Văn khấn Mẫu chuẩn xác nhất khi đi chùa

Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, vào những dịp lễ quan trọng như Tết Nguyên Đán, mọi người thường đến chùa để cầu khấn sự bảo trợ và ân sủng của các vị thần Phật cho gia đình và bản thân. Tuy nhiên, chùa là nơi linh thiêng vì vậy có những quy định cơ bản mà chúng ta cần tuân theo. Dưới đây là những bài văn khấn mẫu chuẩn nhất khi thờ cúng tại chùa chiền.

Văn khấn mẫu chuẩn khi đi chùa
Văn khấn mẫu chuẩn khi đi chùa

Cách thực hiện khấn lễ khi đi chùa

Cách khấn khi đi lễ chùa
Cách khấn khi đi lễ chùa

Ngoài việc chuẩn bị lễ vật và cúng lễ khi đi chùa, chúng ta cần nắm rõ những quy định cơ bản của chùa. Khi đến chùa đốt hương, người tham gia lễ cần chuẩn bị lễ chay như hương, hoa quả chín, xôi chè… Việc sử dụng lễ mặn chỉ được phép khi ở khu vực thờ tự, chứ không được đặt trong Phật điện.

Khi đi đến chùa, chúng ta nên tuân theo thứ tự sau:

  • Đặt lễ vật: Thắp hương và cúng lễ tại bàn thờ Đức Ông trước.
  • Sau khi đặt lễ vật tại bàn thờ Đức Ông, người đi thăm lễ sẽ đặt lễ vật lên hương án của chính điện và thắp nhang.
  • Sau khi thắp nhang, tiếp tục đặt lễ vật tại chính điện và thắp hương ở tất cả các bàn thờ khác của chùa.
  • Sau đó, đến nhà thờ tổ rồi mới tới nhà trai để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì.

Mẫu một số bài văn khấn lễ chùa chuẩn nhất

Bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật khi đi chùa, mỗi người cũng nên chuẩn bị một bài khấn để thể hiện tấm lòng và ước nguyện của mình. Dưới đây là một số bài văn khấn mẫu ở chùa cụ thể và đầy đủ mà bạn có thể tham khảo.

Văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu chuẩn nhất

Văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu
Văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy Đức Hiệu Thiên chí tôn kim quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con xin kính Cửu trùng Thanh Vân lục cung công chúa.

Con kính lạy Đức thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng Công chúa, sắc phong Chế Thắng Hoà Diệu đại vương, gia phong Tiên Hương Thánh Mẫu.

Con kính lạy Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương.

Con kính lạy Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vị chầu bà, năm tòa quan lớn, mười dinh các quan, mười hai Tiên cô, mười hai Thánh cậu, ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch xà đại tướng.

Hưởng tử (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………….

Hôm nay là ngày ……. tháng …… năm ……Hương tử con đến nơi Điện (Phủ, Đền) ……… chắp tay kính lễ khấu đầu vọng bái, lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha, kính dâng lễ vật, cúi xin các Ngài xót thương phù hộ độ trì cho gia chung chúng con sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn Mẫu Thượng Ngàn đầy đủ nhất

Văn khấn Mẫu Thượng Ngàn
Văn khấn Mẫu Thượng Ngàn

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức chúa Thượng Ngàn đỉnh thương cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương ngọc điện hạ.

Con kính lạy Đức Thượng Ngàn chúa tể Mị Nương Quế Hoa công chúa tối tú tối linh, cai quản ba mươi sáu cửa rừng mười hai cửa bể.

Con kính lạy chư Tiên, chư Thánh chư Thần, Bát bộ Sơn trang, thập nhị Tiên Nàng, Thánh cô Thánh cậu, Ngũ hổ Bạch xà Đại tướng.

Hương tử con là …..

Ngụ tại …..

