Văn khấn và mâm cúng Rằm tháng 7 âm lịch

Theo truyền thống của người Việt, lễ cúng Rằm tháng 7 âm lịch là một trong những nghi lễ quan trọng trong năm. Trong năm nay, Rằm tháng 7 âm lịch rơi vào ngày 30/8 Dương lịch.

Cúng Rằm tháng 7 âm lịch nên tổ chức vào ngày nào?

Theo truyền thuyết, vào ngày 2/7 âm lịch hàng năm, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan để các linh hồn tự do lang thang trên trần gian và nhận những lời bồi thường từ con người. Sau 12h đêm ngày 14/7, các linh hồn sẽ phải trở về địa ngục.

Người Việt tin rằng “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Việc cúng bái rất quan trọng đối với người Việt, đặc biệt là người miền Bắc. Vì vậy, nhiều người dân sẽ tiến hành cúng cô hồn trước ngày Rằm tháng 7 âm lịch. Cúng cô hồn có thể được thực hiện từ ngày mùng 2/7 cho đến trước 12h đêm ngày 14/7 âm lịch.

Khi chọn ngày cúng, bạn cần phân biệt giữa cúng tổ tiên và cúng chúng sinh trong Rằm tháng 7. Đây là hai nghi lễ hoàn toàn khác nhau. Cúng tổ tiên nên được tổ chức trong nhà, trước bàn thờ tổ tiên để bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, người đã khuất. Nên cúng vào ban ngày. Còn cúng chúng sinh (cô hồn) tháng 7, cần được tổ chức ngoài trời, có thể tại chùa or chiền. Nên cúng vào buổi tối.

Mâm cúng Rằm tháng 7 âm lịch

Mâm lễ cúng Phật

Mâm lễ cúng Phật nên được đặt trên vị trí cao nhất trên bàn thờ. Nếu sử dụng hoa tươi, nên chọn hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… Tránh sử dụng các loại hoa tạp, hoa dại. Đồ cúng thông thường gồm cỗ chay hoặc ngũ quả, nước lọc.

Gia chủ có thể chuẩn bị mâm cỗ chay bao gồm: giò chay, chả chay, nem chay hoặc nem nấm, canh nấm hoặc rau củ quả, đậu hũ…

Mâm cúng thần linh và gia tiên

Mâm cúng thần linh thường có gà trống không cắt và một đĩa xôi hoặc bánh chưng không gọt bỏ lá. Bên cạnh đó, cần thêm rượu, chè, trái cây và bình hoa tươi.

Mâm cúng gia tiên là một mâm cơm, có thể là món mặn hoặc chay, tùy thuộc vào tình huống và tài chính của gia đình.

Mâm cúng cơ bản cho ngày Rằm tháng 7 thường bao gồm gà luộc, canh miến mọc, xôi đỗ xanh, thịt bò xào, chả nem, tôm hấp sả… Gia đình có thể chọn thực phẩm theo mùa, nấu nướng món ăn phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Mâm cúng chúng sinh

Lễ cúng chúng sinh thường bao gồm gạo và muối, cháo trắng, hoa quả, đường thẻ, quần áo chúng sinh, bỏng ngô, bánh kẹo, tiền vàng, nước, 3 ly cốc nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ. Lễ cúng chúng sinh không nên nêm vào muối vì có thể kích thích tham lam và sân si.

Lễ cúng chúng sinh nên được tổ chức ngoài trời hoặc trước cửa chính của ngôi nhà. Gia chủ cần đọc văn khấn hoặc bài cúng từ trái tim và truyền đạt lời cầu nguyện và lòng yêu thương đối với các linh hồn, mong rằng các linh hồn sẽ được giải thoát khỏi sự đau khổ trong thế giới hiện tại. Khi lễ cúng chúng sinh kết thúc, gạo và muối nên được rải ra sân, đường vàng thì được đốt cháy.

Theo truyền thống, các gia đình sẽ mua quần áo chúng sinh từ giấy với nhiều màu sắc khác nhau (xanh lam, xanh lá, vàng, hồng…).

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến cáo không nên sử dụng vàng để tránh lãng phí. Đồng thời, Giáo hội cũng cấm đốt vàng trong các cơ sở thờ tự. Vì vậy, gia đình có thể xem xét hình thức khác.

