Bài Cúng, Văn Khấn Ngày Giỗ Ông Bà, Cha Mẹ Chuẩn Nhất 2023

Văn khấn ngày giỗ gia tiên, ông bà, cha mẹ đã qua đời như thế nào? Phong tục này được coi là niềm tin tôn giáo của người Việt Nam. Hành động cúng giỗ hàng năm thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng của con cháu đối với sự sinh thành và nuôi dưỡng của người đã qua đời. Vậy, ý nghĩa của việc cúng giỗ gia tiên là gì? Các quy định khi cúng giỗ là gì? Hãy cùng Tamlinh360.com tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây!

Tầm quan trọng của việc cúng giỗ ông bà tổ tiên hàng năm

Người Việt Nam luôn coi trọng giáo lý làm người, ghi nhớ truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” nên việc tiến hành cúng giỗ tổ tiên luôn được thực hiện. Lễ cúng giỗ ông bà tổ tiên là cách để thể hiện lòng biết ơn và sự tôn trọng của con cháu đối với những người đã qua đời, được thể hiện qua việc con cháu nhớ đến ngày giỗ của họ.

Mỗi gia đình có thể có cách cúng khác nhau. Gia đình có điều kiện thường tổ chức lễ giỗ lớn, mời nhiều người thân, hàng xóm đến dự. Còn gia đình bình thường thì chỉ cần chuẩn bị một bàn cơm với những món ăn đơn giản, vài cây nến, rượu, hoa quả để cúng gia tiên là đủ.

Các ngày cúng giỗ quan trọng không thể bỏ qua

Ngày cúng giỗ ông bà, cha mẹ thường chia thành ba ngày quan trọng: mồng một, mồng hai và ngày thường.

Giỗ đầu: Đây là ngày cúng diễn ra đúng một năm sau ngày mất của người thân. Trong khi đó, người thân cũng không thể quên nổi nỗi buồn và sự nhớ nhung. Thông thường, vào ngày sinh nhật đầu tiên của người đã mất, một buổi lễ lớn sẽ được tổ chức, mời rất đông người thân và hàng xóm đến tham dự.

Giỗ Tổ: Lễ giỗ tổ tiên được tổ chức đúng vào 2 năm sau ngày mất và thường được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn, để mọi người có thể hiểu và tiếc thương người đã khuất. Buổi giỗ này thường được tổ chức to lớn như lễ giỗ đầu và có giỗ riêng.

Giỗ thường: Lễ giỗ thường được tổ chức vào khoảng ba năm. Thông thường, trong ngày giỗ thường, không tổ chức lễ pompa như hai lần trước, có thể chỉ mở nhỏ với việc các thành viên trong gia đình cùng nhau làm một bữa cơm.

Các vật phẩm cúng ngày giỗ ông bà tổ tiên đầy đủ gồm những gì?

Các vật phẩm cúng giỗ đầy đủ thường bao gồm:

 • Bát đĩa sành sứ: dùng để đựng thức ăn và đồ uống trong lễ cúng.
 • Các loại thực phẩm: như cơm, mứt, bánh, giò, chả, trứng, thịt, cá… tùy theo vùng miền và sở thích của gia đình.
 • Nước lọc: để cúng và rửa tay cho khách.
 • Rượu, trà: để mời khách uống và phục vụ các vị thần tham gia lễ cúng.
 • Hoa, cành lá: để trang trí bàn thờ và dâng cúng.
 • Bát hương, trầm hương: để thờ cúng và tạo không khí linh thiêng trong buổi lễ cúng.
 • Nến: để thắp sáng và tạo không khí trang nghiêm.
 • Tiền giấy, vàng mã: để cúng và tưởng nhớ ông bà tổ tiên.
 • Bàn ghế, tủ thờ: để tổ chức lễ cúng.
 • Giấy cúng lễ: Ghi danh sách người được mời và danh sách vật phẩm đã chuẩn bị.

Tổng hợp bài văn khấn ngày giỗ gia tiên, ông bà, cha mẹ chuẩn nhất

Văn khấn cúng trước mộ

Đây là lời cầu nguyện để thông báo cho các vị thần cai quản vùng đất về ngày giỗ tổ tiên của mình, xin các vị thần mở ra đường mở và nước mở để người thân trở về tham dự lễ cúng cùng con cháu. Thông thường lời cầu nguyện này được đọc trước mộ người đã qua đời.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)
Con kính lạy 9 phương Trời, 10 phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn thần
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ ……
Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……….. 2021: năm Tân Sửu)
Ngày trước giỗ – Tiên Thường ………..
Tín chủ con là ………..
Ngụ tại: ………..
Nhân ngày mai là ngày giỗ của …………
Chúng con và toàn thể gia đình tuân theo nghi lễ, thành tâm dâng lễ, quả cau lá trầu, hương hoa, trà quả, đốt nén tâm hương, trước mặt giữa Tôn thần và các vị uy linh, kính cẩn tâu trình.
Chúng con kính mời các vị Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh linh thiêng hiển hiện trước mặt, chứng kiến tấm lòng thành kính, nhận lễ vật, phù hộ cho toàn gia trên dưới chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.
Kính thưa các vị Thần linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng tại đây cùng hâm hưởng.
Chúng con lễ bạc thành tâm, xin được phù hộ và độ trì.
Nếu có điều gì thiếu sót, mong quý ngài bỏ qua. Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Xem thêm một số bài văn khấn mẫu được sử dụng nhiều nhất như Văn khấn cúng sao giải hạn, Văn khấn lễ Tam Toà Thánh Mẫu

Văn khấn cúng ngày giỗ đầu

Giỗ đầu là lễ giỗ vào ngày cha mẹ qua đời đúng 1 năm trước đó, gia đình vẫn còn nhớ rất nhiều người đã mất và sử dụng đồ tang trong lúc cúng lễ.

