Văn khấn thay bàn thờ mới chi tiết, đầy đủ

Việc thay đổi bàn thờ mới là một quy trình mà phải thực hiện cẩn thận và tuân thủ đúng theo quy trình. Bởi vì mọi bàn thờ đều là nơi linh thiêng, việc không tuân theo các quy tắc có thể ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ và cả gia đình. Vậy thủ tục thay đổi bàn thờ mới như thế nào? Cần phải chuẩn bị bài lễ văn khấn cho việc thay đổi bàn thờ mới nào là đúng. Cách xử lý bàn thờ cũ như thế nào để tránh vi phạm các quy định cấm. Hãy tìm hiểu thêm thông tin chi tiết bên dưới.

1. Khi nào nên thay đổi bàn thờ thần tài, bàn thờ tổ tiên mới

Bàn thờ là nơi linh thiêng dành để thờ cúng tổ tiên, các vị thần linh và thần tài. Thông thường, người ta tránh thay bàn thờ cũ vì sợ sẽ làm tổn thương đến người đã khuất hoặc xâm phạm vào các vị thần linh. Điều này có thể khiến tài vận của gia đình bị mất đi, vận may trở nên xấu đi.

Tuy nhiên, từ một khía cạnh tâm linh học, chúng ta có thể thay bàn thờ mới trong một số trường hợp sau:

 • Bàn thờ hiện tại bị hỏng hoặc đã trải qua nhiều năm sử dụng và đã không còn đẹp như trước, bạn có thể xem xét việc thay đổi bàn thờ mới.
 • Đối với bàn thờ thần tài, bạn nên thay đổi bàn thờ mới khi bàn thờ đã xuống cấp và không còn mang lại nhiều tài lộc nữa.
 • Khi chuyển đến nhà mới hoặc địa điểm kinh doanh mới mà không thể mang theo bàn thờ cũ. Trong trường hợp này, bạn có thể chuyển đổi bàn thờ thành vàng và thực hiện quy trình và sử dụng bài lễ văn khấn để thay thế bàn thờ.

Việc thay đổi bàn thờ mới thể hiện sự tôn trọng, trang nghiêm và lòng thành kính của gia chủ. Nếu luôn duy trì nơi thờ cúng trong tình trạng tốt nhất, gia đình sẽ luôn nhận được sự che chở của tổ tiên và các linh hồn. Điều này sẽ giúp cuộc sống gia đình trở nên hòa thuận và đạt được nhiều thuận lợi hơn trong công việc.

Văn Khấn Thay Bàn Thờ Mới Chi Tiết, đầy đủ
Khi nào nên thay đổi bàn thờ mới

2. Thủ tục thay đổi bàn thờ mới

Để thực hiện thủ tục thay đổi bàn thờ mới, gia chủ cần phải chọn ngày phù hợp để thay đổi bàn thờ mới và bắt đầu chuẩn bị các lễ vật và thực hiện các nghi thức cúng.

2.1. Chọn ngày thay đổi bàn thờ mới

Theo quan niệm dân gian, gia chủ cần phải chọn ngày và giờ tốt khi muốn thay đổi bàn thờ tổ tiên hoặc bàn thờ thần tài. Bởi người ta tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Khi muốn thay đổi nơi ở của các vị thần và tổ tiên, bạn cần phải thông báo trước một lúc rồi mới bắt đầu chọn ngày và thực hiện nghi lễ.

Phải chọn ngày và giờ phù hợp với tuổi của gia chủ, tránh việc thay đổi bàn thờ mới vào những ngày xấu. Tuyệt đối không tự ý thay đổi bàn thờ mới khi chưa đọc bài lễ văn khấn thay đổi bàn thờ mới và chưa chọn ngày tháng phù hợp. Theo các chuyên gia phong thuỷ, bạn có thể tham khảo ngày trong lịch vạn niên.

Để thay đổi bàn thờ, trước hết, gia chủ phải chọn ngày tốt để thực hiện thay đổi rồi mới tính đến việc sắm lễ và xử lý bàn thờ cũ, và bày tỏ lòng thành kính bằng cách thay bát hương mới.

Văn Khấn Thay Bàn Thờ Mới Chi Tiết, đầy đủ
Chọn ngày thay đổi bàn thờ mới

2.2. Chuẩn bị mâm lễ cúng cho bàn thờ mới

Đối với mâm lễ cúng cho bàn thờ mới, gia chủ có thể chuẩn bị các lễ vật dưới đây cùng với mâm cơm mặn hoặc chay. Bày chúng lên bàn thờ một cách ngăn nắp và gọn gàng trước khi tiến hành thực hiện lễ cúng.

