Văn cúng khấn Tết Đoan Ngọ (mùng 5-5 Âm lịch)

Văn khấn Tết Đoan Ngọ (ngày 5/5 âm lịch) – Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày lễ truyền thống tại Việt Nam. Làm thế nào để chuẩn bị bát lễ cúng Tết Đoan Ngọ, cúng vào ngày 5/5 âm lịch.

Đối với ngày Tết Đoan Ngọ, từ “Đoan” có nghĩa là bắt đầu, “Ngọ” là giữa trưa, “Đoan Ngọ” thể hiện thời điểm bắt đầu vào giữa trưa, khi khí dương đang chói chang.

van khan cung ngay tet doan ngo

Văn cúng khấn Tết Đoan Ngọ

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ – 5/5 âm lịch

Tại Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn được gọi với tên gọi dân dã hơn là “Tết Giết sâu bọ“. Vào thời điểm chuyển mùa, chuyển tiết, nguy cơ dịch bệnh tăng cao. Vào ngày này, có nhiều phong tục trừ trùng phòng bệnh. Đây là một trong những ngày lễ truyền thống mang đậm nền văn hóa. Tết Đoan Ngọ không chỉ tồn tại ở Việt Nam và Trung Quốc mà còn ở Triều Tiên, Hàn Quốc. Điều này chứng tỏ Tết Đoan Ngọ là một nét đặc trưng của lễ tết châu Á và liên quan đến quan niệm về sự tuần hoàn của thời tiết trong năm.

Xem thêm:

  • Tại sao tháng 5 âm lịch được gọi là THÁNG CỬU ĐỘC?
  • Nguồn gốc chính của Tết Đoan Ngọ từ Phật Giáo
  • Những điều cần biết về ngày Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ là một trong những lễ tết lớn của người Việt Nam, diễn ra trung giờ Ngọ vào trưa ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, với bài văn khấn cúng và các lễ vật. Theo quan niệm cổ truyền, trong cơ thể con người, đặc biệt ở bộ phận tiêu hoá, thường có sâu bọ ẩn sống. Nếu không tiêu diệt, sâu bọ sẽ ngày càng sinh sôi nảy nở và gây hại cho con người. Lũ sâu bọ này chỉ lộ diện vào ngày 5/5 âm lịch, do đó phải cúng trừ sâu bọ vào ngày này.

Theo quan niệm truyền thống, có thể trừ sâu bọ bằng cách ăn thức ăn, hoa quả và rượu nếp vào ngày 5/5. Quy trình trừ sâu bọ trong cơ thể như sau: khi dậy nằm sớm dậy, không để chân chạm đất và súc miệng 3 lần để làm sạch sâu bọ, sau đó ăn một quả trứng vịt luộc. Sau đó, bước chân xuống giường và ăn một bát rượu nếp để làm sâu bọ say mê, và tiếp tục ăn trái cây để làm sâu bọ chết.

Bát lễ cúng Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) gồm những gì?

Bát lễ cúng gia tiên ngày Tết Đoan Ngọ gồm:

Hương, hoa, vàng mã, nước rượu nếp – Các loại hoa quả:

  • Mận
  • Hồng xiêm
  • Dưa hấu
  • Vải
  • Chuối…

Bài văn khấn cúng ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch)

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và các chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và các chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ và các chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ đã qua đời thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ của chúng con là: …………… Ngụ tại: …………………. Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con cúng sửa sang hương đăng, chuẩn bị các lễ vật, đèn hoa, trà quả để dâng lên trước bàn thờ.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, các vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, xin các vị giáng lâm trước bàn thờ và chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, các vị Hương linh gia tiên trong gia đình ………………, xin các vị thương xót chứng giám tấm lòng thành và thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con cũng kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong gia đình này, đất này, xin đồng lâm đồng hưởng, trưng bày cung cúng đẹp đẽ, đem lại sự an lành và thịnh vượng cho chúng con. Mong muốn rằng, bất kỳ thay đổi nào trong cả năm đều bình an, ổn định. Chúng con thể hiện lòng thành tâm, dâng lễ trước bàn thờ, xin được phù hộ và giúp đỡ.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy).

Related Posts