Văn Khấn Tu Sửa Phần Mộ Chuẩn Phong Thủy Chi Tiết 

Mộ phần là một trong những yếu tố tâm linh và tín ngưỡng, mang giá trị văn hoá lớn của người Việt. Để tỏ lòng thành kính với người đã khuất, các gia đình thường tu sửa lại mộ phần khi cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về văn khấn tu sửa phần mộ theo phong thủy chuẩn, để công việc này được trọn vẹn hơn nhé!

1. Khái niệm mộ phần trong văn hoá người Việt

Trước khi tìm hiểu về văn khấn tu sửa phần mộ theo phong thủy chuẩn nhất hiện nay, hãy tìm hiểu về khái niệm “mộ phần” trong văn hoá của người Việt Nam – để thấy được tầm quan trọng của công việc này.

Mộ phần, còn được gọi là mộ, mả, mồ mả… là nơi chôn cất những người đã khuất hay là nơi yên nghỉ vĩnh viễn của họ theo hình thức địa táng. Đây là nơi chôn cất thi thể của người đã khuất xuống đất (có thể là thi thể đã hoả táng hoặc còn nguyên vẹn), sau đó được đắp đất và xây dựng lên như một ngôi nhà thứ hai của họ sau khi rời xa thế gian.

Điều này được coi là nét tín ngưỡng và yếu tố tâm linh, mang giá trị văn hoá lớn của người Việt. Xây dựng, tu sửa, bảo quản mộ phần của những người đã khuất trong gia đình là trách nhiệm cao cả của những người còn sống, nhằm tưởng nhớ đến những người đã khuất.

Văn khấn tu sửa phần mộ

Mộ phần có ý nghĩa tâm linh thiêng trong văn hoá Việt

2. Lý do cần tu sửa mộ phần

Vậy tại sao cần tu sửa mộ phần của gia đình? Hãy tìm hiểu ngay sau đây nhé:

Tu sửa – xây dựng mộ phần khi gia đình có người vừa mất và vừa được an táng xong.

Xây dựng mộ phần cho người đã khuất sau khi đã bốc mộ và cải táng.

Chúng ta cần tu sửa mộ phần khi mộ của gia đình có hiện tượng lún sụt, nứt vỡ hay công trình không may gặp nhiều sự hỗn loạn, không may mắn.

Cần tu sửa mộ phần khi con cháu đời sau thường xuyên bị bệnh tật, bị thương tổn, mất tiền, mất việc và tài sản dần giảm đi.

Khi xung quanh mộ bị hỗn loạn, không có bố cục rõ ràng, gây trở ngại cho sự phát triển của con cháu, không thông thoáng, đồng nghiệp không tốt, ruộng vườn không sinh trưởng tốt, hay gặp sự cản trở.

Đối với nhiều gia đình, mặc dù không có vấn đề nghiêm trọng, nhưng khi họ có khả năng tài chính hoặc muốn tỏ lòng thành kính với ông bà – tổ tiên – những người đã khuất, họ sẽ có kế hoạch tu sửa mộ phần của gia đình, giúp mộ phần trở nên mới đẹp và trang trọng hơn.

3. Các lễ vật không thể thiếu khi tu sửa mộ phần

Khi tu sửa mộ phần, ngoài văn khấn tu sửa phần mộ, chúng ta cũng cần chuẩn bị một số lễ vật như sau:

Hoa tươi – thông thường là 2 lọ – mỗi lọ cắm số hoa lẻ như 3 – 5 – 7

Một đĩa trầu cau bao gồm 3 lá trầu và 3 quả cau

Một mâm trái cây tùy ý gia chủ lựa chọn.

Xôi trắng – gà luộc

Rượu trắng và 5 ly thủy tinh đi kèm

Chè thơm – thuốc lá

Tiền vàng mã + nến

Với lễ cúng tạ sau khi tu sửa phần mộ tại gia có thể chuẩn bị thêm đồ cúng mặn: Cơm – canh – đồ ăn… để dâng lên tổ tiên.

Văn khấn tu sửa phần mộ

Lễ vật cần có khi tu sửa mộ phần

4. Văn khấn tu sửa phần mộ theo phong thủy – chi tiết nhất

Việc tu sửa mộ phần được xem là cả một quá trình. Vì vậy, văn khấn tu sửa phần mộ sẽ được chia ra làm 3 giai đoạn như sau:

Văn khấn tu sửa phần mộ trước khi thi công

Văn khấn tu sửa phần mộ sau khi thi công

Văn khấn tu sửa phần mộ hoàn thành tại gia

Cụ thể, văn khấn tu sửa phần mộ 3 giai đoạn như sau:

4.1. Văn khấn tu sửa phần mộ trước khi thi công

“Kính lạy: Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần.

Bản cảnh thành hoàng: Thiên thần vọng hào, thái hoàng thái hậu họ vũ, đại vương linh quy.

Ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các ngài tôn thần cai quản trong khu vực này.

Các hương linh tiền nhân đã khuất ở trong ngoài!

Hôm nay ngày…tháng….năm…(Âm lịch). Hôm nay là ngày lành, tháng tốt.

