Văn khấn tạ mộ mới xây xong [Đầy đủ, chính xác nhất]

Phong tục tạ mộ được tiến hành trong lễ tạ mộ, đây là một nghi lễ quan trọng của người Việt, mang ý nghĩa tri ân và tưởng nhớ đến những người đã khuất, theo đuổi đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Vì vậy, nghi lễ này nhận được sự quan tâm đặc biệt. Hãy cùng Ninh Bình Stone tìm hiểu về phong tục tạ mộ và tham khảo văn khấn tạ mộ mới hoàn thành đầy đủ và chính xác nhất nhé!

Tìm hiểu về phong tục tạ mộ ở Việt Nam?

Phong tục tạ mộ là gì?

Phong tục tạ mộ là một phương thức truyền thống quen thuộc của người Việt, có ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn và cầu mong sự an lành, hạnh phúc cho những người đã khuất. Phong tục tạ mộ kèm theo văn khấn tạ mộ là cách mà người sống bày tỏ lòng thành kính, biết ơn các vị thần, thiên hạ linh, linh thổ gia tiên… và xin được ban sức khỏe, phú quý và tránh xa ma quỷ.

Phong tục tạ mộ bao gồm những gì?

Các bước chuẩn bị trước khi thực hiện phong tục tạ mộ mới như: chuẩn bị đồ cúng tạ mộ, chuẩn bị bài văn tạ mộ (còn được gọi là văn khấn ngoài mộ),… cẩn thận. Sau đó là chuẩn bị bồn tạ mộ… Ngoài ra, khi thực hiện phong tục tạ mộ cần quan tâm đến các thành viên trong dòng họ. Nhiều gia đình khi xây mới mộ tam đại, tứ đại cần đặc biệt chú ý đến phong tục tạ mộ để phù hợp. Mộ tam đại là gì? Mộ tam đại, còn được gọi là mộ 3 đời, là nơi chôn cất của 3 thế hệ liên tiếp, thường là nam trong gia đình, bao gồm ông nội, cha nội và bố của gia chủ.

Văn khấn tạ mộ mới hoàn thành, hay nhất hiện nay
Văn khấn tạ mộ mới hoàn thành, hay nhất hiện nay

Ý nghĩa của văn khấn lễ tạ mộ mới xây

Văn khấn tạ mộ hoặc văn cúng tạ mộ mới xây hoàn thành là nghi lễ quan trọng trong phong tục tạ mộ để cầu mong người đã khuất yên nghỉ. Văn khấn tạ mộ mới xây cũng là cách để gia chủ bày tỏ tâm nguyện, mong người đã mất che chở cho những người còn sống và đem lại sức khỏe, thành công,…

Văn khấn tạ mộ mới hoàn thành
Văn khấn tạ mộ mới hoàn thành

Chuẩn bị phong tục tạ mộ mới hoàn thành bao gồm gì?

Phần lễ cúng tạ mộ mới hoàn thành

Tương tự như việc chuẩn bị phong tục tạ mộ Thanh minh, bước đầu tiên cần chuẩn bị khi làm phong tục tạ mộ mới hoàn thành là sắm đồ cúng tạ mộ đầy đủ trước khi đọc văn khấn tạ mộ mới hoàn thành. Đồ cúng cần chuẩn bị cho phong tục tạ mộ mới hoàn thành bao gồm:

 • Vật vàng, tạ mộ là gì cần chuẩn bị gồm:
 • 01 cây hoa vàng, hoa đỏ.
 • 5 con ngựa có đủ màu sắc kèm theo cờ, kiếm, roi, mỗi con ngựa trên lưng cần có 10 vật vàng tiền (bao gồm tiền xu, lá vàng, tiền âm…)
 • 5 bộ mũ, áo, hia. Đĩa riêng để vật vàng.

Khi chuẩn bị lễ và văn khấn cúng tạ mộ mới hoàn thành cho người đã khuất, cần tùy chỉnh quần áo phù hợp để cúng tạ theo từng linh hồn đã khuất, bất kể là nam hay nữ, già hay trẻ.

Mâm cúng tạ mộ mới hoàn thành bao gồm:

 • Hoa tươi (tốt nhất là sử dụng hoa hồng đỏ: 10 bông), trầu không: 3 lá, cau: 3 quả. Chọn trầu, cau có cành dài và đẹp.
 • Mâm ngũ quả.
 • Mâm xôi trắng và 1 con gà luộc để nguyên con. Thông thường, chọn gà giò hoặc gà trống thiến để cúng.
 • Rượu trắng: nửa lít, 5 chén rượu hoặc 10 lon bia, 2 bao thuốc lá, 2 gói chè, 2 cốc nến hoặc 2 cây đèn dầu (nên chọn màu đỏ) dùng để thắp lúc cúng…
Bài văn khấn tạ mộ mới hoàn thành, hay nhất hiện nay
Bài văn khấn tạ mộ mới hoàn thành, hay nhất hiện nay

Bài văn khấn tạ mộ mới hoàn thành

Sau khi xây dựng mộ cho người đã khuất, gia chủ cần thực hiện việc đọc bài văn khấn tạ mộ mới hoàn thành để tạ mộ và cầu mong người đã khuất yên nghỉ. Ngoài ra, sau khi hoàn thành việc sửa mộ, cần sắm sửa đồ cúng tạ mộ mới hoàn thành và đọc bài cúng tạ mộ mới hoàn thành để cảm ơn các vị thần, linh thổ và tránh các vấn đề không tốt xảy ra.

