Cúng Đầu Năm: Cách Chuẩn Bị Mâm Lễ & Bài Cúng Chuẩn Xác

Cúng đầu năm là nghi thức cúng tạ ơn năm cũ đã đem lại cho chúng ta nhiều điều may mắn và chào đón năm mới với hy vọng sẽ có nhiều thành công. Dưới đây, Phong thủy Tam Nguyên sẽ hướng dẫn cụ thể về cách chuẩn bị và bài cúng đầu năm mới đúng nhất cho bạn.

>>>> XEM THÊM: A – Z kiến thức phong thủy từ căn bản đến chi tiết mà bạn nên biết

1. Chuẩn bị bữa cúng đầu năm tại buổi giao thừa

Truyền thống ngày xưa có 2 lễ cúng trong ngày giao thừa: lễ cúng Giao thừa và lễ cúng Gia tiên sau Giao thừa. Lễ cúng Giao thừa thường được tiến hành ngoài trời, trong khi lễ cúng Gia tiên thường diễn ra trên bàn thờ trong nhà. Tuy nhiên, ngày nay, bạn có thể kết hợp cả hai thành một và tiến hành cúng trên bàn thờ trong nhà. Điều này nhằm mục đích làm cho nghi thức cúng tắm trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cúng riêng biệt thì vẫn tốt hơn.

Để chuẩn bị bữa lễ cúng đầu năm, bạn cần chuẩn bị các loại thức ăn mặn và chay như trong lễ cúng Tất niên. Lễ mặn có thể là gà luộc, thường là gà trống, hoặc chân giò luộc, hoặc có thể cúng một mâm cỗ, kèm theo quần áo giày mũ cho Chúa Thần quan đương niên và các Thần linh, Thần Long mạch, mỗi vị một bộ.

Tất cả các thứ trên phải được dặt trên bàn ngoài trời hoặc trên bàn thờ trong nhà. Cúng vào thời gian từ 23h đến 1h sáng ngày mùng Một Tết, nhưng tốt nhất là nên cúng trong khoảng từ 23h đến 24h. Trong ba ngày Tết, bạn nên thắp hương nến liên tục (sử dụng hương vòng). Mỗi sáng, bạn nên thay nước và thắp một nén hương cho mỗi bát hương. Sau ngày mùng Ba Tết, lễ cúng kết thúc.

>>>> XEM THÊM: Hướng dẫn Cúng tất niên: Mâm cúng, văn khấn chi tiết

2. Bài văn khấn cúng đầu năm tại nhà

2.1 Văn khấn đầu năm trên bàn thờ Phật

“Nam mô A Di Đà Phật (3 lần 3 cúi).

Con kính lạy Đức Phật… (mà gia chủ đang thờ).

Nay là thời điểm chuyển giao từ năm …. sang năm mới …, Thành viên gia đình chúng con là… (họ và tên chồng), cùng vợ chồng và con cháu trong nhà, có một ít lễ mọn và lòng thành kính dâng lên Đức Phật. Xin Đức Phật ban lâm trước diện án thụ hưởng lễ vật, phù hộ và chỉ dẫn chúng con trên con đường cụ trì, để gia đình chúng con gặp nhiều may mắn trong năm mới này.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần 3 cúi).”

2.2 Văn khấn đầu năm trên bàn thờ Thần linh Gia tiên

“Nam mô A Di Đà Phật (3 lần 3 cúi).

Con kính lạy chín phương trời mười phương Chư Phật, con kính lạy Chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Đương niên Thiên quan Hành khiển, ngài là quan Thần linh Thổ công, Thần Long mạch… cai quản vùng chúng con đang sống.

Con kính lạy ông bà Tổ tiên dòng họ…

Bây giờ là thời điểm chuyển giao từ năm …. sang năm mới …, Thành viên gia đình chúng con là… (họ và tên chồng), cùng vợ chồng và con cháu trong nhà, có một ít lễ mọn và chuẩn bị buổi cơm rượu trong lòng thành kính dâng lên:

– Ngài Đương niên Thiên quan Hành khiển,

– Các Thần linh khu vực, Thần linh trong gia đình, Thần Long mạch… cai quản vùng chúng con đang sống,

– Ông bà tổ tiên dòng họ….

Xin các vị lâm trước diện án thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho gia đình chúng con.

Chúng con trang nghiêm thành tâm, xin các vị giám và phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần 3 cúi).”

2.3 Văn khấn lễ ngoài trời

“Nam mô Trời Thượng quyền vũ trụ (1 cúi).

Nam mô Ngọc Hoàng Thượng Đế (1 cúi).

Con xin kính lạy Trời, Ngọc Hoàng Thượng Đế và các Thiên quan Nhà Trời (1 cúi).

Con tên là……………………………………

Là chủ gia đình ở tại……………………………………………

Xin kính báo là Trời và Ngọc Hoàng Thượng Đế:

Bây giờ là thời điểm chuyển giao từ năm …. sang năm mới (Càn Tý), gia đình chúng con có một ít lễ mọn để kính dâng Trời Thượng quyền, Ngọc Hoàng Thượng Đế và các Thiên quan Nhà Trời.

Kính mong Trời, Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng các Thiên quan của Trời và Nhà Trời vui lòng nhận lễ vật và phù hộ độ trì gia đình chúng con.

Xin Trời, Ngọc Hoàng Thượng Đế và các Thiên quan chỉ dẫn chúng con trên con đường cụ trì, để mọi thành viên trong gia đình chúng con có một năm mới đầy may mắn: khỏe mạnh, nếu có bệnh thì sẽ chữa được, trong công việc sẽ thành công, và hạnh phúc của gia đình được bảo đảm.

Chúng con tín thác vào Trời Thượng quyền và Ngọc Hoàng Thượng Đế, để cống hiến hết mình xây dựng một xã hội văn minh và phát triển ở Việt Nam.

Con xin kính cáo.

Xin kính lạy (3 cúi).”

Như vậy, đây là hướng dẫn cụ thể về cách chuẩn bị bữa lễ và bài cúng đầu năm mà tất cả người Việt Nam nên biết. Chúc mừng năm mới và an khang thịnh vượng!

>>>> XEM THÊM:

  • Cách chọn gà cúng ngày Tết
  • Bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan, gia đình chuẩn nhất 2021
  • Chọn tuổi xông đất Tết mà các gia chủ cần xem ngay

Related Posts