Bài khấn đi chùa đầu năm 2023 Văn khấn lễ Phật tại chùa năm Quý Mão 2023

Thành hiện nay, việc đi lễ chùa vào đầu năm đã trở thành một phong tục không thể thiếu của người dân Việt Nam. Mọi người đến chùa để cầu xin sự bình an, sức khỏe, tiền tài và tình duyên để có một năm mới thành công. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xếp lễ, cách mua lễ và thứ tự cúng khi đi lễ chùa như thế nào?

Dưới đây là những bài văn khấn đi chùa có thể sử dụng ở các chùa lớn như Phủ Tây Hồ, Chùa Hà, Chùa Quán Thánh, Chùa Hương, Chùa Phúc Khánh… không chỉ trong dịp lễ chùa đầu năm 2023 mà còn vào ngày rằm, mùng 1 và các ngày lễ tết khác trong năm:

Thứ tự cúng khi đi chùa

1. Đặt lễ vật: Thắp hương và làm lễ ban thờ Đức Ông trước.

2. Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông xong, đặt lễ lên hương án của chính điện và thắp đèn nhang.

3. Sau khi đặt lễ chính điện xong, đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà Bái Đường. Khi thắp hương, nên thực hiện 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa có điện thờ Mẫu, Tứ Phủ, hãy đến đó đặt lễ và dâng hương cầu may theo ý nguyện.

4. Cuối cùng, lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).

5. Sau khi hoàn thành lễ tạ và hạ lễ, nên thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì ở nhà trai giới hoặc phòng tiếp khách và tuỳ tâm công đức.

Cách mua lễ khi đi chùa

Khi chuẩn bị lễ vật để đi chùa, nên mua các lễ chay chung như sau:

  • Lễ cúng tại chùa không quy định lễ to hay nhỏ, lễ nhiều hay ít, lễ sang hay mọn, mà chủ yếu tùy ý. Dù có thờ nhiều vị như Phật, Bồ Tát, Hiền Thánh, Thần Linh… đều có thể cúng bằng lễ chay.
  • Lễ chay bao gồm: hương, hoa, quả tươi, trà, oản… để cúng Phật và Bồ Tát. Lễ này cũng có thể dùng để dâng lễ cho Thánh Mẫu.
  • Lễ mặn: Khi đi lễ chùa không nên sử dụng đồ mặn. Tuy nhiên, nếu muốn dùng đồ mặn, có thể mua đồ chay như gà, giò, chả hoặc lợn để thay thế.
  • Lễ ban thờ cô và ban thờ cậu: Bao gồm oản, hương, gương, hoa, quả và đồ chơi cho trẻ con… Lễ vật này cần đẹp, cầu kỳ và để trong những chiếc túi nhỏ xinh xắn.
  • Lễ thần Thành Hoàng và Thư điền: Phải dùng chay mới có phúc và những lời cầu nguyện được đáp ứng.

Cách kết thúc lễ khi đi chùa

Sau khi hoàn thành lễ cúng, cần thực hiện lễ hạ. Thông thường, nhang có thể hạ và thay mới trong khoảng một tuần. Khi nhang cũ đã cháy hết, có thể cắm nhang mới và thực hiện ba vài trước mỗi ban thờ.

Sau đó, tiến hành thực hiện lễ hạ sớ hóa vàng và xóa sớ. Trước hết, hạ sớ hóa vàng, sau đó xóa sớ. Sau khi xóa sớ, thực hiện lễ hạ các lễ cúng khác. Lưu ý hạ lễ theo thứ tự từ ban ngoài cùng vào ban chính. Đối với những vật phẩm lễ ở ban thờ cô, ban thờ cậu như gương hay lược, nên để nguyên trên bàn thờ hoặc nếu có bàn thờ riêng thì gom vào và để ở đó mà không mang về nhà.