Tương tự như văn khấn sửa mộ, văn khấn nhập mộ, văn khấn tạ mộ cuối năm, bài văn khấn tạ mộ mới hoàn thành nhận được sự quan tâm của nhiều người. Mẫu văn khấn dưới đây sẽ giúp con cháu thể hiện lòng biết ơn đối với cha mẹ, những người đã sinh thành, nuôi dưỡng và yêu thương họ.

Nội dung bài văn khấn tạ mộ mới hoàn thành, đầy đủ và hay nhất hiện nay
Nội dung bài văn khấn tạ mộ mới hoàn thành, đầy đủ và hay nhất hiện nay

Bố cục của bài văn khấn tạ mộ mới hoàn thành bao gồm văn khấn tạ thần linh và văn khấn gia tiên

 • Văn khấn phần kính lạy quan thần thổ địa, thần linh..
 • Văn khấn phần tiết chủ
 • Văn khấn lý do tạ mộ
 • Văn khấn phần cầu
 • Văn khấn phần tạ
mo-granite-da-hoa-cuong-nhap-khau
Văn khấn tạ mộ mới hoàn thành, hay nhất hiện nay

Nội dung bài văn khấn tạ mộ mới hoàn thành mẫu đầy đủ

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở nơi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ nhằm mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần ban ơn gửi trước, chứng minh lòng thành đức.

Cúi mong vong linh nhận lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy theo hướng phương biến hóa, độ trì của toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, khỏe mạnh.

Chúng con dâng biếu vong linh tài vật gồm: ….(đọc tên các vật biếu cho vong)

Sự cách trở âm dương, đọa xóa, lòng thành thiêng liêng, cúi xin chứng kiến.

Cẩn cáo.

Văn khấn tạ mộ mới hoàn thành, hay nhất hiện nay
Văn khấn tạ mộ mới hoàn thành, hay nhất hiện nay

Những lưu ý khi thực hiện phong tục tạ mộ mới hoàn thành

Cần chuẩn bị tỉ mỉ về đồ cúng tạ mộ và nội dung văn khấn tạ mộ mới hoàn thành phù hợp. Phong tục tạ mộ mới hoàn thành cũng cần thả hương cho tất cả các mộ trong dòng họ, mộ tổ và các mộ xung quanh mộ phần. Ngoài ra, cần tránh những vấn đề sau đây để thực hiện phong tục tạ mộ tốt đẹp:

 • Không nên tạ mộ quá sớm vì buổi sáng có sương mù và gió lạnh, không tốt cho sức khỏe
 • Không đi tạ mộ quá muộn vì buổi chiều có không khí âm trầm hơn.
 • Không nên cúng tạ mộ tại những nơi linh thiêng quá.
 • Không ăn đồ cúng ngay tại nghĩa trang.
 • Không để trẻ con chơi đùa trong khu vực các mộ.
 • Khi trở về sau khi tạ mộ, nên hơ lửa hoặc tắm để xua tan không khí bất lợi và xua đuổi hơi lạnh.

Những người không nên đi tạ mộ bao gồm:

 • Phụ nữ mang thai, phụ nữ đang ốm hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt
 • Trẻ em dưới 10 tuổi
 • Người bình thường nhưng sức khỏe không tốt

Trên đây là những đồ cúng cần chuẩn bị để thực hiện phong tục tạ mộ mới hoàn thành (phong tục tạ mộ khai trương) và nội dung 2 mẫu bài văn khấn tạ mộ mới hoàn thành, được Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình đề xuất. Mỗi gia đình khi thực hiện phong tục tạ mộ mới hoàn thành cần đảm bảo những yếu tố trên để đem đến phong thủy tốt nhất, đặc biệt là văn khấn tạ mộ sau khi sửa mộ.

Hi vọng qua bài viết, độc giả đã có thể trả lời các câu hỏi về các thủ tục trong phong tục tạ mộ xây dựng và văn khấn tạ mộ mới hoàn thành cần thiết để gia hòa, mọi sự thịnh vượng.

>>> Xem thêm: Bài văn khấn tạ mộ mới được sửa chữa

Related Posts