Văn khấn mùng 1 tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đầy đủ nhất

Mỗi dịp đầu xuân năm mới, người Việt ta thường có phong tục khấn cúng tổ tiên, chư vị thần linh để cầu mong bình an và những điều might mắn tốt lành trong năm mới. Trong lễ cúng, gia chủ sẽ đọc văn khấn để tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ với Tổ tiên. Sau đây hãy cùng Homedy tham khảo các bài văn khấn mùng 1 Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 nhé!

Tại sao cần có bài văn khấn mùng 1 Tết?

Người Việt Nam có phong tục làm lễ cúng Gia tiên và Gia thần vào ngày mùng 1 Tết để cầu xin cho gia đình sức khỏe, bình an, tài lộc và hạnh phúc. Bên cạnh việc thắp hương cúng bái, dâng mâm cỗ thì không thể thiếu văn khấn mùng 1 Tết. Văn khấn thể hiện lòng thành kính đối với vong linh Tổ tiên, Thần thánh, chư vị Thần linh, chư vị Bồ Tát,…

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, mùng 1 âm lịch được coi là ngày Sóc, mang ý nghĩa sự khởi đầu. Vào ngày mùng 1 hàng tháng, các gia đình thường thắp hương, dâng lễ khấn gia tiên để cầu might mắn, suôn sẻ. Đặc biệt vào mùng 1 đầu tiên của năm mới, việc cúng bái trang trọng hơn rất nhiều, mang ý nghĩa ảnh hưởng cho cả năm sau đó bởi vì “đầu xuôi đuôi lọt”. Vì vậy, việc khấn cúng bái gia tiên ngày mùng 1 Tết là việc các con cháu nên làm để bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên và cầu mong một năm mới an khang như ý.

Thông thường, văn khấn sáng mùng 1 Tết được các gia đình tự chuẩn bị và người dâng lễ trình bày ngày tháng, nơi ở, cúng ai, tên các thành viên trong gia đình, mục đích buổi cúng lễ, lời cầu xin, lời hứa,…

Các mẫu văn khấn ngày mùng 1 Tết phổ biến

Mời quý bạn đọc tham khảo các bài khấn mùng 1 Tết dưới đây (trích theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin).

Văn khấn gia tiên mùng 1 Tết

Văn khấn mùng 1 tết trong nhà

“Nam mô A Di Đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy các cụ Các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đường thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc họ……

Tín chủ (chúng) con là: ………

Ngụ tại:………… cùng toàn gia quyến.

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành tới tuần Nguyên đán, đầu xuân năm mới, con cháu tưởng nhớ ân đức Tổ tiên như trời cao biển rộng.

Hôm nay, ngày mùng Một tháng Giêng năm Quý Mão, tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, thành kính dâng trước án.

Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, cúi xin các vị thương xót con cháu, linh thiêng giáng về linh sàng, phù hộ độ trì con cháu, năm mới an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không hạn ách nào xâm hại, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ con lại mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này cùng về hâm hưởng, phù hộ cho chúng con được bách sự như ý, vạn sự cát tường.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).”

Văn khấn Thần tài mùng 1 Tết

Văn khấn mùng 1 Tết Thần tài

“Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là……….

Ngụ tại…………… cùng toàn gia quyến.

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng năm Quý Mão, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đán xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới. Nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Nhân ngày năm mới, tín chủ con sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thần Tài, cúi xin đức tôn thần, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho gia chủ chúng con mọi người sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng.

Mong ơn Đương cảnh Thành hoàng, đội đức Tôn thần bản xứ phù hộ độ trì cho gia chủ năm tới tấn tài tấn lộc, gặp nhiều might mắn, tai qua nạn khỏi. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).”

Văn khấn Thổ công mùng 1 Tết

Văn khấn mùng 1 Thổ Công (hay văn khấn mùng 1 Tết ngoài trời)

“Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Phật trời, Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần.

Hôm nay là ngày mồng 1 tháng Giêng năm Quý Mão.

Tín chủ con là:…………………

Ngụ tại:………………… cùng toàn gia quyến.

Nhân ngày Tết Nguyên đán đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đán xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới. Nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Chúng con thành tâm sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần.

Thiết nghĩ tôn thần hào khí sáng loà, ân đức rộng lớn. Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, tôn đức cảm thông.

Cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện.

Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức tôn thần bản xứ. Hộ trì tín chủ, gia lộc gia ân, xá quá trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám!

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).”

Lễ vật cúng mùng 1 Tết

Tùy vào quan điểm của từng vùng miền, từng địa phương mà mỗi gia đình sẽ chuẩn bị những lễ vật khác nhau để sắp lên mâm cúng mùng 1 tết. Tuy nhiên, theo truyền thống lâu đời thì các lễ vật thường có trong mâm cúng ngày mùng 1 Tết là:

 • Hương/nhang, hoa tươi, nước sạch, quả (ngũ quả)
 • Trầu cau
 • Rượu
 • Đèn, nến (đôi đèn dầu hoặc nến cốc)
 • Vàng mã
 • Lễ ngọt, kẹo bánh, hộp mứt, bánh oản, bia, nước ngọt,..