Dịp này thường được tổ chức trang trọng nhất, con cháu gần xa nên tranh thủ về cử hành lễ giỗ để tưởng nhớ người đã mất.

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ …….. ( tên vùng đất gia đình đang sinh sống )
Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ
Tín chủ (chúng) con là: …………………………………………. Tuổi ………………………
Ngụ tại: …………………………………………..
Hôm nay là ngày ……………tháng……….năm….…………
Chính ngày Giỗ Đầu của: ………………………………………
Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con cùng toàn gia nam nữ đại tiểu đẳng, nhất tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa, trà quả, thắp nén tâm hương, trước mặt giữa Tôn thần và các vị uy linh, thành tâm kính mời.
…………………………………
Mất ngày ……….tháng………..năm …………………………(Âm lịch).
Mộ phần táng tại ……………………………
Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng kiến tấm lòng thành kính, nhận lễ vật, độ cho con cháu an ninh, gia cảnh hưng long thịnh vượng.
Tín chủ lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.
Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.
Toàn gia nam nữ đại tiểu đẳng lễ bạc tâm thành, xin được phù hộ và độ trì. Nếu có điều gì thiếu sót, kính mong quý ngài bỏ qua.

Văn khấn ngày giỗ thường niên

Sau lễ giỗ đầu, các lễ giỗ hàng năm cũng cần được tổ chức chu đáo. Lễ vật cúng phải đầy đủ, phong phú để tưởng nhớ và thể hiện lòng thành kính với những người đã qua đời.

Con kính lạy chín phương Trời, Chư Phật thập phương.
Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ
Tín chủ (chúng) con là: ……… Tuổi ……………. Ngụ tại: …………………………
Hôm nay là ngày ……………… tháng …………………. năm …………………………
Là chính ngày Cát Kỵ của ………………………….
Thiết nghĩ vắng xa trần thế, không thấy âm dung.
Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ.
Ngày Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu đại tiểu đẳng thành tâm sắm sửa lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa, trà quả, thắp nén tâm hương trước mặt giữa Tôn thần và các vị thần linh, thành tâm kính mời
………………………………
Mất ngày ……….tháng………..năm …………………………(Âm lịch).
Mộ phần táng tại ……………………………
Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng kiến tấm lòng thành kính, nhận lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.
Tín chủ con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.
Tín chủ lại mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị linh thần đồng lai giám cùng nhau hưởng.
Toàn gia con cháu đại tiểu đẳng lễ bạc tâm thành, xin được phù hộ và độ trì. Nếu có điều gì thiếu sót xin quý vi bỏ quá sự ngu dốt của chúng con. Kính xin duyên đãi chúng con.

Lưu ý khi cúng giỗ gia tiên

Trong ngày giỗ ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng (hay còn gọi là giỗ), trước ngày giỗ phải chuẩn bị bàn cơm cúng. Ngày giỗ còn được gọi là ngày mồng một.

Trong quá trình cúng giỗ, trước hết phải cúng Công Thần Thổ Địa, sau đó mới cúng Gia Tiên. Ngoài việc mời vong linh người đã mất đến làm giỗ hôm sau, còn phải mời vong linh tổ tiên đến chứng kiến lễ giỗ. Ngày giỗ ngoài mồ mả, phải dọn dẹp mồ mả cẩn thận.

Trong việc mời người được giỗ vào ngày mất của mình, nên mời người được giỗ trước, sau đó mới mời vong linh hai bên nội ngoại. Và người ngoại hàng xóm từ cấp cao nhất trở xuống được mời cuối cùng, cùng với thành viên gia đình đã qua đời.

Những điều cấm kỵ cần tránh trong các ngày giỗ

 • Tuyệt đối không nêm nếm khi nấu các món ăn sẽ đặt lên bàn thờ để thắp hương.
 • Tránh sử dụng các món thịt trâu, bò, tỏi, các món sống, cá khi chuẩn bị bữa cơm cúng giỗ.
 • Không để các vật dụng trong bát hoặc đĩa bị sứt mẻ hoặc vỡ nát. Tốt nhất là nên có một bộ bát đũa dùng riêng cho lễ cúng, không sử dụng chung với đồ dùng hàng ngày.
 • Theo phong tục, trong lễ cúng có thể cúng 3 chén, 6 chén hoặc 9 chén, không nên cúng 5 chén, điều này là không đúng. Mâm cơm cúng giỗ nên bao gồm một bát cơm và một quả trứng luộc.
 • Khi thắp hương phải có người trông coi, tránh để chó, mèo hoặc các súc vật chạy đi hoặc ăn đồ cúng.

Trên đây là một số chia sẻ về bài văn khấn ngày giỗ ông bà, cha mẹ theo từng thời điểm. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Lễ cúng nào cũng vậy, quan trọng là lòng thành tâm và tuân thủ đúng những quy định cúng để gửi đến đấng sinh thành.

Related Posts