 • Một đĩa xôi, gà luộc hoặc thịt heo luộc
 • Trầu cau và 3 ly rượu trắng
 • Một đĩa muối và một đĩa gạo
 • Một bình hoa tươi
 • Tiền vàng mã, hương, và nến
 • Một cốc nước sạch

Đối với mâm lễ cúng thần tài, gia chủ có thể mua một con heo quay để cúng. Bởi vì heo quay luôn liên kết với tài lộc và sự thịnh vượng. Cúng heo quay cho thần tài thổ địa sẽ giúp gia đình được thêm nhiều phú quý.

>>> Tìm hiểu thêm về cách cúng Phật tại nhà và đọc lễ khấn hàng ngày để tâm hồn được thanh thản và nhẹ nhàng

3. Lễ văn khấn thay đổi bàn thờ mới

Sau khi bày biện các lễ vật lên bàn thờ, gia chủ hãy thắp lên 3 nén nhang, cho một chút rượu lên tay rồi rắc lên bàn thờ, sau đó hãy đọc lễ văn khấn thay đổi bàn thờ mới.

Đối với tổ tiên và thần tài thổ địa, sẽ có những bài văn khấn khác nhau, bạn có thể tham khảo các bài văn khấn dưới đây.

3.1. Lễ văn khấn thay bàn thờ tổ tiên mới

Gia chủ nên đọc lễ văn khấn này một cách thành thật để thể hiện lòng thành kính.

Nam Mô A Di Đà Phật! (khấn 3 lần) Con xin kính lạy chín phương trời và mười phương Phật. Con xin kính lạy các vị thần linh, hiển linh, hiển pháp và pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm …. Con tên là ………… (Tín chủ của ………. ở địa chỉ ………..)

Hôm nay con thực hiện lễ thay đổi bàn thờ mới (đốt nén hương mới), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu được những điều mà con mong muốn, và thành công trong mọi sự nghiệp.

Con xin kính lạy các tổ tiên trong gia đình, sống hoặc đã khuất, hy vọng các bậc tổ tiên sẽ bảo hộ và chăm sóc con và cháu trong gia đình, để chúng con khỏe mạnh và an lành, mọi việc luôn được thành công.

Con kính lạy các bà cô tổ ông, sống hoặc đã khuất, hy vọng các bà cô tổ ông sẽ bỏ qua lỗi lầm của con và cầu cho chúng con………

Nam Mô A Di Đà Phật! (khấn 3 lần)

3.2. Lễ văn khấn thay bàn thờ thần tài, thổ địa mới

Để thay đổi bàn thờ thần tài mới, gia chủ cần đọc một cách rõ ràng lễ văn khấn dưới đây.

Nam mô A Di Đà Phật (khấn 3 lần)

Hôm nay là ngày … tháng …. năm ……… 20…….

Tín chủ con là:……………, …….. tuổi, xin thành tâm tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng những lễ vật và đứng ra chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng con di chuyển bàn thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thầm thiết nghĩ, từ lâu âm có thuận dương mới hòa. Vì vậy chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm sức mạnh. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, các lễ tết, chúng con xin dâng nhang, sửa lễ dâng cúng cho chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho chúng con được nhân khang vật thịnh, bình an, khỏe mạnh, mọi sự thành ý, mọi ước vọng đều khả thành, mọi công việc luôn suôn sẻ, tài lộc phát đạt và may mắn tràn đầy, đến gặp vinh hoa phú quý.

Tín chủ: ……………………. cùng toàn bộ gia đình xin cúi đầu thành tâm cảm ơn!

Nam mô A Di Đà Phật (khấn 3 lần)

Văn Khấn Thay Bàn Thờ Mới Chi Tiết, đầy đủ
Lễ văn khấn thay đổi bàn thờ mới

3.3. Lễ văn khấn cho việc loại bỏ bàn thờ cũ

Nam mô a di Đà Phật (khấn 3 lần)

Con xin lạy chín phương Trời, mười phương Phật Con xin kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần Con xin kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân Con xin kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần Con xin kính lạy các ngài Ngũ thổ, Ngũ phương, Phúc đức tôn thần Con xin kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần Con xin kính lạy các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Tín chủ của chúng con là: ……………………….., đang sinh sống tại: ……………..

Hôm nay là ngày … Tháng … Năm … (âm lịch), chúng con thành thực và thành ý sửa biện những lễ vật, kim ngân, hương đăng, hoa tươi và quả tốt. Và chúng con xin cúi đầu trước án giữa chư vị Tôn thần để thông báo rằng: Trong quá trình công tác và sống tại………. nhờ sự che chở và phù trì của chư vị Tôn thần. Nay, vì chuyển đổi địa điểm mới, bàn thờ mới đã được tập trung tại ………………………. nên chúng con xin phép được loại bỏ bàn thờ tại …………..

