Văn khấn tu sửa mộ phần và những lưu ý khi tu sửa mộ phần

Tương tự như việc đào móng xây nhà, khi gia chủ muốn cải tạo mộ phần của người đã mất cũng cần tiến hành lễ cúng đầy đủ để giúp cho quá trình xây dựng diễn ra trơn tru. Do đó, một trong những bước quan trọng trong lễ cúng là đọc văn khấn. Trong bài viết dưới đây, Hoa viên Bình An sẽ chia sẻ chi tiết tế tự cải tạo mộ phần để bạn đọc có thể tham khảo và thiết lập công trình theo phong thủy và tiến hành thuận lợi.

Khái niệm về mộ phần

Khi từ trần, mộ phần được xem như ngôi nhà thứ hai dành cho người đã khuất. Theo thời gian, mộ phần của ông bà tổ tiên sẽ dần xuống cấp. Vì vậy, con cháu trong gia đình sẽ cải tạo mộ phần để nâng cấp và làm sạch gọn hơn. Tuy nhiên, công việc cải tạo mộ phần cũng chứa đựng các yếu tố tâm linh quan trọng, cho nên chúng ta không thể tiến hành một cách tùy tiện mà bắt buộc gia chủ phải chuẩn bị một bài tế tự cải tạo mộ phần. Đây được xem như một bản báo cáo công việc sắp làm đến các vị thần trấn giữ khu đất và mộ phần của người thân.

Mộ phần được xem như ngôi nhà thứ hai dành cho người đã mất

Mộ phần được xem như ngôi nhà thứ hai dành cho người đã mất

>>> Xem chi tiết thêm: Cách đọc tế tự xây mộ mới chi tiết nhất

Tế tự cải tạo mộ phần là gì?

Tế tự cải tạo mộ phần không chỉ được sử dụng trước khi tiến hành công việc cải tạo mộ phần mà còn sau khi đã hoàn thành cải tạo và tại nhà của gia chủ.

Mỗi bài tế tự là một cách để gia chủ thể hiện lòng kính trọng và lòng biết ơn của mình đến ông bà tổ tiên, và gửi lời cầu nguyện của mình đến với các vị thần linh. Nếu bạn không tự tin đọc tế tự một cách lưu loát, có thể nhờ sự trợ giúp của người có kinh nghiệm trong gia đình, để họ có thể đọc tế tự một cách thuận lợi hơn. Tuy nhiên, dù bạn tự đọc hay nhờ giúp đỡ, bạn cũng cần hiểu rõ nội dung chính của bài tế tự để tự làm chủ trong công việc gia đình.

Cần tuân thủ một số lưu ý khi tiến hành cải tạo mộ

Cần tuân thủ một số lưu ý khi tiến hành cải tạo mộ

Các mẫu tế tự cải tạo mộ phần tốt nhất

Dưới đây là các mẫu bài tế tự cải tạo mộ phần mà bạn có thể tham khảo:

Tế tự cải tạo mộ tuân theo yếu tố phong thủy

  • Hướng dẫn đọc tế tự cải tạo mộ trước khi tiến hành công việc cải tạo mộ phần.

Như đã đề cập ở trên, dù bạn là người đọc hay không, bạn cũng cần hiểu nội dung của bài tế tự cải tạo mộ trước khi tiến hành công việc, vì điều này rất quan trọng giúp bạn tránh trường hợp bị trừng phạt vì những sai sót không đáng có. Thông thường, nội dung của bài tế tự xây mộ sẽ có hai phần quan trọng: phần thứ nhất là gia chủ trình bày mục đích cải tạo mộ phần, phần thứ hai là nội dung chính của tế tự mà gia chủ sử dụng.

Gia chủ cần nắm rõ nội dung chính của bài tế tự

Gia chủ cần nắm rõ nội dung chính của bài tế tự

Trong phần đầu, gia chủ sẽ trình bày mục đích và lý do cải tạo mộ phần.

  • Dưới đây là mẫu tế tự phần 1:

Kính hỏa: Hoàng thiên hậu thổ chư vị thần.

Bản cảnh thành hoàng: thiên thần vọng hào, thái hoàng thái hậu họ vũ, đại vương linh quy.

Ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các vị thần cai quản trong khu vực này.

Các hương linh tiền nhân đã khuất ở trong ngoài….

Hôm nay ngày…………….tháng………………..năm……………….., ngày tốt, tháng tốt.

Tín chủ…………….đồng gia quyến, nguyên quán…………….,xã …………….,huyện ……………., Tỉnh(Thành phố)……………..

Thành tâm biện hương hoa, lễ vật dâng trước mộ. Xin thánh thần và các hương linh cho phép tín chủ…………….và gia quyến cải tạo Tháp “Báo ân họ…………….” là biểu tượng lòng biết ơn của hậu duệ với tổ tiên họ ……………., cũng là nơi an nghỉ hương linh thân phụ, mẫu……………. sinh năm……………., quy tiên ngày …………….tháng……………., năm……………. và các anh …………….”

  • Phần thứ 2 là nội dung chính trong bài tế tự cải tạo mộ phần

Trong phần này, gia chủ sẽ đặc biệt đề cập đến việc xin phép các thần linh và tổ tiên của mình. Điều này giúp con cháu và đội ngũ thực hiện công việc không bị trừng phạt khi động chạm đến đất linh và giúp công việc diễn ra thuận lợi.

