Bài cúng chuyển bếp được nhiều người áp dụng nhất hiện nay

Lễ cúng chuyển bếp phổ biến nhất là gì? Trong lễ cúng chuyển bếp, chúng ta cần chuẩn bị những gì? Cách cúng và nội dung bài kinh cúng bếp như thế nào? Cùng với Taxi Kiến Vàng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Việc tổ chức lễ cúng chuyển bếp là một nghi lễ quan trọng trong gia đình, để nhận được sự phù hộ và trợ giúp từ ông Táo để gia đình được an lành và hòa thuận. Ngoài ra, nhà bếp cũng là biểu tượng của sự ấm cúng trong gia đình. Do đó, khi chuyển nhà, gia chủ cần tổ chức lễ cúng chuyển bếp. Trong bài viết này, Taxi Kiến Vàng sẽ giới thiệu về lễ cúng chuyển bếp và các đồ vật cần có trong lễ cúng chuyển bếp. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Tại sao nên tổ chức lễ cúng chuyển bếp, sửa bếp?

Trong truyền thống dân gian, mỗi gia đình đều tin rằng có một vị thần bếp hay còn gọi là Ông Táo sống trong nhà. Ông Táo giữ lửa, quản lý và theo dõi mọi hoạt động trong gia đình và vào cuối năm, ông trời sẽ đến để báo cáo với võ trưởng. Trong mọi trường hợp, Ông Táo sẽ phù hộ gia đình để họ có một cuộc sống an lành, may mắn và tránh xa những điều không tốt trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, Ông Táo còn quyết định về sự thịnh vượng và tai ương của gia chủ.

Xem thêm: Nhà hướng Bắc có tốt không?

Do đó, việc tổ chức lễ cúng trước khi làm bất kỳ việc liên quan đến bếp là điều cần thiết. Việc cúng bái này nhằm thông báo với các vị thần và ông Táo về việc chuyển nhà và mong muốn mọi việc trong gia đình được yên bình và may mắn. Đây cũng là cách tỏ lòng kính trọng của gia chủ đối với ông Táo, mời ông Táo đến cùng và tiếp tục chăm sóc gia đình.

Việc cúng chuyển bếp mới là một trong những nghi lễ quan trọng
Việc cúng chuyển bếp mới là một trong những nghi lễ quan trọng

Việc cúng chuyển bếp mới là một trong những nghi lễ quan trọng, với mong muốn nhận được sự phù hộ từ ông Táo

Ý nghĩa của việc cúng bếp mới

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, Ông Táo thường sinh sống trong nhà bếp của mỗi gia đình, quản lý và theo dõi mọi hoạt động trong cuộc sống hàng ngày của gia đình. Ông Táo quyết định về sự thịnh vượng và tai ương của gia chủ. Thông thường, vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm, chúng ta tổ chức lễ tiễn Ông Táo trở về trời để ông Táo báo cáo về những điều đã làm được và chưa làm được trong một năm qua của gia đình bạn.

Việc tổ chức lễ cúng chuyển bếp để thông báo cho các vị thần và ông Táo về việc chuyển nhà và mong muốn sự an lành, may mắn và hòa thuận cho gia đình. Khi phải chuyển nhà, người ta thường tổ chức lễ cúng bếp mới để mời ông Táo về địa điểm mới, hy vọng ông Táo sẽ phù hộ gia đình luôn gặp may mắn và bình an. Thường người ta tổ chức lễ cúng chuyển bếp song song với lễ nhập trạch. Mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm lễ cúng khác nhau tùy thuộc vào điều kiện kinh tế. Hãy cùng tìm hiểu cách tổ chức lễ cúng bếp mới ở dưới.

Xem thêm: Bảng giá thuê xe ba gác chở đồ ở Hà Nội

Khi phải chuyển nhà đi nơi khác
Khi phải chuyển nhà đi nơi khác

Khi phải chuyển nhà đi nơi khác, người ta tổ chức lễ cúng bếp mới để mời Ông Táo về địa điểm mới

Hướng dẫn thực hiện lễ cúng chuyển bếp phổ biến nhất

Trong ngày chuyển bếp hoặc dọn đến nhà mới, ngoài lễ cúng mừng gia nhập, gia chủ cũng cần tổ chức lễ cúng chuyển bếp để mời Thần bếp về nhà mới. Lễ cúng chuyển bếp rất đơn giản, tuy nhiên, để diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị trước. Để thực hiện thành công, gia chủ cần tuân thủ các bước sau:

Chọn ngày tốt để đặt bếp

Trước khi đặt bếp ở nơi mới, bạn nên nhờ chuyên gia phong thủy hoặc những người già có kinh nghiệm chọn ngày giờ tốt để đặt bếp và tổ chức lễ cúng chuyển bếp mới. Việc này thể hiện sự tôn trọng đối với các vị thần và thông báo với các vị thần và ông Táo về việc dời chỗ ở mới để cầu xin may mắn và bình an cho gia đình.

Chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng chuyển bếp cẩn thận

Tùy thuộc vào điều kiện của gia đình mà mâm lễ cúng chuyển bếp có thể lớn hay nhỏ, tuy nhiên, điều quan trọng nhất là lòng thành tâm của bạn. Trong mọi lễ cúng, lòng thành tâm của gia đình phải được thể hiện một cách chân thành và thành thật nhất. Dù cuộc sống có bận rộn đến đâu, bạn cũng nên dành thời gian để chuẩn bị mâm lễ cúng chuyển bếp đầy đủ và chỉnh chu nhất. Để chuẩn bị lễ vật cẩn thận và đầy đủ, bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau:

 • Một dĩa xôi
 • Một con gà luộc
 • Lọ hoa tươi
 • Đĩa bày ngũ quả
 • Rượu và nước
 • 3 bộ quần áo và vàng mã
 • Nhang hương
 • Gạo
Lễ vật trong mâm cúng nhà bếp gồm những thứ đầy đủ như trên
Lễ vật trong mâm cúng nhà bếp gồm những thứ đầy đủ như trên

Đây là những lễ vật không thể thiếu để thể hiện lòng thành tâm với các vị thần. Mỗi người có hoàn cảnh và điều kiện khác nhau nên số lượng lễ vật cần chuẩn bị có thể khác nhau, tuy nhiên, tấm lòng thành tâm của bạn là điều quan trọng nhất.

Xem thêm: Ngày Thọ Tử là gì?

Kinh cúng bếp cho việc chuyển nhà mới

Đây là giai đoạn quan trọng của lễ cúng bếp, chuyển bếp đến nhà mới. Để tránh sai sót, bạn cần tuân thủ các quy tắc sau:

 • Gia chủ sẽ là người trực tiếp thực hiện lễ và đọc kinh
 • Người đọc kinh phải có lòng thành tâm, đọc to và rõ ràng để bề trên chứng kiến
 • Bạn có thể in kinh cúng ra để khi đọc kinh, không mắc sai sót

Sau khi đặt bàn ở vị trí phẳng trong không gian bếp, bạn hãy sắp xếp lễ vật đã chuẩn bị lên bàn và chắp tay khấn 3 lần. Gia chủ sẽ là người trực tiếp thực hiện lễ và đọc kinh cúng bếp. Dưới đây là nội dung kinh cúng bếp:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Chúng con kính lạy chín phương trời, chúng tôi kính lạy mười phương Chư Phật, chúng con kính lạy Chư Phật mười phương

Con kính lạy chư vị Tôn Thần

Con kính lạy các Vị Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa

Con kính lạy Ngài Táo phủ thần quân

Chúng con là:…

Địa chỉ:….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…

Gia đình chúng con sắp xếp lễ vật và đèn hương nến tại bàn thờ tiên và khấn thành tâm. Vì gia đình chúng con đã thay đổi…(xây bếp, sửa chữa bếp) tại địa chỉ:…để trở thành nơi cư ngụ cho gia đình chúng con. Hôm nay chúng con đã chọn một ngày tốt, kính mời chư thần linh, ông Táo và tất cả các vị thần linh quản lý trong khu vực này đến dự và chứng kiến việc động thổ (sửa nhà, chuyển bếp, sửa bếp, mở cổng, xây thêm…)

Gia đình chúng con thành tâm mời: Ông Địa chủ Tư mệnh, ông Táo phủ và các vị thần linh hiển linh đến nhận lễ vật và chứng kiến lòng thành tâm của chúng con, mời các vị hướng dẫn gia đình chúng con trên trái đất.

Xin các ngài, các vị tiền chủ, hậu chủ và các vị thần linh cai quản trong khu vực này, cùng với các linh hồn, các cô hồn thân yêu nghe lời mời, dạt dào về dự và chứng kiến lòng thành tâm của chúng con. Xin các vị đến nhận lễ vật và cầu nguyện cho chúng con có một số phận tốt lành, may mắn, gia đình an lành, mạnh khỏe, công việc thuận lợi, sở cầu như ý và nguyện vọng thành hiện thực. Chúng con chuẩn bị lễ vật trầy cùng được phụng thể trước là một sự thành tâm và xin các ngài phù hộ tồn tại.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Hóa vàng

Bước cuối cùng trong lễ cúng chuyển bếp là đem quần áo và vàng mã ra hòa vàng. Lưu ý phải hóa cả kinh cúng bếp, rượu và nước tưới cho phần tro sau khi đã hóa vàng. Bây giờ bạn đã hoàn thành lễ cúng chuyển bếp và có thể yên tâm di dời và làm sạch bếp cũ, sau đó chuyển vào vị trí mới.

Lễ cúng chuyển bếp là một phần của văn hóa tâm linh của chúng ta trong mọi thời đại mà chúng ta nên giữ gìn, thể hiện sự tôn trọng và tri ân ông bà tổ tiên và các vị thần linh. Mỗi vùng miền có phong tục riêng và đây cũng là một trong những nghi lễ quan trọng và ý nghĩa đối với người Việt Nam mà chúng ta nên bảo tồn, đặc biệt là với thế hệ trẻ ngày nay.

Trên đây, Taxi Kiến Vàng đã giới thiệu về lễ cúng chuyển bếp phổ biến nhất và hướng dẫn thực hiện lễ cúng chuyển bếp chi tiết và chính xác nhất. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu về lễ cúng chuyển bếp và biết cách đọc kinh cúng chuyển bếp một cách chính xác. Nếu bạn cần chuyển nhà, văn phòng,… một cách thuận tiện và dễ dàng, Taxi Kiến Vàng là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói uy tín và chất lượng. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và nhanh chóng nhất.

Related Posts