Link Tải Văn Khấn, Bài Cúng 49 Ngày Chi Tiết Nhất Năm 2023

Nghi lễ cúng 49 ngày tại nhà và ngoài mộ được thực hiện như thế nào? Những thiết bị cúng bàn thờ và chung thất cần chuẩn bị gì? Có những điều cần lưu ý gì trong nghi lễ này? Nếu bạn muốn tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi đó, hãy tham khảo bài viết của chúng tôi – Tamlinh360.com!

Cúng 49 ngày là gì?

Nghi lễ cúng 49 ngày được xem là một hình thức tín ngưỡng và cũng là ngày giỗ chung quan trọng nhất đối với người đã qua đời. Nghi lễ này còn được gọi là chung thất.

Theo quan niệm cổ, 1 vía là 7 ngày, 7 vía là 49 ngày. Nhiều người mong muốn linh hồn người đã khuất được giải thoát và được siêu thoát nơi tự Phật. Do đó, họ nhờ thầy tổ chức lễ cúng 49 ngày tại chùa, cầu siêu cho hương linh sớm được an lạc.

Đoạn văn trên được rút ra từ tôn giáo Phật giáo, vì linh hồn của người chết sẽ trải qua 7 đợt phán xét, mỗi đợt kéo dài 7 ngày, và sau 7 tuần linh hồn sẽ được giải thoát.

Đây là một trong những nghi lễ thờ cúng quan trọng và không thể thiếu của người Việt, nhằm cầu nguyện cho linh hồn người đã khuất được bình an và ôn thực. Đồng thời, đây cũng là cách thể hiện lòng biết ơn và tưởng nhớ của người sống đối với người đã mất.

Trong lễ cúng 49 ngày tại nhà, gia đình quây quần bên nhau và cùng nhau thực hiện lễ tụng kinh sách Phật, với tâm niệm yêu thương, mong cho người đã khuất sớm được về nơi tốt đẹp, cực lạc.

Bạn cũng có thể tìm hiểu về các nghi lễ khác như lễ cúng cho nhà mới, lễ cúng Cửu Huyền,…

Chuẩn bị gì cho lễ cúng 49 ngày?

Quy trình lễ cúng 49 ngày khác nhau tại mỗi vùng miền và tôn giáo khác nhau.

Ví dụ, theo Phật giáo, lễ cúng thứ 49 phải dùng đồ chay để tránh gây thêm nghiệp cho linh hồn người đã khuất. Đó là lý do tại sao mọi người thường cúng gia tiên bằng đồ chay.

Trong khi đó, theo Lương giáo, cúng chung thất giống như các lễ cúng giỗ thông thường. Họ chỉ hạn chế những thực phẩm kiêng kị như thịt bò, thịt chó, mèo. Các thành phần khác thì không khác với những lễ cúng khác.

Dưới đây là danh sách các thành phần cần chuẩn bị cho lễ cúng 49 ngày tại nhà:

Chuẩn bị mâm cúng cho lễ cúng 49 ngày tại nhà

 • 15 xấp tiền vàng trở lên, khoảng 2-3 bộ quần áo cho người đã khuất.
 • Các loại vàng mã và một số đồ cần thiết cho người sống.
 • Mâm cúng bao gồm thịt, cá, xôi,…
 • Hương, trái cây, hoa, nước, rượu.

Lễ vật cho lễ cúng 49 ngày ngoài mộ

Đối với những người theo Phật giáo, họ thường cúng đồ chay để giảm bớt nghiệp chướng cho người đã khuất. Nếu gia đình theo đạo Phật, họ sẽ sử dụng mâm cúng gồm:

 • Khoảng 2-3 bộ quần áo, vàng mã và các vật dụng cần thiết cho người sống, tương tự như ở thế gian.
 • Hơn 15 xấp tiền vàng.
 • Thịt và cá nấu trong nước dùng, đun sôi.
 • Trái cây và đồ ngọt, nhang, bật lửa, bình hoa.
 • Nếu ăn chay, có thể cúng xôi, chè, bánh kẹo, hoa quả tươi.

Bài cúng 49 ngày chi tiết nhất

Bài cúng 49 ngày ngoài mộ

Bạn có thể đọc bài cúng 49 ngày ngoài mộ dễ dàng bằng cách khấn như sau:

“Nam mô A di đà phật (3 lần)Con lạy chín phương Trời, 10 phương Chư Phật, Chư phật mười phương.Hôm nay vào ngày….. tháng năm… (âm lịch), tức là ngày….. tháng … năm… (Dương lịch). Tại địa chỉ…………..Con trai trưởng tên là………………Vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là Mẹ)/Vâng theo lệnh của phụ thân (nếu là Cha), các chủ bác, anh rể cùng chị gái, em gái em trai và các dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.Hôm nay nhân ngày lễ Chung Thất theo nghi lễ cổ truyền, kính cẩn sắm các món lễ vật dâng lên bao gồm: Đọc tên các lễ vật đã sắm.Kính dâng lễ mọn với tấm lòng thành.Trước linh vị hiển chân linh.Xin kính cần trình được thưa rằng:Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là Cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu đó là người Mẹ). Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng biết là bao. Mất lâu nay thở than trầm mơ màng. Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ. Sống thời lai lai láng láng hớn hở chừng nào. Thác thời kể tháng kể ngày buồn tênh mọi lẽ.Tính đến nay, Chung Thất đã tới tuần. Lễ bạc nhưng lòng thành gọi là có nhanh nhàng.Kính mời hiển (3 lần).Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ cô,& các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về tâm hưởng.Kính cáo: Liệt vị Tôn Thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.”

