Cách tỉa chân nhang, dọn dẹp bàn thờ ngày 23 tháng Chạp

Cúng ông Công ông Táo vào chiều ngày 23 tháng Chạp có được không? Sự tích ông Công ông Táo và lễ cúng vào ngày 23 tháng Chạp.

Theo phong tục truyền thống, nhiều gia đình Việt thường tiến hành xóa dọn mụnh miệng, dọn sạch bàn thờ (hay còn gọi là bao sai) để có một năm mới tràn đầy niềm vui. Hoạt động xóa dọn thường diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp, sau khi tiễn ông Công ông Táo, để không xúc phạm đến thần linh.

Cách xóa dọn mụnh miệng, dọn sạch bàn thờ vào cuối năm

Bước 1: Chuẩn bị đĩa cúng hoa quả (tùy tâm); Rượu gừng (hoặc nước thơm); Khăn sạch chuyên dụng để lau bàn thờ.

Bước 2: Trước khi xóa dọn, chủ nhà sắp xếp hoa quả lên bàn thờ, thắp một nén hương và thỉnh cầu sự cho phép của các vị thần linh để dọn dẹp bàn thờ.

Bước 3: Khi hương cháy hết, dùng khăn sạch ngâm rượu gừng hoặc nước thơm để lau các vật phẩm thờ cúng, sau đó dùng khăn khô sạch lau lại một lần nữa.

Cách xóa dọn mụnh miệng, dọn sạch bàn thờ ngày 23 tháng Chạp Khi xóa dọn bàn thờ cần sử dụng khăn sạch ngâm rượu gừng hoặc nước thơm để lau các vật phẩm thờ cúng.

Lưu ý khi xóa dọn mụnh miệng, dọn sạch bàn thờ vào cuối năm

Theo quan niệm, xóa dọn bàn thờ là một công việc đòi hỏi sự cẩn trọng và cần phải chú ý, tránh vi phạm các điều kiêng kị để gia đình không gặp rủi ro.

Trước khi xóa dọn bàn thờ, người xưa thường phải tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị đĩa hoa quả để đặt lên bàn thờ, sau đó thắp một nén hương để thông báo cho tổ tiên và thần linh biết rằng hôm nay sẽ xóa dọn bàn thờ, mời tổ tiên và thần linh tạm rời đi để con cháu thực hiện công việc. Sau đó, đợi cho đến khi hương cháy hết rồi mới bắt đầu công việc.

Cách xóa dọn mụnh miệng, dọn sạch bàn thờ ngày 23 tháng Chạp Xóa dọn bàn thờ là một công việc đòi hỏi sự cẩn trọng cao

Khi rửa chén của tổ tiên, phải sử dụng nước ấm, nước thơm, không được dùng nước lạnh. Nếu có chén của thần Phật thì phải rửa trước, sau đó mới đổ nước đi, thay nước ấm rồi mới để rửa chén của tổ tiên. Tuyệt đối không được rửa chén của tổ tiên trước chén của thần Phật. Khi thực hiện xóa dọn, cần cẩn thận và chú ý đến từng chi tiết. Điều này cũng là cách thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Sau khi xóa dọn chén của tổ tiên, mới đến phần xóa dọn bát hương.

Lưu ý khi xóa dọn bát hương

Người xưa còn tin rằng, nếu di chuyển bát hương quá nhiều sẽ dễ chuyển sang hướng xấu, gây xui xẻo cho gia chủ. Vì vậy, khi xóa dọn bàn thờ, chỉ nên làm sạch bát hương, không tự ý chạm vào hoặc di chuyển nếu phải di chuyển phải tuân thủ theo hướng dẫn.

Khi tỉa chân hương, không lấy hết chân, mà để lại 3, 5 hoặc 7 chân. Đặc biệt, không vứt chân hương xuất xứ, vì theo quan niệm của người ta, việc này sẽ gây “tán tài”.

Chân hương không được đổ trực tiếp, mà thường được cháy thành tro, sau đó thả xuống dòng sông, hồ hoặc hòa nước để bón cây.

Lưu ý khi rửa, sắp xếp đồ thờ

Trước khi mang đồ thờ xuống để rửa, hãy nhớ rõ vị trí để sau đó sắp xếp lại đúng vị trí ban đầu.

Cách xóa dọn mụnh miệng, dọn sạch bàn thờ ngày 23 tháng Chạp Những món đồ trên bàn thờ là những vật linh thiêng, thể hiện sự trang trọng và tôn kính với người thân và tổ tiên đã qua đời

Lưu ý, không làm đổ vỡ đồ thờ, vì theo quan niệm dân gian, những món đồ trên bàn thờ là những vật linh thiêng, thể hiện sự trang trọng và tôn kính với người thân và tổ tiên đã qua đời. Nếu không cẩn thận và trân trọng đồ thờ, gia chủ có thể gặp rắc rối vì thiếu sự tôn trọng với người đã khuất.

Phần dưới bàn thờ cũng cần được xóa dọn và giữ thông thoáng, sạch sẽ để thu hút sinh khí tốt, con cháu có được sự phúc lợi, công việc phát đạt, mọi sự thuận lợi.

Bài kinh khấn xóa dọn bàn thờ

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin kính lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin kính lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con tên là:…

Trú tại:…

Con xin kính lạy linh hồn các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô, và tất cả các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của gia đình… tại… (địa chỉ).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm…, con xin được phép xóa dọn bàn thờ gia đình để chuẩn bị tiễn biệt năm cũ và đón chào năm mới, mong rằng chư vị Phật Thánh và các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ gia đình… sẽ ban phước cho con.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Related Posts