Bài Văn Khấn Ngày Giỗ Đầu Bố Mẹ Đơn Giản, Dễ Nhớ, Văn Khấn Cúng Giỗ Cha Mẹ, Ông Bà

Mọi người đều biết rằng có 3 ngày giỗ quan trọng sau khi người thân mất là Giỗ Đầu, Giỗ Hết và Giỗ Thường. Vậy bài văn khấn ngày giỗ đầu bố mẹ như thế nào? Hãy cùng Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá tìm hiểu.

Bạn đang đọc bài: Bài Văn Khấn Ngày Giỗ Đầu Bố Mẹ Đơn Giản, Dễ Nhớ, Văn Khấn Cúng Giỗ Cha Mẹ, Ông Bà

Đang xem: văn khấn ngày giỗ đầu bố mẹ

2 ngày quan trọng trong kỳ giỗ

Trong kỳ giỗ, người ta thường tổ chức 2 ngày quan trọng là ngày Tiên thường và ngày Chính kỵ.

Ngày Tiên thường còn được gọi là ngày cúng Cáo giỗ, cúng trước ngày người đã mất.

Trong ngày này, con cháu cúng giỗ để mời người đã mất về hưởng giỗ, xin phép Thổ công cho linh hồn người đã qua cùng Gia tiên về thăm. Ngày này, con cháu và người thân thường thăm viếng mộ, chỉnh trang mộ, mời vong linh người thân và cầu khẩn các thần linh để cho linh hồn người thân được về thăm hưởng giỗ.

Ngày Tiên thường có nghĩa là cúng trước. Ban đầu, ý nghĩa của ngày Tiên thường là con cháu chuẩn bị một ít lễ vật, cúng trước cho Gia tiên. Ngày Tiên thường thường được cúng vào buổi chiều ngày trước. Trong ngày này, bàn thờ được dọn sạch để bày lễ vật, sẵn sàng cho việc cúng vào buổi chiều. Trong lễ Tiên thường, khi khấn, người cúng phải kính cáo Thần Thổ Địa trước, sau đó mới khấn mời Gia tiên. Sau đó, bàn thờ luôn phải có đèn nhang cho đến khi kết thúc ngày Chính kỵ vào ngày hôm sau.

Có một điều chú ý là:

Ngày Tiên thường chỉ áp dụng cho Giỗ Trọng, tức là giỗ của những người hàng trên hoặc ngang hàng trưởng gia như bố, mẹ, ông, bà, cha, mẹ, chồng, vợ, anh, chị, em… Còn đối với Giỗ Mọn, tức là giỗ của những người hàng dưới trong gia đình như con, cháu, chắt, chít… thì không cần cúng Tiên thường mà chỉ cúng vào ngày Chính giỗ. Vào ngày Chính giỗ, gia đình thường mời khách đến dự và cùng tham gia ăn giỗ để tưởng nhớ người đã mất.

Ngày Chính kỵ còn được gọi là Chính giỗ, là ngày mất của người đã qua cõi âm.

Tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình, lễ Chính kỵ có thể được tổ chức quy mô lớn hay nhỏ. Nhà giàu thường tổ chức lễ giỗ linh đình, mời người thân trong dòng họ, bạn bè xa gần, anh em bằng hữu đi dự giỗ. Nhà nghèo chỉ cần chuẩn bị một ít thức ăn cúng đơn giản như cơm, muối, trứng luộc và vài món ăn khác để cúng người đã mất. Tinh thần kính trọng, tiếc nuối đối với người đã khuất không phụ thuộc vào lễ giỗ lớn hay nhỏ mà phụ thuộc vào việc con cháu nhớ ngày mất để tổ chức giỗ. Nếu có tình nghĩa với người đã mất thì người thân cũng có thể tự giác thắp hương mà không cần đợi mời.

Một điều quan trọng trong lễ Chính kỵ là trên bàn thờ phải có bát cơm và một quả trứng luộc kèm gia vị. Ý nghĩa của việc này dựa trên thuyết Âm Dương, thể hiện một sợi dây tình cảm giữa người sống và người đã khuất.

Theo luận thuyết, sự vật có thể tăng trưởng sinh sôi khi có sự cân bằng giữa Âm và Dương. Trong bát cơm, phần chìm dưới thuộc Âm và phần nổi trên thuộc Dương. Quả trứng luộc cũng tương tự, lòng đỏ bên trong thuộc Âm và tròng trắng bên ngoài thuộc Dương. Trong quả trứng còn chứa mầm sống, thể hiện ý nguyện của con cháu là tiếp nối thế hệ mới sau những bậc tiền bối qua đời.

Sau khi cúng và bày lễ trên bàn thờ, gia chủ thắp hương và khấn bái. Trong lễ Chính kỵ, gia chủ cần khấn mời vong linh người được hưởng giỗ trước, sau đó mới mời Gia tiên rồi tiếp theo cáo thỉnh Gia thần cùng về hưởng.

Các vị khách đến dự giỗ thường đặt lễ vật lên bàn thờ, thắp hương và tỏ lòng kính trọng bằng việc cúi 3 lần, sau đó đọc lời khấn. Khi khấn xong, lại cúi 4 lần nữa.