Tín chủ con là…cùng đồng gia quyến, nguyên quán…,xã…,huyện… Tỉnh(Thành phố)…

Thành tâm biện hương hoa, lễ vật dâng bày trước án. Xin thánh thần cùng các hương linh cho phép tín chủ con…và gia quyến khởi tạo Tháp “Báo ân họ…” là biểu tượng lòng biết ơn của hậu duệ với tổ tiên họ …, cũng là nơi an nghỉ hương linh thân phụ, mẫu…sinh năm…, quy tiên ngày …tháng…, năm…và các anh …”

Vậy nên, hôm nay, chúng con xin phép được tu sửa phần mộ của… Cầu xin thánh thần cùng các hương linh tiền nhân cho phép chúng con được bắt đầu công việc. Xin thánh thần đừng trừng trị con cháu hay những người tham gia thi công khi liên quan đến đất của người thiếu thần.

Kính lạy thánh thần và các hương linh tiền nhân phù hộ cho quá trình thi công diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, mong các vị chứng giám!

Cẩn báo!

Văn khấn tu sửa phần mộ

Văn khấn tu sửa phần mộ trước khi thi công

4.2. Văn khấn tu sửa phần mộ sau khi thi công

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con kính lạy!

Quan đương xứ thổ địa chính thần, Thổ địa ngũ phương Long Mạch Tôn thần, Tiền thần chu Tước, hậu thần Huyền Vũ, tả thần Thanh Long, hữu thần Bạch Hổ, liệt vị tôn thần cai quản trong khu vực này!

Con kính lạy vị vong linh…. (người đã khuất)

Hôm nay là ngày… tháng… năm (âm lịch)

Chúng con là…

Thành tâm chuẩn bị vật phẩm, hương hoa quả ngọt, trình bày trước các vị Tôn thần về việc lễ tạ mộ phần. Hiện tại, chúng con có vị linh thân nhân của gia đình là… đã có mộ phần được xây dựng tại đây.

Chúng con chân thành cảm ơn các vị Tôn thần đã che chở, giúp đỡ cho vong linh được yên ổn và vui tươi tại chín suối. Gia đình chúng con cũng được duyên lành, vong linh thường xuống thăm, giúp đỡ cho mọi việc thuận lợi, gia đình hạnh phúc. Gia đình chúng con có chút lòng thành tu sửa lại mộ phần để vong linh… được mới đẹp, trang trọng.

Do đó, bây giờ gia đình chúng con có chút lòng thành, đem lễ tạ mộ để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc, tỏ lòng thành kính và cúi xin các vị Tôn thần nhận lễ vật, chứng minh tấm lòng của gia đình chúng con.

Kính mong vong linh chấp nhận lễ bạc, lời kêu khấn, tờ đơn cánh sớ, linh ứng theo cách ứng đối, độ trì cho toàn gia, từ trẻ đến già, luôn mạnh khỏe và tươi trẻ…

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã bao gồm…

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, mong các vị chứng giám!

Cẩn báo!

4.3. Văn khấn tu sửa phần mộ hoàn thành tại gia

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ tát

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Gia chủ chúng con sống tại địa chỉ nhà số…, kính chào ông bà – tổ tiên, mộ phần con cháu đã được an bình, mồ mả đã yên… Xin mời tất cả các vị, tổ tiên về đây, nhận lễ tạ cháu con, cùng tham gia lễ cúng đầy đủ, ăn uống no say, không ai phiền phức, mời mọi người đến tham dự mốt đại tiệc tạ lễ tại mộ phần để tỏ lòng biết ơn sâu sắc.

Hôm nay, con cháu họ… đã xây dựng mộ phần cho tổ tiên để vui vẻ trong trần thế. Mọi công việc đều thuận lợi và đã hoàn thành, do đó cháu con đem lễ tạ để mong báo đáp ơn sâu, chân thành, tỏ lòng thành kính và cúi xin các vị Tôn thần ban án tiền, để gia đình cháu con được mọi việc an bình, vui vẻ, thành công và có nhiều tài lộc phát triển. Cháu con xin các vị phù hộ và độ trì cho gia đình chúng con.

Cúi xin vong linh chấp nhận lễ bạc, lời kêu khấn, tỜ đơn cánh sớ, linh ứng theo cách ứng đối, độ trì cho toàn gia, từ trẻ đến già, luôn mạnh khỏe và tươi trẻ…

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã bao gồm…

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, mong các vị chứng giám!

Cẩn báo!

Văn khấn tu sửa phần mộ

Văn khấn tu sửa phần mộ tại gia sau khi tu sửa xong

Trên đây là văn khấn tu sửa phần mộ theo phong thủy chi tiết nhất cùng những lễ vật bạn cần chuẩn bị cho buổi thi công công trình này. Hy vọng, đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp bạn chuẩn bị chu đáo hơn và mọi việc cũng trở nên suôn sẻ hơn. Chúc bạn thành công!

Đá Mỹ Nghệ Tâm Nguyện là một thương hiệu nổi tiếng với các sản phẩm mỹ nghệ thủ công từ đá tự nhiên, đặc biệt là lăng mộ đá, mộ đá công giáo, nhà thờ, lan can đá, cuốn thư đá, đồ thờ đá, bàn ghế đá… Các sản phẩm của chúng tôi được sản xuất bởi các nghệ nhân nổi tiếng, có kinh nghiệm lâu năm từ làng nghề đá Ninh Vân, Ninh Bình. Chúng tôi luôn nỗ lực để mang đến cho khách hàng sự đa dạng và độc đáo trong các mẫu mã sản phẩm so với các đơn vị khác trên thị trường.

Related Posts