Tổng hợp các bài văn khấn mùng 2 Tết 2023 Quý Mão đầy đủ và chính xác nhất

Trong 3 ngày Tết Nguyên Đán, việc thờ cúng tại mỗi gia đình là rất cần thiết và có ý nghĩa thiêng liêng. Vậy khi tới mùng 2, chúng ta cần chuẩn bị những gì để cầu nguyện nhiều may mắn và một năm mới bình an? Hãy khám phá ngay tất cả đoạn văn thờ cúng mùng 2 Tết 2023 Quý Mão đầy đủ nhất dưới đây.

1. Ý nghĩa của đoạn văn thờ cúng mùng 2 Tết Nguyên Đán. Tại sao nên thờ cúng vào ngày này?

Tết Nguyên Đán chính là dịp để toàn gia đoàn viên, sum họp bên nhau sau một năm dài. Vào ngày mùng 2 Tết, hầu hết người Việt Nam dành thời gian để đi chúc Tết cho người thân, bà con họ hàng gần xa. Ngoài ra, thờ cúng cũng cần được thực hiện đầy đủ từ ngày mùng 1 Tết cho tới ngày “hóa vàng”.

Truyền thống thờ cúng vào dịp Tết ra đời để con cháu bày tỏ lòng thành kính và biết ơn với những vị thần linh, ông bà tổ tiên đã bảo vệ và chăm sóc gia đình để có một năm bình an. Đồng thời, con cháu cũng cầu nguyện để tổ tiên và các vị thần cai quản khu đất nhà đem đến may mắn, thành công trong kinh doanh, sự nghiệp và cuộc sống.

Để việc thờ cúng được suôn sẻ và tốt đẹp, chủ nhà cần chuẩn bị đầy đủ đoạn văn thờ cúng mùng 2 Tết cùng mâm cúng. Điều này rất cần thiết để con cháu thể hiện lòng biết ơn, thành kính với những vị thần linh và tổ tiên trong gia đình, cầu nguyện cho một năm mới bình an và gặp nhiều may mắn.

2. Cách chuẩn bị mâm cúng vào ngày mùng 2 Tết Quý Mão

Cách chuẩn bị mâm cúng và đoạn văn thờ cúng mùng 2 Tết 2023 không khác biệt quá nhiều so với ngày mùng 1 năm mới. Người ta có thể tự do tùy biến, thêm sáng tạo để mâm cỗ cúng trở nên mới lạ và hấp dẫn hơn.

2.1. Miền Bắc

Tại miền Bắc, mâm cúng vào mùng 2 Tết truyền thống thường bao gồm:

  • 1 con gà luộc
  • Bánh chưng
  • Dĩa đồ xào hoặc gỏi
  • Canh rau củ
  • Chả lụa, nem rán hoặc giò thủ

Theo đánh giá của tôi, mâm cúng tại miền Bắc có nhiều và phong phú hơn so với các khu vực khác.

2.2. Miền Trung

Các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa,… có cách chuẩn bị mâm cỗ tương tự miền Bắc. Tuy nhiên, từ Huế trở xuống, số lượng và hương vị các món ăn đã có sự thay đổi. Người miền Trung thường không gói bánh chưng mà thay vào đó, họ dùng bánh tét.

Ngoài những món ăn phổ biến ở tất cả các vùng miền như giò, xôi, gà luộc, người miền Trung còn chuẩn bị các món ăn đơn giản khác như chả ram, rau xào, rau sống, thịt kho,… Tất cả món ăn được chia thành từng dĩa nhỏ để thể hiện sự chia sẻ và chăm sóc lẫn nhau.

Thỉnh thoảng, người dân miền Trung còn dâng lên mâm cỗ những món ăn chay, đặc biệt là vào ngày mùng 1. Các món ăn đều có hương vị mặn và cay để thể hiện sự khó khăn và chất phác của người dân miền biển.

2.3. Miền Nam

Tại miền Nam, bánh tét, thịt kho tàu cùng với dĩa bánh tráng là những món không thể thiếu trong ngày mùng 1 và mùng 2 Tết. Cách chuẩn bị và hương vị của món thịt kho tàu ở miền Nam có phần khác biệt so với các vùng khác.

Bánh tét ở miền Nam có đa dạng các loại nhân như thịt mỡ, đậu xanh hoặc trứng muối, dừa nạo,… Ngoài ra, mâm cỗ còn có nhiều món khác như giò heo nhồi, phá lấu, gỏi ngó sen,… đặc biệt là hải sản, ghẹ, tôm.

Trong khi miền Bắc nấu canh măng thì ở miền Nam, khổ qua được xem là món canh được lựa chọn nhiều để dâng lên mâm cỗ. Điều này biểu thị ý nguyện xua tan mọi khó khăn của năm cũ để chào đón năm mới tràn đầy may mắn và bình an. Ngoài ra, còn có các món kèm như củ kiệu muối, củ cải.

3. Các đoạn văn thờ cúng mùng 2 Tết Quý Mão

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mâm cúng, đoạn văn thờ cúng mùng 2 Tết là một phần quan trọng nhất. Hãy xem ngay các đoạn văn cúng chi tiết nhất sau đây.

3.1. Đoạn văn khấn hóa vàng mùng 2 Tết

Dưới đây là đoạn văn thờ cúng mùng 2 Tết hóa vàng đầy đủ nhất:

“Nam mô a di Đà Phật! (khấn lạy đọc 3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy ngài Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy ngài Địa chủ tài thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con tên là…..

Tuổi: …………………………

Ngụ tại: ……… (địa chỉ)

Hôm nay là ngày mùng 2 Tết Quý Mão năm 2023.

