Bài cúng khai hạ mồng 7 2023 – Văn khấn khai hạ mùng 7 tháng Giêng

Lễ khai hạ là một truyền thống của người Việt vào dịp Tết Nguyên Đán. Lễ cúng khai hạ mồng 7 (hay còn gọi là hạ cây nêu) được tổ chức để thông báo rằng Tết Nguyên Đán đã kết thúc. Dưới đây là những thông tin về lễ khai hạ đầu năm mới 2023: bài cúng khai hạ mồng 7, văn khấn khai hạ, mâm cúng lễ vật,… Hãy tiếp tục theo dõi:

Bài cúng khai hạ mồng 7
Bài cúng khai hạ mồng 7

I. Ý nghĩa của lễ khai hạ

Lễ khai hạ (hay lễ hạ cây nêu) báo hiệu sự kết thúc của các hoạt động vui chơi trong ngày Tết. Mọi người quay trở lại công việc kinh doanh hàng ngày sau Tết, điều này thể hiện rõ ràng nhất qua việc hạ cây nêu trong ngày Tết.

Ý nghĩa của lễ khai hạ
Ý nghĩa của lễ khai hạ

Theo truyền thống, cây nêu ngày Tết được dựng từ ngày 23 Âm lịch, muộn nhất là ngày 30 Tết, và được trang trí bằng những vòng tròn nhỏ hoặc các vật trang trí khác tuỳ theo phong tục địa phương.

Cây nêu mang ý nghĩa tiễn biệt những điều không may mắn của năm cũ và chào đón những điều tốt đẹp đến với gia đình và cộng đồng trong những ngày đầu năm mới. Ngoài ra, cây nêu cũng có tác dụng trừ ma quỷ, không để ma quỷ xâm nhập và tránh rối rít trong gia đình, mang lại một Tết an lành.

Sau ngày Tết, cây nêu sẽ được hạ xuống.

>>> Xem thêm: Tổng hợp 100 câu cap thả thính Tết cực độc

II. Cúng khai hạ vào thời gian nào?

Cúng khai hạ vào thời gian nào?
Cúng khai hạ vào thời gian nào?

Lễ cúng khai hạ diễn ra vào ngày mùng 7 âm lịch theo phong tục cổ. Tuy nhiên ngày nay, tuỳ thuộc vào điều kiện gia đình, lễ cúng có thể được tổ chức từ ngày mùng 3 đến ngày mùng 10 âm lịch chứ không nhất thiết phải là vào ngày mùng 7 âm lịch như trước đây.

Bạn có thể tham khảo giờ hoàng đạo từ ngày mùng 3 đến mùng 10 để chọn thời gian cúng khai hạ phù hợp với mệnh và tuổi của gia chủ.

III. Ý nghĩa của Tết khai hạ ngày mùng 7 tháng Giêng

Trong sách Gia Định Thành Thông Chí của Trịnh Hoài Đức, tập Hạ chép rằng: “Bữa trừ tịch (tức ngày cuối năm) mọi nhà đều dựng một cây tre, trên buộc cái giỏ bằng tre, trong giỏ đựng trầu cau vôi, ở bên giỏ có treo giấy vàng bạc, gọi là “lên nêu”… có ý nghĩa là để biểu trưng cho năm mới và xua đuổi những điều không tốt trong năm cũ”.

Ý nghĩa của Tết khai hạ ngày mùng 7 tháng Giêng
Ý nghĩa của Tết khai hạ ngày mùng 7 tháng Giêng

Những vật trên cây nếu mang ý nghĩa là xua đuổi tà ma, thông báo cho ma quỷ biết rằng đất đã có chủ, không được xâm nhập và mong một năm mới tràn đầy may mắn, an lành.

Cây nêu còn là biểu tượng cho quyền uy, nhà nào có quyền lực nhất thì có cây nêu cao nhất. Trước khi hạ cây nêu, chủ nhà đặt một cái bàn nhỏ, trên đó có đặt đĩa dưa hấu, một ít hương và hoa… ngay dưới chân cây nêu để báo cáo với trời đất rằng gia đình đã có một Tết vui vẻ.

Sau đó, rung cây nêu cho lá khô rụng hết, sau đó hạ cây nêu xuống và treo bùa nêu ở cửa chính của ngôi nhà.

Đối với các gia đình kinh doanh, ngày mùng 7 Tết là thời điểm để tổ chức lễ cúng, để cầu may mắn và thành công trong năm mới.

