Lễ cúng chuyển đến nhà mới thuê cần chuẩn bị những gì?

Có cần tổ chức lễ cúng nhà mới thuê không? Lễ cúng này có tầm quan trọng như thế nào? Nếu muốn tổ chức lễ cúng nhà mới thuê, thì cần làm thủ tục như thế nào? Nếu bạn đang gặp thắc mắc về những câu hỏi này, hãy đọc bài viết dưới đây!

Hướng dẫn tổ chức lễ cúng nhà mới thuê
Hướng dẫn tổ chức lễ cúng nhà mới thuê

Tầm quan trọng của lễ cúng nhập trạch nhà thuê

Theo quan niệm dân gian từ xưa của người Việt, khi chuyển đến nhà mới thuê, cho dù là nhà xây, nhà mua hay nhà thuê, đều nên làm một bữa cơm đặc biệt để cúng thần linh. Mục đích là để báo cáo với thổ địa, thần linh tại vị trí đó và nhờ họ phù hộ, che chở cho cuộc sống trong nhà sau này gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Nhưng có nhiều gia chủ thờ ơ với việc làm lễ nhập trạch khi thuê nhà và thường bỏ qua việc này. Dựa trên thuyết phong thủy và quan niệm tâm linh của người Việt, đây là hành động không nên bỏ qua vì lễ cúng này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nếu bạn tin vào phong thủy và các phong tục truyền thống của Việt Nam, hãy tổ chức lễ cúng nhà mới thuê.

Lưu ý: Nếu bạn thuê nhà trọ như sinh viên thì không cần tổ chức lễ cúng nhập trạch khi chuyển đến nhà mới thuê.

Đồ lễ cần chuẩn bị cho lễ cúng nhà mới thuê

Việc chuẩn bị bữa lễ cúng nhập trạch nhà mới thuê có thể long trọng hoặc đơn giản, tùy thuộc vào khả năng kinh tế và phong tục vùng miền của mỗi gia đình. Tuy nhiên, thông qua cơ bản, trong bữa lễ cúng nhập trạch khi chuyển đến nhà mới thuê cần có một số lễ vật như sau:

 • Hoa quả tươi ngon, sạch sẽ
 • Hoa tươi (hoa cúc, hoa hồng, hoa ly, …)
 • Một cặp đèn cầy hoặc nến
 • Một bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 quả trứng vịt luộc)
 • Một đĩa xôi hoặc một chén chè
 • Một con gà luộc hoặc thịt lợn quay
 • Rượu, thuốc lá
 • Trầu cau, vàng mã, muối, gạo
Hình ảnh mâm cúng nhà mới
Hình ảnh mâm cúng nhà mới

Nếu gia chủ không có kinh nghiệm hoặc thời gian để chuẩn bị mâm lễ cúng nhà mới thuê, có thể đặt mua tại Đồ Cúng Tâm Linh – đơn vị chuyên cung cấp đồ lễ cúng tại TPHCM. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn chi tiết về thủ tục cúng lễ nhập trạch và được hỗ trợ chuẩn bị mâm cúng đầy đủ và tươm tất nhất.

Bạn có thể liên hệ với Đồ Cúng Tâm Linh qua trang web https://docungtamlinh.com.vn/ hoặc số điện thoại (028) 3831.4028 để được tư vấn.

Văn khấn nhập trạch nhà thuê

Một trong những thủ tục không thể bỏ qua khi tổ chức lễ cúng nhà mới thuê đó là đọc văn khấn nhập trạch nhà mới thuê. Có 2 bài văn khấn nhập trạch cần phải đọc khi tổ chức lễ cúng nhập trạch là văn khấn Thổ địa thần linh (đọc trước) và văn khấn tổ tiên (đọc sau).

Nội dung văn khấn Thổ địa thần linh:

“Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …… (Họ và tên đầy đủ của chủ gia đình hoặc tên đầy đủ của các thành viên trong gia đình tham gia lễ cúng)

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần. Tín chủ con kính cẩn tâu trình: Các vị Thần linh, Thông minh chính trực Giữ ngôi tam thai Nắm quyền tạo hoá Thể đức hiếu sinh Phù hộ dân lành Bảo vệ sinh linh Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con chuyển về tân gia, chọn được ngày lành chuyển đến cư ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:…………………… (địa chỉ nhà chi tiết) và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần để rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến bộ, tài lộc dồi dào, mọi sự như ý, mọi điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.”

Hình ảnh đọc văn khấn nhập trạch nhà thuê khi cúng
Hình ảnh đọc văn khấn nhập trạch nhà thuê khi cúng

Nội dung văn khấn cúng gia tiên:

“Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ……………………..

Hôm nay là ngày………. tháng……… năm……..

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã chuyển đến ngôi nhà mới.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng nội ngoại họ…………………….. thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, tài lộc, gia đạo hưng thinh, bình an mạnh khoẻ. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)”

Một số lưu ý khi tổ chức lễ nhập trạch nhà thuê

Khi tổ chức lễ cúng nhập trạch nhà thuê, gia chủ cần lưu ý những điều sau để lễ cúng diễn ra thuận lợi và đúng nghi thức:

 • Khi làm lễ cúng, cần phải thành tâm và nghiêm túc mới mong nhận được sự phù hộ, che chở
 • Nên đọc bài khấn cúng Thổ địa thần linh trước rồi mới đọc văn khấn gia tiên sau, không làm ngược lại
 • Sau khi dọn lễ, phải làm lễ bái tạ thần linh và gia tiên
 • Không nên để phụ nữ có thai hoặc người tuổi Dần tham gia vào việc dọn nhà
 • Hướng đặt bàn thờ phải đẹp, hợp phong thủy, không đặt đối diện với nhà vệ sinh, nhà kho hay cửa ra vào
Lưu ý khi tổ chức lễ cúng chuyển đến nhà mới thuê
Lưu ý khi tổ chức lễ cúng chuyển đến nhà mới thuê

Đây là quy trình tổ chức lễ cúng nhà mới thuê mà bạn nên biết. Đừng xem thường việc lễ cúng khi thuê nhà vì nó cũng rất quan trọng. Mâm lễ cúng không cần phải hoành tráng, nhưng phải có đầy đủ những lễ vật cần thiết và thể hiện sự thành tâm.

Related Posts