Mâm cúng cô hồn, cúng chúng sinh rằm tháng 7 đơn giản giúp tránh tà

1. Mâm cúng tưởng nhớ cô hồn vào ngày rằm tháng 7

Chuẩn bị một mâm cúng tưởng nhớ (cô hồn) không phức tạp và khó như bạn nghĩ. Tiếp tục theo dõi để biết cách chuẩn bị mâm cúng đơn giản mà vẫn đúng quy trình, chuẩn nghi thức nhé!

1.1. Lễ vật trong mâm cúng tưởng nhớ cô hồn vào ngày rằm tháng 7

Các vùng miền có một số khác biệt nhỏ về các lễ vật, tuy nhiên trong một mâm cúng tưởng nhớ cô hồn đơn giản nhất thường có các món sau:

 • Muối và gạo.
 • 3 ly nước nhỏ.
 • 3 cây nhang và 2 ngọn nến nhỏ.
 • 12 cục đường thẻ.
 • 12 chén cháo trắng nhỏ (hoặc 3 phần cơm vắt).
 • Bánh kẹo cúng.
 • Mía (chặt thành từng khúc nhỏ 15cm).
 • Đồ tiền vàng mã (hoặc tiền thật với mệnh giá nhỏ như: 1000 vnđ, 2000 vnđ).
 • Bỏng ngô, ngô, sắn, khoai lang luộc.
 • Hoa quả ngũ sắc (5 quả với 5 màu sắc khác nhau).

Mâm cúng tưởng nhớ cô hồn vào ngày rằm tháng 7

Mâm cúng tưởng nhớ cô hồn vào ngày rằm tháng 7 đơn giản

1.2. Cách bày biện mâm cúng tưởng nhớ cô hồn đơn giản

Mâm cúng linh hồn vào ngày rằm tháng 7 cũng có một số quy tắc sắp xếp riêng:

 • Sau khi chuẩn bị lễ vật cúng, bạn sắp xếp bát lư nhang giữa làm tâm, sau đó đặt đèn nến, chén gạo và muối bên cạnh lư nhang sao cho cân đối. Tiếp theo, bạn sắp xếp 3 ly rượu và 3 ly nước phía sau bát lư nhang.
 • Các món cháo, chè, xôi được sắp xếp thành một hàng ngang để tạo nên sự đẹp mắt.
 • Hoa quả được sắp xếp theo quy tắc Tây quả, Đông bình. Nghĩa là với bình hoa đặt ở phía Đông và trái cây thì đặt ở phía Tây. Sau đó, giấy cúng vàng mã và hoa được đặt lên.
 • Dĩa bánh kẹo nằm sát bên bình hoa để tạo cảm giác hài hòa.
 • Ngoài ra, đừng quên sắp xếp 6 bộ chén đũa muỗng cho các vị thần linh xuống chứng dám lễ vật.

1.3. Ý nghĩa của mâm cúng tưởng nhớ cô hồn vào ngày rằm tháng 7

Dân gian kể rằng hàng năm, vào ngày mồng 2 tháng 7 âm lịch, Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để cho các linh hồn đói quay trở lại trần gian. Nhưng sau 12 giờ đêm ngày 14/7, họ phải trở về địa ngục. Vì vậy, dân gian có tục lệ sắm mâm cúng tưởng nhớ cô hồn vào ngày 16 tháng 7 để giúp các linh hồn đói khát, không nhà không cửa không bị quấy rối.

Mâm cúng tưởng nhớ cô hồn vào ngày rằm tháng 7

Các lễ vật trong mâm cúng được chuẩn bị tỉ mỉ

Ngoài việc giúp các linh hồn lang thang có một ngày no nê trước khi trở về địa ngục, mâm cơm cúng tưởng nhớ cô hồn vào ngày rằm tháng 7 còn mang tính nhân văn cao đẹp. Điều này tương tự ý nghĩa chung của ngày xá tội vốn nhân. Nghĩa là dù ai có tội ác gì, họ cũng nên có một ngày được xá tội để giảm bớt phần khổ đau và tủi cực. Lễ cúng tưởng nhớ cô hồn không chỉ là niềm tin mê tín dị đoan, mà còn phản ánh tinh thần cao đẹp của lòng nhân ái và tôn trọng đối với các linh hồn.

2. Lưu ý về mâm cúng tưởng nhớ cô hồn vào ngày rằm tháng 7

Trong mâm cúng tưởng nhớ cô hồn vào ngày rằm tháng 7 cũng có một số lưu ý quan trọng như sau:

2.1. Mâm cúng tưởng nhớ cô hồn đặt ngoài trời

Theo phong tục sẽ cúng tưởng nhớ cô hồn ngoài trời. Vì thế, để thực hiện lễ cúng tưởng nhớ cô hồn, cần chọn một nơi ngoài trời như khu đất trống, vỉa hè hoặc ngã ba ít người qua lại. Không đặt mâm cúng ngay giữa cổng nhà hay chính giữa sân hướng về cửa chính.