Văn khấn Rằm tháng 7 âm lịch

Dưới đây là các bài văn khấn cúng Rằm tháng 7 năm 2022 chuẩn nhất và đầy đủ nhất theo sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam (NXB Văn hóa Thông tin):

Văn khấn thần linh Rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con xin kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con xin kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày Rằm tháng 7……

Con xin thưa tín chủ là…..

Chúng con sống tại……

Chúng con thành tâm chuẩn bị hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày trước mặt bàn thờ.

Chúng con thành tâm mời ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế đạo đức cao quý, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai trị khu vực này.

Chúng con mong các vị thần linh sẽ ngồi xét xử, đánh giá chứng cứ.

Nay là ngày gặp tiết Vu Lan, ngày tội lỗi được xá tội. Chúng con được ban ơn Tam Bảo, thần cao phù hộ, các linh thiện che chở. Chúng con không biết lấy gì để đền bù công đức lớn lao của các vị.

Vì vậy, chúng con dâng lễ bạc, trút tâm tưởng thành. Hy vọng các vị thần linh sẽ tiếp nhận. Chúng con nương trước lòng các vị để xin độ trì. Cầu cho chúng con và gia đình luôn mạnh khỏe, an lành, tâm hướng về con đường đúng đắn. Mong rằng tài lộc và thịnh vượng sẽ đến, gia đạo phát triển và hạnh phúc.

Dâng tấm lòng thành, chúng con kính cúi chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Văn khấn tổ tiên Rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con xin kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con xin kính lạy tổ tiên nội ngoại và các linh hồn.

Chúng con sống tại…

Hôm nay là ngày Rằm tháng 7 năm…. Trong dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh ra chúng con và xây dựng gia đình, tạo dựng cơ nghiệp và đem đến ân đức cho chúng con.

Chúng con biết ơn công đức cao quý của tổ tiên, công việc khó khăn của trời biển không thể đền đáp. Vì vậy, chúng con chuẩn bị lễ bạc, hương hoa, trái cây, vàng bạc, điếu hương, để thành tâm mời Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các linh hồn trong gia đình.

Cúi xin các linh hồn vượt qua nỗi đau, trọng tội của chúng con, chứng minh lòng thành, thụ hưởng lễ vật và phù hộ chúng con và gia đình luôn khỏe mạnh và bình an, tài lộc và thịnh vượng, gia đạo an lành, hướng về đạo đức.

Chúng con trao tẻ lòng thành, kính cúi để được độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn chúng sinh Rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con xin kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con xin kính lạy Đức Phật Di Đà.

Con xin kính lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con xin kính lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 đến gần. Ngày Rằm để xá tội và nhớ đến các linh hồn… Ngục cửa âm cung mở ra. Linh hồn tồn tại mà không có nhà. Đại Thánh A Nan Đà Tôn giả. Đây là thời điểm để chúng sinh lang thang khắp nơi. Qua cả năm, chúng không có đủ thức ăn, áo mặc. Chúng không có nơi trú ẩn vào ban ngày hoặc đêm. Qua mùa đông giá lạnh và mùa hè nắng nóng, chúng cảm thấy đói rét. Chúng mặc áo mỏng manh, không thể che chở. Chúng là những linh hồn chúng sinh ở phía nam, bắc, đông, tây. Trẻ em, người già, nam và nữ đều ở đây, tập trung lại.

Bây giờ, khi chúng nhận được lời mời từ tín chủ, chúng đã tới gặp, chấp nhận tất cả những lời đến và những gì đã được chuẩn bị. Gạo muối, cháo trắng, hoa quả, đường và các vật phẩm khác đã được phân phát. Chúng tôi cầu xin các linh hồn nhận lễ vật, bảo vệ con cháu, hưởng phước thành tâm, tài lộc, mọi điều tốt lành, hạnh phúc gia đạo và tâm hướng đến con đường đúng đắn.

Chúng tôi dâng tấm lòng thành, nương tựa các vị thần linh, chứng minh lòng thành của tín chủ con:

Vợ/Chồng:

Con trai:

Con gái:

Ngụ tại:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

*Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng trên TV Online và VTVGo của Đài Truyền hình Việt Nam!

Related Posts