Văn khấn bao sái bát hương, bao sái ban thờ Văn khấn lễ xin tỉa chân nhang, dọn dẹp ban thờ cuối năm 2022

Lễ tồng kính bát hương – Thánh lễ tỳ thiên hay tỉa chân hương sẽ được công hành vào ngày 23 tháng Chạp trước khi tiến hành lễ cúng ông Công ông Táo. Ở đây, công việc tỉa chân nhang là để vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng bát hương và ban thờ.

Có thể nói lễ tồng kính bát hương là một nghi lễ rất quan trọng trong những ngày cuối năm. Bạn có thể tổ chức lễ này vào các ngày khác trước ngày ông Công ông Táo. Tuy nhiên, mọi người thường tỉa chân nhang vào ngày 23/12 âm lịch để tiện lợi cho việc cúng bái cuối năm trước khi đón Tết 2023.

Ban thờ là nơi linh thiêng dùng để cúng tổ tiên và thần linh. Sau 1 năm cúng, bát hương và ban thờ của gia đình trở nên bẩn và nhang dư. Vì vậy, cần làm tỉa chân nhang, thay nhang mới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết chọn ngày nào để tỉa chân nhang? Làm thế nào để tổ chức lễ tồng kính bát hương? Bài khấn tồng kính ban thờ 2023 như thế nào? Mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây:

Ngày đẹp để dọn ban thờ và tổ chức tỉa chân nhang

Gia đình thường tỉa chân nhang vào ngày 23 tháng Chạp. Ngoài ra, có các ngày tốt khác để tỉa chân nhang và dọn dẹp ban thờ cuối năm 2022 âm lịch như ngày 13, 15, 20, 21, 23, 25, 27 tháng Chạp (âm lịch). Gia đình cũng có thể chọn những ngày này để vệ sinh bát hương, tỉa chân nhang và dọn dẹp ban thờ tổ tiên.

Cách chuẩn bị lễ tồng kính xin tỉa chân nhang

 • 1 đĩa xôi
 • 1 miếng thịt luộc
 • 1 đĩa hoa trái theo mùa
 • 1 ấm trà và bộ 5 chén nhỏ
 • 3 chén rượu nhỏ
 • 1 tách nước sôi để nguội
 • 3 xu vàng
 • 2 lọ hoa

Đầu tiên, gia chủ thắp hương và tiến hành cúng thổ công, gia tiên xin thánh lễ tỳ thiên và sáng sửa ban thờ.

Bài khấn trước khi tỉa chân hương

Sau khi vái 3 lần, cắm 3 nến hương, chờ cho hương tàn rồi bắt đầu vệ sinh.

Bài khấn tồng kính ban thờ

Trước khi bắt đầu thánh lễ, bạn cần chuẩn bị mâm ngũ quả, hoa, đèn, trà… Sắp xếp lên ban thờ, thắp 3 nến nhang và tỳ thiên theo bài khấn sau đây:

Sau hơn nửa tuần thực hiện cung nên, bạn có thể tiến hành vệ sinh bát nhang và ban thờ.

Sau khi đã làm xong việc tổ chức tỉa chân nhang, bạn hãy đặt lại các đồ cúng, thay nước, thay bàn gạo muối (nếu có), cầu xin các thần linh đã gia tộc đã được làm xong.

Thánh lễ tồng kính bát hương – Thánh lễ xin tỉa chân nhang

Sau khi đã đọc xong, chờ cho hương tàn 1/3 thì gia chủ có thể di chuyển bát nhang để vệ sinh thoải mái. Lưu ý phải di chuyển bát hương khỏi ban thờ trước khi lau, tuyệt đối không vệ sinh trực tiếp trên ban thờ.

Thánh lễ sau khi tổ chức tỉa chân nhang

Bài khấn cầu xin các thần linh đã gia tộc đã làm sạch xong.

Sắp xếp đồ cúng theo đúng thứ tự.

Thắp 9 nến hương để cầu xin các thần linh:

Thánh lễ xin tỉa chân hương ban thờ Thần tài

Để có thể tỉa chân hương ban thờ Thần Tài, trước hết, gia chủ cần đọc bài khấn sau:

Cách tỉa chân hương

 • Lấy hết chân nhang từ bát hương, chỉ giữ lại 5 chân nhang. Đốt hết những chân nhang đã tỉa và để tro trôi trong nước sạch.
 • Đổ bớt tro đã đầy, thêm tro mới sao cho cách miệng bát hương khoảng 1-2 cm.
 • Vệ sinh bát hương bằng rượu gừng hoặc nước ấm, không sử dụng nước lã. Dùng một khăn gạc sạch thấm rượu gừng để lau sạch từ miệng bát hương xuống. Cũng dùng rượu gừng để lau sạch ban thờ và các đồ cúng khác.
 • Sau khi đã vệ sinh bát hương xong, đặt lại ở vị trí cố định trên ban thờ. Từ đây, bạn không được di chuyển chân nhang nữa.

Related Posts