Gia chủ nên cẩn thận không thực hiện lễ cúng tưởng nhớ cô hồn trong nhà. Theo quan điểm dân gian, việc làm lễ cúng tưởng nhớ cô hồn trong nhà tương đương với việc mời vong vào nhà. Nó có thể ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà và gây ra những tình huống xui xẻo, bị ma quỷ quấy rối và phá phách.

2.2. Thời gian đặt mâm cúng tưởng nhớ cô hồn vào ngày rằm tháng 7

Mâm cúng tưởng nhớ cô hồn vào ngày rằm tháng 7 đơn giản

Đừng đặt mâm cúng ở giữa cổng nhà, trong nhà

Ngoài vị trí, thời gian đặt mâm cúng tưởng nhớ cô hồn vào ngày rằm tháng 7 cũng rất quan trọng. Cúng tưởng nhớ cô hồn nên thực hiện vào buổi chiều tối, đặc biệt là giờ Dậu (từ 5 giờ chiều đến 7 giờ tối). Theo quan niệm truyền thống, đây là thời điểm chập choạng tối, khi linh hồn dễ dàng đến và nhận lễ cúng. Nếu cúng quá sớm vào ban ngày, thời điểm có nhiều ánh sáng, linh hồn sẽ còn yếu và không dám đến gần mâm cúng.

2.3. Người không nên đứng gần mâm cúng tưởng nhớ cô hồn

Trong lúc thực hiện lễ cúng tưởng nhớ cô hồn vào ngày rằm tháng 7, người già, trẻ em và phụ nữ mang bầu không nên đứng gần, đứng cạnh mâm cúng. Việc này giúp tránh những tình huống không mong muốn và bảo vệ họ khỏi sự trêu đùa và quấy rối từ các linh hồn cô hồn trong lúc cúng.

3. Các thắc mắc về mâm cúng tưởng nhớ cô hồn

Ngoài những lưu ý quan trọng ở trên, còn có một số điểm quan trọng khác về mâm cúng tưởng nhớ cô hồn vào ngày rằm tháng 7:

3.1. Có được ăn đồ trong mâm cúng tưởng nhớ cô hồn không?

Trong truyền thống dân gian, người ta tin rằng không nên ăn đồ cúng tưởng nhớ cô hồn vì sẽ mời thêm linh hồn vào nhà, gây ra những tình huống không may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, hiện nay, quan điểm của đa phần đã thay đổi và cho rằng đồ cúng hoàn toàn có thể ăn được. Bạn có thể chia sẻ đồ cúng tưởng nhớ cô hồn cho những người nghèo khó, xin ăn đang đứng gầy đó.

3.2. Mâm cúng tưởng nhớ cô hồn là chay hay mặn?

Mâm cúng tưởng nhớ cô hồn vào ngày rằm tháng 7

Lễ vật trong mâm cúng thường là món chay

Trong mâm cúng tưởng nhớ cô hồn vào ngày rằm tháng 7, tránh cúng các món mặn và tập trung vào các món chay. Gia chủ không nên cúng xôi gà và các món mặn trong dịp này. Hãy chuẩn bị các lễ vật như đã gợi ý ở trên.

3.3. Mâm cúng tưởng nhớ cô hồn vào ngày rằm tháng 7 khác điều gì so với các tháng khác?

Mâm cúng tưởng nhớ cô hồn vào ngày rằm tháng 7 được tổ chức mang tính trang trọng và linh thiêng hơn. Dân gian tin rằng đây là thời điểm khi âm dương hỗn loạn. Nếu không chuẩn bị chu đáo, có thể khiến các linh hồn tức giận và khó lòng xua đuổi chúng đi, gây quấy rầy cho cuộc sống gia chủ. Vì vậy, hầu hết mọi gia đình đều cúng tưởng nhớ cô hồn vào ngày 16 tháng 7 và chuẩn bị rất chu đáo và đầy đủ.

Mâm cúng tưởng nhớ cô hồn đơn giản

Cúng vào ngày rằm tháng 7 là lễ cúng quan trọng cho cô hồn

Việc cúng tưởng nhớ cô hồn không phức tạp và mâm cúng cũng không cần quá nhiều lễ vật. Bạn chỉ cần tuân theo danh sách gợi ý như trên, sắp xếp chúng đúng cách và nhớ đến các lưu ý quan trọng để thực hiện lễ cúng tưởng nhớ cô hồn cho linh hồn. Sau khi mâm lễ đã được chuẩn bị hoàn tất, gia chủ tiến hành cúng bái, đọc văn khấn cúng tưởng nhớ cô hồn.

Hy vọng những chia sẻ bên trên hữu ích với bạn. Và nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lễ cúng tưởng nhớ cô hồn trên không gian, mâm cơm cúng vào ngày rằm tháng 7,… thì hãy xem các bài viết liên quan!

Có thể bạn sẽ quan tâm

>> Top nhà hàng chay NGON, NỔI TIẾNG, KHÔNG GIAN ĐẸP tại Hà Nội

>> Top những nhà hàng gia đình, ngon nổi tiếng ở HCM

>> Thưởng thức ẩm thực chay NGON MÁT, KHÔNG GIAN ĐẸP tại TPHCM

Related Posts