Bài cúng mùng 1 ngoài trời

Lễ cúng mùng 1 thiên ngoài trời, hay còn gọi là cúng chung thiên, có ý nghĩa là cúng ở giữa trời và đất. Tuy nhiên, ý nghĩa của việc cúng chung thiên là gì, cách sắm mâm cúng và bài lễ cúng mùng 1 thiên ngoài trời như thế nào…

Khi nhắc đến việc cúng ngoài trời, chúng ta thường nghĩ ngay đến cúng chung thiên. Cúng chung thiên có ý nghĩa là cúng ở trung tâm của trời và đất. Lễ cúng chung thiên hàng tháng vào ngày mùng 1 và ngày mùng 15 là vô cùng quan trọng đối với người dân Việt Nam. Theo tín ngưỡng dân gian, Trời được xếp đầu tiên trong thứ tự thờ cúng “Trời – Phật – Thánh – Thần”. Chính vì vậy, việc thờ cúng Trời luôn được xem là sự khởi đầu quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình.

Bên cạnh đó, có nhiều gia đình đã sắp xếp bày mâm cúng ngoài trời vào đêm trước ngày mùng 1, liệu rằng có phải đó là lễ cúng ngoài trời không? Trên bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích đầy đủ về lễ cúng ngoài trời ngày mùng 1.

Ý nghĩa của lễ cúng mùng 1 và ngày rằm hàng tháng

Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, ngày mùng 1 được gọi là ngày Sóc. Từ “Sóc” có nghĩa là khởi đầu, bắt đầu. Ngày mùng 1 là ngày khởi đầu của một tháng nên được gọi là ngày Sóc. Ngày Rằm được gọi là ngày Vọng. “Vọng” có nghĩa là nhìn xa trông rộng, là ngày Trăng và Mặt trời ở hai cực xa nhất trong tháng.

Theo quan niệm, trong ngày này, Mặt trời và Mặt trăng nhìn thấy nhau rõ ràng, giúp sáng tỏ mọi tâm hồn. Con người trở nên sáng suốt, xua tan tất cả sự tối tăm ẩn giấu trong lòng.

Người Việt ta coi ngày Sóc, Vọng là ngày tưởng nhớ tổ tiên, cúng ông bà, ông vải. Ngày Sóc, Vọng còn mang ý nghĩa “Cát tường” – coi như ngày tốt nhất trong tháng. Cúng vào ngày mùng 1 và ngày Rằm, hoặc cúng vào chiều ngày 29, 30 và chiều ngày 14 hàng tháng đều được thực hiện.

Tại sao cần có lễ cúng mùng 1?

Từ xưa, cả trong chính sử và trong dân gian, việc nói lời khấn thành tâm luôn kèm theo linh ứng. Vậy nên, chuẩn bị văn khấn mùng 1 là một việc quan trọng trong các lễ cúng vào ngày mùng 1.

Tùy thuộc vào mục đích cúng kính tổ tiên hay cúng thổ công… nên bài lễ cúng mùng 1 sẽ có sự khác biệt. Dưới đây là một số mẫu văn khấn mùng 1 phổ biến để tham khảo:

Văn khấn mùng 1 (hay còn gọi là bài cúng mùng 1, bài khấn mùng 1) là một trong những nét văn hóa đặc trưng trong đời sống tâm linh của người Việt. Văn khấn giúp thể hiện lòng thành tâm của người cúng, dâng hương trước các vị thần vô hình như Vong linh tổ tiên, Thần thánh, các vị thánh hiền, các vị Bồ tát…

Văn khấn thường trình bày chi tiết về ngày, tháng, năm, địa điểm, mục đích của buổi lễ cúng, người được cúng, tên của các thành viên trong gia đình, lời cầu nguyện và lời hứa.

Từ xưa, cả trong chính sử và trong dân gian, luôn có nhiều câu chuyện linh ứng của lời khấn thành tâm. Chính vì thế, chuẩn bị văn khấn mùng 1 là một trong những việc quan trọng trong các lễ cúng vào ngày mùng 1. Tuỳ thuộc vào mục đích cúng kính tổ tiên hay cúng thổ công… nên bài lễ cúng mùng 1 sẽ có sự khác biệt.