Hình ảnh bài tế tự cải tạo mộ phần phần 2

Để phù hợp với mục đích cải tạo của từng gia đình, gia chủ có thể thay đổi tên phù hợp. Bên cạnh đó, gia chủ cần dâng lễ vật và cầu nguyện thành thật để mọi việc thuận lợi và may mắn.

Tương tự với bài tế tự trước khi tiến hành công việc, sau khi hoàn thành cải tạo mộ phần, gia chủ cần tiến hành báo cáo và tụng lễ với ông bà tổ tiên cùng các thần linh để cầu cho người thân được an nghỉ yên bình.

  • Văn khấn cải tạo mộ phần tạ lễ sẽ có nội dung khấn như sau:

“Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ tát (3 lần)

Hôm nay ngày …tháng ….năm….con cháu…..

Kính cáo hoàng thiên, kính xin hậu thổ, chúa đất nơi này, cai quản mộ phần họ…chôn cất. Hôm nay con cháu cải tạo mộ phần tổ tiên dòng họ…hoàn tất công trình an lành, cúng cấp thần cúng tạ tại đây, khu vực nghĩa trang, thần linh cai quản nơi này, âm linh yên bình trong và ngoài, vô sự an lành, cơm canh lễ vật, đủ ăn uống, cúng tạ mộ phần, cúng xin chúa đất, phù hộ độ trì an lành, việc hiền đem đến, việc dữ đem đi, bảo hộ độ trì gia đình an lành.

A di đà Phật.”

  • Văn khấn sau khi hoàn thành công việc cải tạo mộ tại gia

Nội dung báo cáo việc đã hoàn thành cải tạo mộ một cách hoàn thiện, cảm tạ thần linh, ông bà đã phù hộ để công việc diễn ra thuận lợi. Đây cũng là bài tế tự để mời tổ tiên hiện linh về tham gia lễ cúng.

“Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ tát (3 lần)

Hôm nay ngày…tháng….năm….

Số nhà…Kính cáo ông bà, mộ phần con cháu cải tạo an lành. Mời về tất cả, Cố Tổ về đây, con cháu Họ….quy về đây, mộ đã yên, mời tất cả về nhà, cùng tận hưởng ăn uống, không ai phiền phức, mời đệ huynh lớn nhỏ cùng tham gia mộ an lành, cúng tạ lễ bái ngày hôm nay, con cháu họ…đứng ra xây mộ tổ tiên cùng nhau vui vầy trần thế. Hôm nay cúng cấp tạ mộ an lành, phù hộ gia đình vô sự. Mộ đã yên, âm linh yên nghỉ, không ai biết khuất dưới mặt đất, hôm nay mời cả nhà vào trong và ra ngoài thưởng thức. A di đà Phật”

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm mua đất nghĩa trang đúng theo phong thủy

Tế tự khi khởi công xây mộ mới

Dưới đây là mẫu tế tự để xin khởi công xây mộ mới mà bạn đọc có thể tham khảo:

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Hình ảnh bài tế tự xin khởi công xây mộ mới

Một số lưu ý quan trọng khi cải tạo mộ phần

Trong quá trình cải tạo mộ phần cho người đã khuất, bạn cần lưu ý một số điều sau để tránh vi phạm các quy định và giúp công việc diễn ra trơn tru:

Những lưu ý quan trọng khi cải tạo mộ phần của người đã khuất

Những lưu ý quan trọng khi cải tạo mộ phần của người đã khuất

  • Chỉ cải tạo mộ khi mộ phần đã có dấu hiệu xuống cấp như sụt lún, thấm nước hoặc nứt vỡ.
  • Thời điểm xây mộ cần phù hợp với tinh thần phong thủy.
  • Lễ cúng cần được chuẩn bị đầy đủ và trang nghiêm. Bài tế tự cải tạo mộ phần cần được thực hiện đúng cách và trang nghiêm.
  • Nên chọn đơn vị cải tạo mộ phần uy tín, có kiến thức về phong thủy để đảm bảo chất lượng công việc.

Để hạn chế tình trạng mộ xuống cấp, việc quan trọng nhất khi xây mộ mới là chọn đất yên tĩnh, năng lượng dương tích cực để giúp người đã mất cảm thấy an lòng trong chín suối, và để mộ phần không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện xấu của đất. Nếu bạn chưa thể hoặc chưa tìm được khu đất như mong muốn, Hoa Viên Bình An sẽ là ngôi nhà yêu thương dành cho người đã khuất. Đây là nơi có không khí thanh bình, yên tĩnh, cây xanh tươi tốt và phong thủy tốt. Khi bạn lựa chọn xây mộ phần tại Hoa Viên Bình An, mộ phần sẽ được chăm sóc đều đặn, thắp hương đầy đủ để người đã mất không cảm thấy cô đơn. Đây là nơi nghỉ ngơi thanh bình và lý tưởng nhất cho ông bà tổ tiên, đặc biệt phù hợp với những gia đình có người con đi làm xa và không có thời gian chăm sóc mộ phần.

Hoa Viên Bình An – Ngôi nhà bên vĩnh hằng cho người đã khuất

Mong rằng với các bài tế tự cải tạo mộ phần trên sẽ giúp công việc cải tạo diễn ra thuận lợi và mang lại nhiều may mắn cho gia đình của bạn.

Related Posts