Gia chủ nên chuẩn bị lễ vật là những đồ tươi mới, sau đó rửa sạch sẽ và để ráo nước. Bạn có thể lựa chọn một số loại hoa thường được sử dụng trong thờ cúng như hoa huệ trắng, hoa cúc vàng,…

Mâm cơm cúng mùng 1 Tết

Trong mâm cơm cúng ngày mùng 1 Tết thường có các món truyền thống như: thịt gà luộc, bánh chưng, nem rán, giò, xôi gấc, thịt đông, canh măng hoặc canh bóng, miến, rau củ xào thập cẩm, nộm ngũ sắc,… Ngoài ra ở miền Bắc, mâm cơm cúng mùng 1 Tết không thể thiếu đĩa dưa, hành muối.

Vì là mâm cơm đầu tiên dâng lên tổ tiên và chư vị thần linh vào ngày đầu năm mới nên các món ăn không chỉ ngon miệng mà còn được trang trí đẹp mắt, hài hòa về hương vị. Đây là cách thể hiện lòng thành kính và mong muốn một năm mới đủ đầy của gia chủ.

Sau khi mâm cỗ đã được sửa soạn tinh tươm đầy đủ, chủ nhà bưng lên bàn thờ tổ tiên. Tiếp theo lần lượt các thành viên trong nhà cùng ăn mặc gọn gàng, chỉnh tề ra trước bàn thờ vái lạy để tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên. Thông thường chủ nhà hoặc người lớn tuổi nhất trong nhà sẽ thực hiện lễ cúng, đọc văn khấn mời gia tiên dùng bữa và chứng giám cho lòng thành của con cháu. Khi hương tàn, chủ nhà lễ tạ và hạ cỗ xuống cho con cháu hưởng lộc.

Mùng 1 Tết thắp hương lúc nào?

Sau khi chuẩn bị tất cả mọi thứ tươm tất để dâng hương vào ngày mùng 1 Tết, gia chủ cần chọn giờ hợp lý để thắp hương cúng bái. Vậy nên thắp hương mùng 1 Tết lúc mấy giờ?

Tùy thuộc vào phong tục của từng nhà mà gia chủ sẽ chọn thời gian thích hợp dành cho việc thờ cúng. Thắp hương mùng 1 Tết Nguyên Đán rất được coi trọng bởi đây là ngày đầu tiên trong năm mới. Thông thường, ông bà ta chọn thời điểm sáng sớm để thắp hương.

Đây là lúc bình minh hé rạng, bắt đầu một ngày mới, tổ tiên và chư vị thần linh có thể soi tỏ được lòng thành của gia chủ và ban phước lành, might mắn cho các thành viên trong gia đình.

Có thể bạn quan tâm:

 • Tổng hợp các mẫu Văn khấn mùng 2 Tết đầy đủ và chính xác nhất
 • Văn khấn mùng 3 Tết ngắn gọn, chi tiết và giải đáp các vấn đề liên quan

Số nén hương được thắp trong ngày mùng 1 Tết và ý nghĩa

Khi thắp hương trong ngày mùng 1 Tết, bạn nên thắp theo số lẻ là đẹp nhất, không nên thắp hương theo số chẵn. Mọi người có thể thắp 1, 3, 5, 7, 9 nén hương tùy thuộc không gian thờ cúng. Theo quan niệm từ ngàn xưa của người Việt, số nén hương lẻ mang ý nghĩa:

 • 1 nén hương: Còn được gọi là Bình An hương, cầu cho năm mới gia đình luôn được bình an, khỏe mạnh, làm ăn tấn tới.

 • 3 nén hương: Còn được gọi là Tam Bảo Hương. Khi thắp 3 nén nhang, gia chủ cầu mong tổ tiên phù hộ gia đình vượt qua những việc xui xẻo, đánh đuổi tia ương, bảo vệ người nhà hướng tới một năm mới tốt đẹp.

 • 5 nén hương: Thắp 5 nén nhang thông thường là khi mời thầy cúng về dự báo hung cát xảy ra trong năm tới.

 • 7 nén hương: Dùng để mời gọi thiên thần, thiên binh thiên tướng bề trên về. Nếu chưa thực sự cần thiết thì gia chủ không nên thắp số nhang này.

 • 9 nén hương: Số nhang này mang ý nghĩa đặc biệt, khi gia đình gặp phải tình cảnh bất trắc, cần cầu cứu tổ tiên phù hộ độ trì.

Gia chủ tham khảo ý nghĩa số lượng nén nhang và lưu ý thắp hương mùng 1 Tết mấy nén và thắp đúng cách, đúng mục đích. Khi dâng hương lên bàn thờ tổ tiên, gia chủ nên thành tâm cầu nguyện những điều tốt lành cho năm mới might mắn.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, bạn đã chọn được văn khấn mùng 1 Tết phù hợp cho lễ cúng ở nhà mình nhé! Truy cập Homedy.com để đón đọc thêm nhiều tin tức bất động sản thú vị và bổ ích.

Trần Dung

Related Posts