Bàn thờ thiên là sự kết nối giữa trời và đất, giữa thế giới âm và dương, và cũng là biểu tượng của lòng nhân ái. Lễ cúng bàn thờ thiên ngoài trời nhằm mong muốn mưa thuận gió hòa, cầu mong những điều tốt đẹp đến với cuộc sống con người. Theo nghiên cứu trong đời sống tâm linh của người Việt, cây hương có thể truyền tải thông điệp thiêng liêng giữa các thế giới, giữa thế giới âm dương và giữa con người và các thần linh hoặc ma quỷ.

Đặt bàn thờ thiên ngoài trời để cúng xin “thông với thiên”, cầu mong điều tốt lành. Trong trường hợp bạn không thể thông thiên bên trong nhà, thì hãy làm bàn thờ thiên ngoài trời và quỳ gối trước trời để khấn vái.

Cách chuẩn bị các vật phẩm lễ cúng chung thiên ngoài trời

Lễ cúng vào ngày mùng 1 (lễ Sóc) và vào buổi tối ngày Rằm (lễ Vọng) thường là lễ chay: hương, hoa, trầu cau, quả, vàng, tiền. Ngoài ra, cũng có thể cúng thêm lễ mặn gồm: rượu, thịt gà luộc, các món mặn khác.

Khi chuẩn bị lễ cúng, không nên quá phức tạp. Dưới đây là danh sách những vật phẩm lễ cúng cần chuẩn bị:

  • 1 hũ rượu
  • 1 lọ hoa tươi
  • 1 đĩa trái cây
  • 1 cốc nước
  • Trầu, cau

Khi nhắc đến cúng ngoài trời, chúng ta thường nghĩ ngay đến việc cúng chung thiên. Cúng chung thiên có ý nghĩa là cúng ở trung tâm của trời và đất. Lễ cúng chung thiên hàng tháng vào ngày mùng 1 và ngày mùng 15 là vô cùng quan trọng đối với người dân Việt Nam. Theo tín ngưỡng dân gian, Trời được xếp đầu tiên trong thứ tự thờ cúng “Trời – Phật – Thánh – Thần”. Chính vì vậy, việc thờ cúng Trời luôn được xem là sự khởi đầu quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình.

Mâm cúng thiên là sự kết nối giữa trời và đất, giữa thế giới âm và dương, và cũng là biểu tượng của lòng nhân ái. Lễ cúng bàn thờ thiên ngoài trời nhằm mong muốn mưa thuận gió hòa, cầu mong những điều tốt đẹp đến với cuộc sống con người. Theo nghiên cứu trong đời sống tâm linh của người Việt, cây hương có thể truyền tải thông điệp thiêng liêng giữa các thế giới, giữa thế giới âm dương và giữa con người và các thần linh hoặc ma quỷ. Đặt mâm cúng thiên ngoài trời để cúng xin “thông với thiên”, cầu mong điều tốt lành. Trong trường hợp bạn không thể thông thiên bên trong nhà, hãy làm bàn thờ thiên ngoài trời và quỳ gối trước trời để khấn vái.

Cách bày trí: Hoa tươi cắm trong lọ hoa, nếu có 1 lọ thì để bên phải, nếu có 2 lọ thì để hai bên đối xứng (tuỳ thuộc vào diện tích bàn thờ). Đặt đèn nến hai bên đối xứng, đặt mâm ngũ quả ở giữa ban thờ và đặt đĩa xôi và đĩa (bát) chè ngọt cạnh mâm ngũ quả sao cho cân đối. Phía ngoài cùng (phía trước mâm ngũ quả) đặt các chén từ trái sang phải theo thứ tự: một chén rượu, một chén trà (khô), một chén nước, một chén gạo, một chén muối.

Lưu ý: Bạn có thể sắm thêm các vật phẩm lễ chay hoặc lựa chọn các vật phẩm lễ cúng khác dựa trên tâm linh và phong tục của gia đình.

Bài lễ khấn mùng 1 ngoài trời

Lễ cúng ngoài trời hàng tháng

Theo phong tục từ lâu đời, người dân ta thường cúng ngoài trời hàng tháng. Đây là một phong tục mà không nhà nào có thể thiếu. Hãy tìm hiểu về bài lễ khấn ngoài trời hàng tháng.

Cúng ngoài trời hàng tháng vào ngày rằm và ngày mùng 1 là một tập tục truyền thống của Việt Nam từ lâu đời. Tập tục này cũng là một nét văn hóa tín ngưỡng được người dân coi trọng.

Vào ngày rằm và mùng 1, mọi người thường thắp hương để cúng khấn và xin thánh thần phù hộ cho gia đình có cuộc sống bình an và hạnh phúc.

Bài lễ khấn chung thiên ngoài trời

Related Posts