Nhân tiết …..Chúng con thân đến phủ chúa trên ngàn, đốt nén tâm hương kính dâng lễ vật, một dạ chí thành, chắp tay khấn nguyện. Cúi xin lượng cả bao dung, thể đức hiếu sinh, phù hộ độ trì cho chúng con cùng cả gia quyến chín tháng đông, ba tháng hè được sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, lộc tài vượng tiến, công việc hanh thông, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Khấn Thánh Mẫu Thượng Thiên

Khấn Thánh Mẫu Thượng Thiên
Khấn Thánh Mẫu Thượng Thiên

Khấn Thánh Mẫu Thượng Thiên

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hiện Thiên Chí Tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế.

Con kính lạy Mẫu Thượng Thiên Đức Chí Tôn.

Hương tử con là:…………………….

Cùng đồng gia quyến đẳng, nam nữ tử tôn…………………

Ngụ tại:……………………………….

Hôm nay là ngày…………..tháng…………..năm Canh Tý

Chúng con chắp tay kính lễ, khấu đầu vọng bái Mẫu Thượng Thiên. Cúi xin Thánh Mẫu Thượng Thiên, rủ lòng thương xót phù hộ độ trì cho chúng con được toàn gia an khang, bách sự như ý, vạn sự tốt lành.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Những nguyên tắc cơ bản khi đi lễ chùa

Trang phục

Khi đến thăm các đình, chùa và những nơi linh thiêng, chúng ta cần ăn mặc lịch sự và trang trọng. Tránh mặc quần áo có cắt ngang dưới nách, áo ôm sát, váy ngắn, quần ngắn… Nếu là Phật tử, cần mặc áo lễ khi vào chùa để thờ cúng Phật.

Lễ vật dâng cúng

Tuyệt đối không đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện, nghĩa là chính điện, tức là nơi thờ tự chính của chùa. Chỉ dùng lễ chay và lễ tịnh trên hương án của chính điện. Lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả… chỉ được chấp nhận nếu trong khu vực chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu và chỉ dùng để cúng tại bàn thờ hay điện thờ.

Không nên dùng vàng mã, tiền âm phủ để cúng Phật tại chùa. Tiền cúng nên bỏ vào hòm công đức. Hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu là những loại hoa lễ Phật, không nên dùng hoa tạp, hoa dại.

Trước ngày cúng hương lễ Phật tại chùa, tín chúng cần ăn chay và tu tập đạo đức trong sinh hoạt hàng ngày.

Cầu nguyện

Theo quan niệm Phật giáo, Phật chỉ ban phước che chở cho an bình và bảo vệ, không thể ban phước về công danh, danh lợi, tài lộc. Vì vậy, khi cầu nguyện chúng ta nên xin Phật che chở và bảo vệ. Đến đình, đền có thể cầu nguyện để được may mắn trong công việc, tình cảm…

Quy tắc khi ra vào chùa

Khi đi qua cổng tam quan vào chùa, nên đi qua cửa Giả quan (bên phải) và ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan chỉ dành cho thiền sư, tăng cao tăng, bậc khoa bảng đi vào và ra khỏi chùa. Sau đó, bạn có thể gặp sư trụ trì. Sư trụ trì là người quản lý chùa, có sư, tăng ni, chùa mới được trữ giữ và đạo Phật mới được truyền lưu, vì vậy khi vào chùa phải tuân theo quy tắc.

Khi thờ cúng đứng trước bàn thờ, không nên đứng thẳng mà nên đứng chếch một bên.

Cách xưng hô

Với sư thầy, người ta nên xưng là A di đà Phật, bạch thầy… và tự xưng là con. Xưng hô như vậy ý nghĩa rằng khi nhìn thấy tăng mà nhớ về thầy Thích Ca Mâu Ni, mình xưng hô như vậy là đang xưng hô với Đức Thích Ca. Nếu sư thầy đó là người hướng dẫn mình tu tập, thì xưng hô là thầy cũng mang ý nghĩa thầy dạy học đạo. Khi nói chuyện với sư thầy, luôn chắp tay như hình búp sen.

Đây là những nguyên tắc cơ bản khi đi lễ chùa. Hãy làm theo những hướng dẫn này để việc đến chùa trở nên thuận lợi hơn và thể hiện được lòng thành của mình.

Related Posts