Nhân tiết minh niên, đầu xuân năm mới,

Tín chủ con và toàn gia xin được chuẩn bị lễ vật cúng mùng 2 tết 2023 gồm hương hoa, cơm canh lễ vật gọi là lễ bạc lòng thành, xin dâng trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần.

Chúng con xin cúi đầu kính lạy mời các vị Tôn Thần cai quản trong khu đất này về thụ hưởng lễ vật, chứng dáng lòng thành. Cầu mong các vị Chư Thần luôn phù hộ, độ trì cho toàn gia chúng con năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Toàn gia chúng con lễ bạc tâm thành xin được kính lễ, cúi xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)”

3.2. Đoạn văn thờ cúng mùng 2 Tết dành cho gia tiên

Dưới đây là đoạn văn thờ cúng mùng 2 Tết dành cho gia tiên gia đình. Bạn chỉ cần đọc và làm theo hướng dẫn là hoàn thành:

“Nam mô A di đà Phật (vái, khấn đọc 3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (vái, khấn đọc 3 lần)

Hôm nay ngày mùng 2 tháng giêng năm Quý Mão

Tại… (địa chỉ nhà)

Tín con tên là….. cùng toàn gia kính bái.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Con kính lạy các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Nay nhân ngày đầu xuân năm mới, con đọc đoạn văn thờ cúng mùng 2 tết tháng Giêng năm Quý Mão 2023.

Toàn gia chúng con xin được chuẩn bị hương hoa, cơm bạc lòng thành, tạ dâng trước án. Chúng con xin được tạ ân đức trời cao biển rộng của tổ tiên đã phù hộ, che chở chúng con năm qua.

Chúng con kính lạy mời vong linh tổ tiên cùng về thụ hưởng lễ vật, nguyện cầu cho chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Con xin kính cáo!

A Di đà Phật!”

Đoạn văn thờ cúng mùng 2 Tết cho thần linh

“Nam mô a di Đà Phật! (khấn lạy đọc 3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy ngài Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy ngài Địa chủ tài thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con tên là…

Tuổi: …………………………

Ngụ tại: ……….. (địa chỉ)

Hôm nay là ngày mùng 2 Tết Quý Mão năm 2023.

Nhân tiết minh niên, đầu xuân năm mới,

Tín chủ con và toàn gia xin được chuẩn bị lễ vật cúng mùng 2 tết 2023 gồm hương hoa, cơm canh lễ vật gọi là lễ bạc lòng thành, xin dâng trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần.

Chúng con xin cúi đầu kính lạy mời các vị Tôn Thần cai quản trong khu đất này về thụ hưởng lễ vật, chứng dáng lòng thành. Cầu mong các vị Chư Thần luôn phù hộ, độ trì cho toàn gia chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Toàn gia chúng con lễ bạc tâm thành xin được kính lễ, cúi xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)“

3.3. Đoạn văn thờ cúng mùng 2 Tết cho thần tài

Hãy tham khảo ngay đoạn văn thờ cúng mùng 2 Tết dành cho thần tài tại nhà dưới đây:

“Nam mô A Di Đà Phật (Ba lần).

– Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy Phật Trời, Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…..

Hôm nay là ngày mùng 2 tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu Xuân, giải trừ gió Đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên đán Xuân Thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới, khắp nơi lễ tiết, khắp nẻo đường tường trình.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………….. …………..

Ngụ tại: ………………………………………….. ……………………………………

Nhân tiết minh niên, sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước Án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Thiết nghĩ Tôn Thần hào khí sáng lòa, ân đức rộng lớn. Ngôi cao vạn trượng uy nghi, trị vị mười phương hiện hữu. Lòng thành vừa khởi nghĩa, Tôn đức bộc lộ. Cúi xin phù trì trước Án, chứng giám lòng thành, chấp hành lễ vật. Cầu cho con cháu mọi người vui vẻ hạnh phúc, con cháu thịnh vượng phồn thịnh. Mong ơn Đại trường thành hoàng, đội đức Tôn Thần nơi đây. Hộ trì chúng con luôn xua quái trừ tai. Chạy đầu chạy ngược giữa năm, gặp may như ý, nguyện ý tâm thảo.

Tín chủ chúng con kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ngụ tại đất nhà này, về đây để hưởng lễ vật.

Dùng lòng thành, Cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)“

4. Giải đáp các câu hỏi có liên quan đến đoạn văn thờ cúng mùng 2 Tết

Hãy giải đáp ngay những câu hỏi có liên quan đến đoạn văn thờ cúng mùng 2 Tết và ngày này dưới đây.

5. Tổng kết

Mong rằng bài viết đầy đủ về đoạn văn thờ cúng mùng 2 Tết 2023 Quý Mão ở trên đã giúp bạn biết cách chuẩn bị mâm cúng và thờ cúng vào ngày này để cầu được nhiều may mắn. Chúc bạn có một Tết trọn vẹn và hạnh phúc nhé.

Hãy luôn theo dõi trang Dchannel của Di Động Việt để cập nhật thông tin công nghệ mới nhất. Xin cảm ơn tất cả các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Và đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI TẠI DI ĐỘNG VIỆT” để được những ưu đãi tốt nhất nhé.

Xem thêm:

  • Tổng hợp các bài cúng Tất niên trong nhà, ngoài trời, gia tiên, cơ quan,… đầy đủ nhất
  • Các bài khấn ngày rằm cúng Gia Tiên, Thần Tài, Thổ Công, ngoài trời… hàng tháng chi tiết nhất
  • Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Âm lịch / Dương lịch 2023 – Cùng đếm ngược
  • Tổng hợp 60+ câu chúc Tết hay 2023 dành tặng cho người yêu, gia đình, bạn bè, thầy cô,…

Di Động Việt

Related Posts