Sau khi ăn xong, gia chủ hạ lễ vật trên bàn thờ xuống và chia thành từng phần để tặng cho từng gia đình khách mời – như một lễ báo hiếu của tổ tiên.

Trong truyền thống cũ, ngày Tiên thường phải cúng vào buổi chiều ngày trước, ngày Chính kỵ phải cúng vào buổi sáng ngày mất (kể cả người đã mất vào buổi chiều hoặc tối). Tuy nhiên, ngày nay nhiều gia đình không còn giới hạn này và có thể cúng Chính kỵ vào buổi chiều, thậm chí cúng trước một hoặc hai ngày nếu đó là ngày nghỉ để thuận tiện cho con cháu tham gia giỗ đông đủ. Vào sáng ngày Chính kỵ, chỉ thắp hương để tưởng nhớ người đã khuất và yết cáo tổ tiên, Thần Phật.

Bài văn khấn ngày giỗ đầu bố mẹ dễ nhớ nhất

Ý nghĩa giỗ đầu

Ngày giỗ đầu, còn được gọi là “Tiểu Tường”, là ngày cúng giỗ (kỵ giỗ) sau một năm ngày mất của người đã qua cõi âm. Đây là một trong hai ngày giỗ trong kỳ tang.

Vào ngày Giỗ Đầu, con cháu tổ chức lễ cúng trang nghiêm, thảm sầu những người thân đã qua đời. Tất cả đều mặc các bộ trang phục tang, trong lễ lạy có cả tiếng khóc. Một số gia đình còn thuê một đội nhạc kèn trống tham gia.

Chuẩn bị lễ cúng giỗ đầu

Vào ngày Giỗ Đầu, chuẩn bị:

Mâm lễ mặnHoa, quả, hương, phẩm oảnTiền, vàng, mã, giấyCác đồ vật như quần, áo, nhà cửa, xe cộHình người bằng giấy.

“Hình người” ở đây không phải để đại diện cho người nào mà là một phần của tín ngưỡng tôn giáo tin rằng, với ma thuật của pháp sư, hình người bằng giấy khi đốt cháy sẽ biến thành linh hồn phục vụ vong linh trong thế giới âm.

Sau lễ cúng, các đồ vàng sẽ được mang ra ngoài mộ để đốt. Nhưng việc đốt đồ vàng trong ngày Tiểu Tường còn phải được gọi là “mã biếu”. Tại sao gọi là mã biếu? Vì người ta nghĩ rằng những đồ vàng này chỉ cúng cho vong linh người đã mất, không được sử dụng, nhưng phải cúng vào các thần hung để tránh sự quấy rối.

Văn khấn Thổ Thần, Táo Quân, Long Mạch và các vị thần linh trước ngày Giỗ Đầu

– Chúng con kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Chúng con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần, kính lạy Bản gia Táo Quân, Thổ Công, Long Mạch, Thần Tài và tất cả các vị Thần linh cai quản trong địa vị này.

Ngày hôm nay là ngày tháng năm (Âm lịch).

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………… Tuổi …………………………………………….

Ngụ tại: …………………………………………………………………………………………….

Ngày mai sẽ là ngày Giỗ Đầu của ………………………………………………………………………………………………………

Chúng con và toàn bộ gia đình chúng con tuân theo nghi thức và hân hoan sắm sửa lễ vật, nguyện cầu và đốt hương trước án Tôn Thần và tất cả các Thần linh thượng đài. Kính mời Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và tất cả các vị Thần linh linh thiêng, công khẩn tâu trình. Thông báo đến Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và tất cả các vị Thần linh, cung kính xin chứng minh và phù trợ cho gia đình chúng con an lành, phát triển, thành công mọi sự và tốt lành vạn phúc. Kính triệu hồi các vị Tiên linh, Gia tiên cùng về hưởng lễ, cách phúc vang dội.

Chúng con kính lễ thành kính, xin ngài hộ trì.

Trích nguồn: Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hóa

Nguồn ảnh: tamlinh.org và dothosondong86.com

Kiêng kỵ trong tất cả các ngày giỗ

– Tuyệt đối không thử thức ăn, nếm các món sẽ được đặt lên bàn thờ để thắp hương, vì việc này được coi là phạm lỗi, vi phạm tín ngưỡng tôn giáo.

– Trên mâm cơm cúng giỗ, hạn chế các món sống, gỏi hay có mùi tanh để tránh việc làm ô uế không gian tâm linh.

– Không nên sử dụng hoa ly để thắp hương cho người đã khuất, vì loài hoa này biểu tượng cho sự chia ly, mất mát và sự buồn rầu.

– Mâm cơm cúng giỗ phải được đặt riêng biệt, không dùng chung với đũa chén đã sử dụng trước đó.

Thông tin kiêng kỵ trong ngày giỗ này được truyền thống từ dân gian, được lưu truyền từ ngàn xưa cho đến ngày nay.

Thông tin được viết lại bởi Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá

Trang chủ: tmdl.edu.vn Danh mục bài: Tổng hợp

Related Posts