Văn khấn cúng 49 ngày tại nhà

Bên cạnh văn khấn cúng 49 ngày ngoài mộ, đây là văn khấn cúng 49 ngày tại nhà:

“Nam mô A di đà phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. Hôm nay là ngày………..tháng………..năm…………. (âm lịch), tức là ngày………….tháng………..năm…….. (dương lịch). Tại địa chỉ:………….. Đàn ông trưởng là: …………… Vâng theo lệnh của thân mẫu (nếu là Mẹ)/Vâng theo lệnh của thân phụ (nếu là Cha), các chú bác, anh chị em và các dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Hôm nay nhân ngày lễ Chung Thất theo nghi lễ cựu truyền, kính cẩn chuẩn bị lễ cúng 49 ngày, bao gồm:… (Đọc tên các lễ vật đã chuẩn bị). Kính dâng lễ mọn với tấm lòng thành.

Trước linh vị hiển chân linh. Xin kính cẩn trình đọc văn khấn cúng 49 ngày thưa rằng: Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là người Cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu là người Mẹ).

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng biết là bao. Mất lâu nay thở than trầm mơ màng. Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ. Sống thời lai lai láng láng hớn hở chừng nào. Thác thời kể tháng kể ngày buồn tênh mọi lẽ. Tính tới nay, Chung Thất đã tới tuần. Lễ bạc nhưng tấm lòng thành gọi là có nhang nén.

Xin mời hiển (3 lần)

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về tâm hưởng. Kính cáo: Liệt vị Tôn Thần: Táo Quân, Thổ Công, Tiên sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù trợ và toàn gia đạt được mọi sự an lành tốt đẹp.

Nam mô A di Đà phật (3 lần)”

Bạn có thể tải văn khấn, nghi lễ cúng 49 ngày tại link sau: Link tải nghi lễ, văn khấn cúng 49 ngày cho người đã khuất.

Một số lưu ý khi thực hiện lễ cúng 49 ngày

Dưới đây là một số vấn đề bạn cần lưu ý khi tiến hành lễ cúng 49 ngày cho mẹ, chồng, con trai,…:

 • Tuyệt đối không cúng các loại thịt như: thịt chó, thịt mèo, thịt trâu.
 • Đặc biệt, theo phong tục miền Bắc, không nên để tang người thân vì điều này có thể khiến linh hồn người đã khuất lưu lại thế gian và không thể đầu thai.
 • Thực hiện văn khấn dưới sự hướng dẫn của thầy cúng.

Những thắc mắc liên quan đến nghi lễ, văn khấn cúng 49 ngày

Để tránh sai lầm không đáng có trong lễ cúng 49 ngày, bao gồm cả việc chuẩn bị mâm cúng và thực hiện văn khấn 49 ngày, gia đình cần lưu ý những điều sau:

Cúng trong nhà hay ngoài mộ?

Ở Việt Nam, gia đình thường thực hiện lễ cúng trong nhà và ngoài nghĩa trang. Trước hết, cúng trong nhà sẽ được tổ chức, thầy cúng đọc văn khấn 49 ngày để linh hồn người đã khuất được yên nghỉ ở nơi thanh tịnh và giải thoát.

Sau đó, di chuyển đến mộ của người quá cố. Tại đây cũng bày mâm cúng giống như ở nhà, lúc này thầy cúng thực hiện văn khấn 49 ngày để cầu bình an và giải thoát cho những linh hồn gặp phạm phải.

Tính toán ngày cúng chung thất như thế nào?

Việc tính toán ngày cúng chung thất có 2 phương pháp khác nhau, phụ thuộc vào tập quán ở từng vùng:

 • Tính từ ngày mất đến ngày thứ 49, sau đó tiến hành lễ cúng chung thất.
 • Tính từ ngày chôn cất đến ngày thứ 49, sau đó tiến hành lễ cúng chung thất.

Chuẩn bị mâm cúng chay hay mặn?

Cách bài trí mâm cúng cũng phụ thuộc vào tín ngưỡng và tập quán của từng vùng:

Theo Phật giáo, sát sinh là một tội lỗi lớn. Do đó, trong ngày cúng chung thất, người ta thường tránh cúng thức meat để giảm bớt nghiệp chướng cho linh hồn người đã khuất. Nhiều gia đình cũng chuẩn bị mâm cúng chay để tiếp khách. Bởi vì ngày nay, ẩm thực chay ngày càng phổ biến, và cách chế biến món chay cũng đa dạng hơn.

Ở các tôn giáo khác, có thể sử dụng mâm cúng thường như bình thường. Chỉ cần tránh sử dụng thịt trâu bò, thịt chó, mèo.

Tuy nhiên, dù tôn giáo nào, cung cấp thức ăn chay vẫn là lựa chọn tốt nhất. Chế độ chay phù hợp với hầu hết mọi người. Đồng thời, giảm thiểu sát sinh cũng là một cách để tích đức.

Có cần cúng cơm sau 49 ngày hay không?

Theo quan niệm Phật giáo, sau 49 ngày, linh hồn của người đã khuất sẽ chuyển sang thế giới khác, mang theo nghiệp chướng đã tích luỹ ở thế gian. Do đó, người thân chỉ cần cúng cơm trong giai đoạn này, sau đó không cần cúng nữa.

Chỉ cần thực hiện lễ cúng vào ngày giỗ hàng năm, ngày rằm mùng 1 theo phong tục thờ cúng của người Việt.

Đó là những thông tin chi tiết nhất về nghi lễ cúng 49 ngày mà Tamlinh360.com đã chia sẻ. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều nội dung hữu ích khác, đừng quên theo dõi và săn đón chúng tôi nhé!

Related Posts