. Đồ Cúng Tâm Linh sẽ chuẩn bị lễ cúng và bài cúng đất đầu năm đầy đủ, chu đáo cho bạn. Đảm bảo lễ tạ đất được tiến hành theo phong tục, trọn vẹn, thể hiện tình thành của bạn.

Trên đây là một số thông tin về lễ cúng tạ đất và bài văn khấn tạ đất mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn!

Related Posts