Văn khấn lễ chạp mộ mời gia tiên về ăn Tết chuẩn nhất

Theo chuyên gia phong thủy Lương Ngọc Huỳnh, văn hóa truyền thống của người Việt luôn coi trọng lòng hiếu thảo, tưởng nhớ tổ tiên, biết ơn công sinh của cha mẹ. Do đó, vào dịp cuối năm, mọi căn nhà đều tất bật lau chùi, dọn dẹp, chuẩn bị lại nơi thờ cúng để chào đón linh hồn tổ tiên về ăn tết truyền thống cùng con cháu.

Từ ngày 24 tháng chạp đến sáng ngày 30 tết là thời điểm con cháu có thể chọn ngày tốt để đi thăm mộ. Mời linh hồn về ăn tết cùng gia đình nhằm tưởng nhớ tổ tiên trong dịp tết, thể hiện lòng biết ơn và tôn kính tổ tiên.

Dưới đây là bài văn khấn chiến lễ mời linh hồn về ăn tết do chuyên gia phong thuỷ Lương Ngọc Huỳnh soạn để các gia đình tham khảo:

Cúng thần cai quản nghĩa trang

Trước khi đến mộ tổ tiên, chúng ta nên đến nơi thờ Thổ Địa hoặc nơi thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát, đặt lễ tiền thật, hoa quả, vàng thuyền (nếu có).

Lưu ý: Không nên đặt tiền âm phủ lên bàn thờ Địa Tạng Vương và bàn thờ Sơn Thần Thổ Địa.

Sau khi sắp lễ xong, ta thắp 9 nén nhang và chắp tay lòng thành xá, đọc 9 lễ mừng rằng:

Con xin bái phục Thập Điện Diêm Vương.

Con xin bái phục Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Con xin bái phục các thần, Long Thần và Thổ Địa cai quản ở 10 phương tam giới.

Hôm nay là ngày… tháng… năm… chúng con là con cháu của dòng họ… xin được dâng lễ nhang mong các vị cho phép chúng con đến thắp hương trước ngôi mộ của tổ tiên họ… nhân dịp Tết truyền thống năm… Xin các vị cho phép.

Con hết lòng cảm mến! (3 lần).

Sau khi khấn xong, chúng ta chắp tay xá 9 lễ và đi lùi ba bước mới được quay đầu về.

Lưu ý: Khi khấn xong, hãy nhớ dâng vàng thuyền cho các vị, không để quên ở đó.

Cúng mộ tổ tiên

Đến mộ tổ tiên, chúng ta đặt lễ trên bàn thờ chung ở mộ nếu gia đình có điều kiện. Ta có thể chuẩn bị lễ vật như gà, xôi, hoa quả, tiền vàng để mời linh hồn về.

Thắp 9 nén nhang lên bát hương trước mộ (nếu không có bát hương, thì cắm xuống đất phần chân mộ). Quỳ lễ trước linh hồn và đọc khấn rằng:

Chúng con nhất tâm dâng lễ, kính bái cha mẹ, ông bà cùng linh hồn tổ tiên nội ngoại họ…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Chúng con xin được trân trọng thông báo với linh hồn rằng: Nhân dịp Tết Nguyên đán chúc mừng và chào đón năm mới…, chúng con đã chuẩn bị lễ vật, tiền vàng, nhang để mời cha mẹ, ông bà cùng linh hồn tổ tiên nội ngoại họ… đến đây ngự trước ngôi mộ tổ tiên ở kinh thành, để chúng con được tham dự lễ và báo hiếu tổ tiên trong những ngày đầu xuân.

Chúng con thành kính tri ân và chấp lễ mời cha mẹ, ông bà cùng linh hồn nội ngoại gia đình họ điều chỉnh.

Dưới đây, chúng con xin linh hồn nội ngoại cho phép chúng con thực hiện nghi lễ tạ mộ và dọn dẹp sạch sẽ mộ tổ tiên.

Chúng con xin hết lòng cảm kích! (3 lần).

Chắp tay xá lạy 9 lạy, sau đó con cháu có thể dọn dẹp, cắt bớt cỏ hoặc đắp thêm đất lên mộ tổ tiên.

Khi đã hoàn tất việc dọn dẹp, hãy đốt một nén nhang trên mộ và hạ lễ, đốt tiền vàng cho linh hồn (các pháp sư có thể thực hiện các nghi thức khai quang âm trạch, tăng cường vận khí cho gia đình và dòng họ).

Sau khi hoàn thành tất cả công việc, chúng ta mới được ra về.

Cúng lễ tại nhà

Khi trở về nhà, hãy chuẩn bị một bàn thờ gia tiên với một bữa cơm thịnh soạn, cùng tiền vàng… Đặt trên bàn thờ và thắp 9 nén nhang, chắp tay và quỳ lễ 9 lễ và đọc khấn rằng:

Con kính bái cha mẹ, ông bà cùng linh hồn tổ tiên nội ngoại, hôm nay là ngày… tháng… năm…, con kính xin được bái rước cha mẹ, ông bà và linh hồn nội ngoại về ngự tại nhà thờ gia tiên để con cháu có cơ hội thỉnh lễ báo hiếu nhân dịp Tết đón năm mới… Con cháu xin sắp xếp lễ vật, tiền vàng cùng mâm cỗ đầy đủ, nhang đăng và trang trọng để mời cha mẹ, ông bà cùng linh hồn tổ tiên nội ngoại hưởng thụ. Con cháu xin cầu nguyện cho tổ tiên hộ trì và ban phước cho con cháu luôn khỏe mạnh, thành công, hạnh phúc, trường thọ. Con cháu xin cầu nguyện cho gia tộc họ… vận khí thịnh vượng, mọi sự thành công như ý, cầu tài lộc phúc, cầu thịnh lộc suốt quãng đời, để dòng họ sinh ra những con người có phẩm hạnh phục vụ đất nước và tôn vinh danh dự của gia tộc.

Chúng con xin hết lòng cảm kích! (3 lần).

Related Posts