Chúng con thành thực chuẩn bị một chút lễ mặt, bày tỏ lòng thành kính và chân thành, xin cám ơn chư vị Tôn thần. Chúng con nhận thức rằng chúng con, là những người sống trên trần gian, luôn gặp phải sai sót và có thể chưa hoàn thiện trong việc lễ nghi, mong chư vị Tôn thần tha lỗi cho chúng con.

Chúng con thành thực kính mời: ngài Kim Niên, người cai quản Thái Tuế và chứng giám tín chứng cho lòng thành của chúng con. Chúng con hy vọng rằng từ lâu đã có một tương sinh hòa thuận giữa âm dương. Vì vậy, chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc địa linh thiêng, sắp xếp ở trung tâm gia đình, mang lại thêm sức mạnh. Từ bây giờ trở đi, vào các ngày rằm và mồng một, các dịp lễ tết, chúng con xin dâng nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tri ân và cầu nguyện.

Xin các vị Tôn thần phù hộ và chăm sóc chúng con, cùng với toàn bộ gia đình được sự an lành, hạnh phúc, sức khỏe tốt, mọi sự thành ý và tất cả ước vọng của chúng con đều thành hiện thực. Chúng con thành thật cám ơn và kính mời các vị Tôn thần để chứng giám lòng thành của chúng con.

Nam Mô A Di Đà Phật! (khấn 3 lần)

>>> Nếu trên bàn thờ có Mẹ Quan Âm, hãy đọc lễ văn khấn Mẹ Quan Âm tại nhà thường xuyên để mong cầu bình an

4. Cách xử lý đúng cách cho bàn thờ cũ

Có nhiều cách để xử lý bàn thờ cũ, như đốt, thả xuống sông, bán cho những nơi mua bàn thờ cũ,… Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, việc thả bàn thờ ra sông được xem là làm ô nhiễm môi trường. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên mang bàn thờ cũ đi bán hoặc đốt. Theo quan niệm phong thuỷ, bàn thờ là hành mộc cần được hoá thành tro bụi. Việc đốt bàn thờ cũ không chỉ phù hợp với quy luật thiên địa mà còn là cách xử lý tốt nhất.

 • Trước khi đốt bàn thờ cũ, gia chủ nên cầu xin sự bảo trợ của tổ tiên và các vị thần linh.
 • Có thể chia nhỏ bàn thờ trước khi đốt để dễ cháy. Lưu ý không được chạm vào bàn thờ bằng chân vì hành vi này là không tôn trọng với các vị thần linh.
 • Khi đốt bàn thờ cũ, hãy đặt một tấm kim loại dưới đống lửa để thu dọn tro tàn sau khi đốt xong.
 • Sau khi đốt xong, thu nhặt trọ tàn và rải ra vườn hoặc chôn dưới đất. Hành động này sẽ giúp gia chủ nhận được nhiều phúc lành sau này.
Văn Khấn Thay Bàn Thờ Mới Chi Tiết, đầy đủ
Cách xử lý đúng cách cho bàn thờ cũ nhất

5. Lưu ý khi thay đổi bàn thờ mới

Khi có ý định thay đổi bàn thờ mới với bất kỳ lý do nào, ngoài việc chuẩn bị các lễ vật và sử dụng lễ văn khấn thay đổi bàn thờ mới, bạn cũng nên nhớ những điều sau đây mà Heo sữa quay Đà Nẵng nêu ra:

 • Chọn loại bàn thờ phù hợp với không gian nơi thờ và điều kiện tài chính của gia đình.
 • Chọn ngày thích hợp để thay đổi bàn thờ, bởi vì điều này có thể mang lại nhiều may mắn. Bạn có thể chọn ngày phù hợp với tuổi của gia chủ hoặc chọn ngày phù hợp theo học thuật phong thuỷ.
 • Trước khi thay đổi bàn thờ mới, hãy xin phép tổ tiên hoặc các vị thần linh để thông báo về việc di chuyển này.
 • Sau khi thay đổi xong bàn thờ, đừng mang bàn thờ cũ đi vứt bừa bãi, hãy làm theo cách hướng dẫn đã nêu ở trên.

6. Kết luận

Thờ cúng là một truyền thống đẹp của văn hóa tín ngưỡng Việt Nam. Vì vậy, việc thay đổi bàn thờ mới cần được thực hiện một cách tỉ mỉ và cẩn thận để thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và các vị thần linh. Đặc biệt, khi thực hiện các nghi lễ thay đổi bàn thờ mới, hãy đọc các lễ văn khấn thích hợp để xin và cảm ơn các vị thần linh và tổ tiên của gia đình.

>>> Tham khảo thêm: Cách cúng sao Thái Âm để thúc đẩy sự thịnh vượng

Related Posts