BÀI VĂN KHẤN CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ TRAI

1. Nguyên nhân và ý nghĩa của lễ cúng tháng cho bé trai.

Theo quan niệm của người xưa, trẻ sơ sinh là nhờ công của các vị thần mà sinh ra. Trong đó, Bà chúa Đầu thai cùng 12 bà mụ chính là những vị thần đã tạo ra trẻ, ban cho cảm xúc và vận may. Vì vậy, khi bé trai chào đời 3 ngày (đầy cử), 1 tháng (đầy tháng) hoặc 1 tuổi (thôi nôi); cha mẹ và ông bà cần tổ chức lễ cúng để tạ ơn các bà mụ và cầu xin những điều tốt lành cho con.

mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Hình 1. Mâm cúng đầy đủ lễ vật cho bé trai.

Lễ cúng tháng cho bé trai (còn gọi là cúng Mụ) là một trong những nghi lễ truyền thống không thể thiếu trong đời sống gia đình người Việt. Lễ cúng tháng là cách thông báo sự ra đời của một thành viên mới trong gia đình, đồng thời cũng miêu tả sự khởi đầu của một thế hệ mới. Đây là một trong những nghi lễ tín ngưỡng mang ý nghĩa sâu sắc, nhằm gợi nhắc về nguồn gốc của con người. Ngoài ra, lễ cúng tháng còn thể hiện mong ước tốt đẹp của thế hệ trước dành cho thế hệ sau.

mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Hình 2. Mâm cúng đầy tháng cho bé trai.

2. Bài lễ cúng tháng cho bé trai.

Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con xin thưa Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính chào Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính chào Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúaCon kính chào Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày …… tháng ……. năm ……………(Âm lịch)

Vợ chồng con là ………………………………………….. ………………………………………. và đã sinh được con trai, con trai của chúng con có tên là ……………………………………..…………

Gia đình chúng con sống tại …………………………………………………………………….

Hôm nay, nhân ngày bé trai chào đời 1 tháng, chúng con xin lòng thành kính chuẩn bị hoa và các vật cúng để đặt trước bàn thờ các vị thần:

Xin nhờ công chúa các vị Phật, các vị thánh hiền, các vị tiên bà và những linh hồn linh thiêng, các vị thần chủ trì, tiên ông nội ngoại, xin ban cho trẻ con trên chuỗi đời này. Xin chúc con trẻ con được khỏe mạnh, tươi tắn, ăn ngon, ngủ yên, phát triển nhanh chóng, không bị bệnh tật, không gặp trở ngại, được hưởng một cuộc sống hạnh phúc, thông minh, sáng dạ, vui vẻ, ổn định và thịnh vượng. Gia đình chúng con được an lành, may mắn, tốt lành trăm sự như ý.

Con thành kính cúi xin, hy vọng nhận được sự chứng giám và lòng thành của các vị thần.

Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!

mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Hình 3. Mâm cúng đầy tháng cho bé trai.

3. Hướng dẫn cách tổ chức lễ cúng tháng cho bé trai.Bước 1: Sử dụng 15 cây nến và thắp sáng chúng.Bước 2: Chuẩn bị 3 ly nước, 3 ly rượu và 3 ly trà (chỉ rót đến 1/3 ly).Bước 3: Đốt nhang (7 cây cho bé trai, 9 cây cho bé gái).Bước 4: Mang hương về và đọc bài lễ cúng, sau đó cắm hương lên ly nhang.Bước 5: Chia 3 phần hương.- Cháy hết phần hương thứ nhất: rót thêm 3 ly nước, 3 ly rượu, 3 ly trà (rót đến 2/3 ly).- Cháy hết phần hương thứ 2: rót thêm 3 ly nước, 3 ly rượu, 3 ly trà (rót đầy ly).- Cháy hết 1/2 của phần hương thứ 3: Đốn hoa cho bé trai, sau đó cắt 1 bông hoa trên mâm cúng và quơ qua miệng bé, trong khi đọc 4 câu thơ sau:

Hãy mở miệng, để có bông hoa,

Hãy mở miệng, để người nhớ thương,

Hãy mở miệng, để có tiền bạc,

Hãy mở miệng, để láng giềng yêu thương.

mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Hình 4. Mâm cúng đầy tháng cho bé trai.

Related Posts