Một số lưu ý khi đi lễ chùa

Việc đi lễ chùa là cơ hội để tìm lại sự thư thái cho tâm hồn sau những vất vả của cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, khi sửa soạn đi lễ chùa hoặc mua lễ vật để đi, người đi lễ cần phải tuân thủ những quy định cơ bản của nhà chùa:

  • Nếu dâng hương tại chùa, chỉ được sử dụng các lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, oản… Không được sử dụng các loại lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả…
  • Việc sắm lễ mặn chỉ được chấp nhận nếu trong khu vực chùa có thờ tự các vị Thánh, Mẫu và chỉ dùng để dâng cúng ở đó. Không được đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện (chính diện), tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện, chỉ được dâng lễ chay và tịnh. Lễ mặn (thường là gà, giò, chả, rượu, trầu cau…) thường được đặt tại ban thờ hay điện thờ (nếu có).
  • Không nên mua vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có nhu cầu dùng lễ này, nên đặt ở bàn thờ Thần Linh, Thánh Mẫu hoặc bàn thờ Đức Ông.
  • Tiền giấy âm phủ hoặc hàng mã không nên đặt ở ban thờ Phật, Bồ Tát. Tiền thật cũng không nên đặt trên hương án của chính điện, mà nên gửi vào hòm công đức.
  • Hoa tươi dùng để cúng Phật là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… không nên dùng các loại hoa tạp, hoa dại…

Nguyên tắc và lưu ý khi đi lễ chùa

Khi đi lễ chùa vào các ngày ngày rằm, mùng 1 hàng tháng hoặc ngày lễ tết, chúng ta hướng lòng thành kính nhờ công đức vô biên của Phật, Bồ Tát và các bậc thánh hiền để có thuận duyên, giác ngộ và mong tâm được thanh tịnh, đạo được mở mang, tai qua nạn khỏi, cuộc sống an lành và hạnh phúc… Mong muốn chính đáng ấy được thể hiện khi chúng ta đến trước điện đài của Phật. Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản và lưu ý đặc biệt khi đi lễ chùa:

Trang phục

Khi vào chùa, hãy mặc quần áo dài, kín cổ và đi di chuyển nhẹ nhàng. Tránh mặc áo ngắn tay, áo sát nách, áo may ô, quần short, váy ngắn… Nếu là Phật tử, hãy mặc áo lễ khi đến điện thờ Phật trong chùa.

Mua lễ vật

Khi chuẩn bị lễ vật để đi chùa, hãy mua các lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, oản… Không nên đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện tức là chính điện, tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng lễ chay và tịnh. Việc mua vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật cũng không nên. Nếu có nhu cầu mua lễ này, hãy đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hoặc bàn thờ Đức Ông. Hoa tươi dùng để cúng Phật nên là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… không nên dùng các loại hoa tạp, hoa dại…

Trước ngày dâng hương lễ Phật ở chùa, cần ăn chay, tuân thủ giới, làm việc thiện trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Cầu nguyện

Khi cúng lễ tại chùa, chúng ta cần xin Phật và các thánh linh che chở và bảo vệ để có thể sống trong an bình. Khi đến đình, đền, chúng ta có thể cầu xin may mắn trong sự nghiệp, tình cảm…

Nguyên tắc ra, vào chùa

Khi đi qua cổng tam quan vào chùa, nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan chỉ dành cho Thiên tử, các bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào và đi ra cũng theo cửa này. Sau đó, du khách có thể gặp sư trụ trì vì chùa do sư trụ trì cai quản. Khi đứng vai, không nên đứng thẳng ban thờ mà nên đứng chếch sang một bên.

Xưng hô

Khi gặp nhà sư, hãy xưng là A di đà Phật, bạch thầy… và xưng mình là con. Xưng hô như vậy thể hiện tướng mạo của thầy Thích Ca Mâu Ni và chúng ta đang xưng hô với Đức Thích Ca. Nếu nhà sư đó là người hướng dẫn tu tập, hãy xưng hô là thầy và chắp tay hình búp sen khi thưa gửi.

Related Posts