[Đầy đủ] Văn Khấn Tứ Phủ Công Đồng Đúng Chuẩn Tâm Linh Việt

Có vẻ như các gia chủ thường đã nghe nhiều về Tứ Phủ hoặc Tứ Phủ Công Đồng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về Tứ Phủ Công Đồng là ai, nguồn gốc của nghi lễ Tứ Phủ, và nội dung đầy đủ của văn khấn Tứ Phủ Công Đồng là gì? Vậy câu trả lời chính xác cho những thắc mắc này là gì? Hãy cùng Daythangthoinoi giải đáp trong bài viết dưới đây!

Daythangthoinoi – Chuyên cung cấp dịch vụ mâm cúng theo yêu cầu của khách hàng tại TP.HCM và các vùng lân cận.

Văn khấn Tứ Phủ Công Đồng
Văn khấn Tứ Phủ Công Đồng

Tứ Phủ Công Đồng là ai?

Tứ Phủ Công Đồng thường được người Việt thờ cúng tại các đền chùa, miếu phủ, … Họ là những người đã có công trong công cuộc chống giặc và bảo vệ tổ quốc. Vì vậy, người dân đã xây dựng các đền thờ để tưởng nhớ công lao của họ và cầu nguyện để các vị thần che chở, đem lại sự bình an trong cuộc sống.

Tứ Phủ Công Đồng bao gồm:

  • Thiên Phủ (miền trời): mẫu đệ nhất (mẫu Thượng Thiên) cai quản bầu trời, kiểm soát quyền lực của mây mưa, gió bão, sấm chớp.
  • Nhạc Phủ (miền rừng núi): mẫu đệ nhị (mẫu Thượng Ngàn) trông coi miền rừng núi, ban cho chúng sinh của cải.
  • Thuỷ Phủ (miền sông nước): mẫu đệ tam (mẫu Thoải) trị vì các miền sông nước, hỗ trợ cho nghề trồng lúa và ngư nghiệp.
  • Địa Phủ (miền đất): mẫu đệ tứ (mẫu Địa) quản lý vùng đất đai, là nguồn gốc của mọi sự sống.

Ý nghĩa của văn khấn Tứ Phủ Công Đồng

Truyền thống tín ngưỡng cúng kiếng miếu chùa là một trong những truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam đã được bảo tồn qua các thế hệ. Thông thường, vào ngày rằm hoặc mùng 1, gia chủ thường chuẩn bị lễ vật và văn khấn để dâng lên các vị thần (Tam Tòa Thánh Mẫu, Tứ Phủ, …).

Ngoài ra, tại một số đền chùa lớn, người dân địa phương còn chọn riêng một ngày “đẹp” trong năm để tổ chức lễ hội đền, tạo thành ngày truyền thống riêng tại địa phương.

Cuộc sống không luôn suôn sẻ và gặp nhiều may mắn, do đó, khi đến chùa, gia chủ thường tĩnh tâm, cầu xin các vị thần che chở, bảo vệ và thăng tiến trong công việc và sự nghiệp.

Văn khấn Tứ Phủ đầy đủ
Văn khấn Tứ Phủ đầy đủ

Lễ vật khi dâng lễ Tứ Phủ Công Đồng

Dưới đây, Daythangthoinoi xin lưu ý một số lễ vật trong mâm cúng Tam Hòa Thánh Mẫu cụ thể như sau:

  • Lễ vật mặn: Gia chủ nên mua đồ chay như hình tượng con gà, giò, chả.
  • Lễ chay: Ngoài việc dâng lễ chay lên bàn thờ Thánh Mẫu, cũng có thể chuẩn bị thêm lễ vật chay trên bàn thờ Phật và Bồ Tát (nếu có).
  • Điều cấm kị tuyệt đối là gia chủ không được cúng đồ sống, chưa nấu chín tại các bàn thờ quan Bạch Xà, Ngũ Hổ và Thanh Xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ Phủ.
  • Lễ bàn thờ cô, thờ cậu: Nên dâng bánh kẹo, lược, gương,… những món đồ mà trẻ nhỏ thích.
  • Lễ thần Thành Hoàng, Thư Điền: Gia chủ nên dâng lễ chay để mang ý nghĩa và cầu nguyện. Tam Hòa Thánh Mẫu theo đúng truyền thống văn hoá tâm linh Việt Nam.

Văn khấn Tứ Phủ Công Đồng ngắn gọn nhất

Văn khấn Tứ Phủ Công Đồng đầy đủ cho các Đồng Thầy

Đồng Thầy là gì? Đồng Thầy là người được giao nhiệm vụ “Trình đồng mở phủ” cho các Thanh Đồng mới, tuy nhiên cũng có nhiều người bị lợi dụng và bắt làm lễ trình đồng một cách vô lý, dẫn đến việc bị chụp đồng…

Văn khấn Tứ Phủ Công Đồng dành cho các Thanh Đồng

Người thực hiện nghi lễ hầu đồng được gọi chung là Thanh Đồng, Thanh Đồng là nam giới thì được gọi là “cậu”, nữ giới được gọi là “cô hoặc bà đồng”. Nam giới tuyệt đối không được biến hình thành cô hoặc bà đồng, và trang phục trong lễ hầu đồng nam và nữ phân biệt sắc nét giữa cậu đồng và cô hoặc bà đồng.

TÓM LẠI: Daythangthoinoi hy vọng rằng qua bài viết này, các gia chủ sẽ được giải đáp chi tiết về lễ vật và văn khấn Tứ Phủ Công Đồng. Tùy thuộc vào đặc điểm văn hóa và tín ngưỡng của từng vùng miền, lễ vật dâng lễ có thể có sự khác biệt. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy, đây là truyền thống tín ngưỡng tâm linh nên không bắt buộc ai.

>>> Xem thêm bài viết:

Văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu

Văn khấn Cầu Duyên tại chùa

Related Posts