Gần đây, phong tục trồng cây nêu đã dần ít người thực hiện và được thay thế bằng truyền thống chơi hoa đào, hoa mai vào dịp Tết. Nhiều người trẻ chỉ biết về cây Nêu qua các câu ca dao và tục ngữ như:

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh

>>> Xem thêm: Du lịch Sa Pa điểm đến nào là tốt nhất? Hướng dẫn chi tiết từ A tới Z

IV. Các vật trang trí trong lễ cúng khai hạ

Khi tổ chức lễ cúng khai hạ, gia đình cần chuẩn bị: Mâm cơm cúng, có thể là mâm cơm chay hoặc mâm cơm mặn đều được. Bao gồm:

  • Rượu
  • Nhang
  • Hoa (5 hoặc 7 bông, không chọn số chẵn)
  • Hoa quả (ngũ quả hoặc 3, 7 loại, không chọn loại chẵn)
  • Đĩa gạo
  • Đĩa muối
  • Tiền vàng

Lưu ý: Các món ăn trên mâm cúng phải là mới hoàn toàn, không được sử dụng các món ăn thừa hay đã dùng.

Sau khi bày biện đầy đủ lên mâm và đặt bàn dưới cây nêu, gia chủ tiến hành thắp hương, khấn vái xin phép ông bà tổ tiên trong nhà trước khi tiến hành lễ cúng ở ngoài trời.

V. Lễ hóa vàng trong lễ khai hạ

Khi đặt hàng cúng và gửi vật phẩm cho các vị linh hồn, cần ghi đầy đủ thông tin về các vật phẩm cúng và người nhận. Tương tự như khi gửi ở thế giới hiện tại, khi gửi ở thế giới âm phải có tên và địa chỉ của người gửi và người nhận. Khi hoá vàng xong, cần đọc lời kinh xin Tôn thần và đưa linh hồn về âm phủ.

VI. Nghi thức lễ tạ – Tết khai hạ

Nghi thức lễ tạ - Tết khai hạ
Nghi thức lễ tạ – Tết khai hạ

Trước khi hạ các vật phẩm cúng vào cuối tuần hương, trước hết cần thực hiện việc hoá vàng tiền. Mỗi lễ vàng, tiền cúng đều được hoá riêng theo từng bậc từ cao nhất đến thấp nhất.

Trước khi hạ mỗi lễ như vậy, cần thể hiện lòng tôn trọng và khấn vái bằng cách nói: “Con xin hóa vàng tiền, quần áo,… để thỉnh lễ bạc cho linh hồn. Con thành kính xin Tôn thần, xin đưa linh hồn về âm phủ”.

>>> Xem thêm: Tích và ý nghĩa cá chép biến thành rồng trong phong thủy

VII. Văn khấn khai hạ mồng 7 năm 2023

Văn khấn khai hạ mồng 7 năm 2023
Văn khấn khai hạ mồng 7 năm 2023

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ, Chư vị Tôn thần

Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh

Hôm nay là ngày mùng … tháng giêng năm …………………

Chúng con là: ……………………………tuổi………………

Hiện đang sống tại ………………………………………………

Rất thành tâm sửa biện hương hoa và các vật phẩm, tổ chức lễ nghi cúng bái, bày trước bàn cúng. Kính cẩn thông báo: Tiệc xuân đã qua, Nguyên Đán đã kết thúc, xin hóa vàng kim ngân, cúng tạ Tôn thần, đưa linh hồn trở về âm phủ.

Xin chúc phúc, ân đức, sự bình an và thuận lợi đến với gia đình chúng con, những nơi tốt lành, tất cả điều may mắn và thành công, sự phát đạt trong cuộc sống gia đình.

Rất thành kính và ngưỡng mộ, xin lễ bạc trình diện, mong được xem xét và chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

(Văn khấn truyền thống Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin)

VIII. Tổng kết

Với bài viết này, hy vọng rằng đã cung cấp đầy đủ thông tin về một phong tục truyền thống và ý nghĩa của lễ cúng khai hạ mồng 7 trong văn hóa của chúng ta. Hãy tiếp tục theo dõi Muaban.net để cập nhật có nhiều tin tức thú vị về các lĩnh vực bất động sản, phong thủy, việc làm,… bạn nhé!

>>> Xem thêm:

  • Top 30 món ngon miền Tây không thể bỏ qua
  • Phong tục cúng giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 theo đúng chuẩn

Related Posts