Văn khấn rước ông bà tổ tiên ngày 30 Tết

Lễ cúng tiếp đón ông bà ngày 30 Tết hoặc còn gọi là văn khấn chuẩn đón ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết vào ngày 29 được tiến hành vào chiều cuối cùng của năm để đón ông bà tổ tiên về nhà cùng ăn Tết. Dưới đây là nội dung văn bản cúng rước ông bà tổ tiên ngày 30 Tết:

Văn khấn rước ông bà tổ tiên 30 tết

1. Nơi tổ chức lễ cúng rước ông bà ngày 30 Tết

Để tiến hành tiếp đón ông bà tổ tiên về ăn Tết vào năm 2023, có hai cách thực hiện. Người con cháu có thể ra trực tiếp đến mộ gia tiên vào khoảng từ 2h đến 4h chiều ngày 30 Tết. Sau đó, tất cả cùng nhau dọn dẹp, trang hoàng sửa soạn để thể hiện sự đoàn kết gia đình và lòng biết ơn sâu sắc đối với ông bà tổ tiên. Tiếp theo, thắp hương và cúng vái mời gia tiên. Trường hợp có nhiều mộ, mỗi mộ cúng 3 nén, 5 nén hoặc 7 nén, không nên thắp 1 nén cho mỗi mộ gia tiên trong ngày này.

Tuy nhiên, có nhiều gia đình không thể trực tiếp đến mộ ngày 30 Tết do ở xa hoặc các lý do khác. Trong trường hợp này, có thể chuẩn bị một mâm cơm cúng và mời gia tiên vào trưa hoặc chiều ngày 30 Tết.

2. Mâm lễ cúng tiếp đón tổ tiên về ăn Tết

Ở Việt Nam, có nhiều phong tục khác nhau trong việc chuẩn bị mâm lễ cúng tiếp đón gia tiên vào ngày 30 Tết. Tuy nhiên, đa số gia đình cần chuẩn bị những vật phẩm sau cho lễ cúng tiếp đón gia tiên:

Trước tiên, cần dọn dẹp nhà cửa và làm sạch sẽ. Sau đó, chuẩn bị: hoa cúc vàng, mâm ngũ quả, giấy tiền vàng mã, hương vòng và hương cây, đèn hoặc nến, cau trầu, rượu, trà, nước ngọt, bánh chưng. Mâm cúng cũng có thể là mâm mặn hoặc mâm chay, tuỳ thuộc vào từng gia đình, nhưng phải đảm bảo đủ các món ăn ngày Tết được bày biện trang nghiêm. Đối với mâm mặn, nhất thiết phải có xôi đen và gà trống luộc.

Trong suốt ngày Tết, bàn thờ sẽ có sự hiện diện của ông bà tổ tiên. Vì vậy, để làm cho bàn thờ luôn sáng bừng và hương khói dày đặc, mỗi gia đình nên chuẩn bị loại hương vòng lớn để có thể thắp hương suốt ngày.

3. Bài văn khấn tiếp đón tổ tiên ngày 30 Tết

Dưới đây là bài văn khấn tiếp đón tổ tiên, mời các bạn tham khảo:

4. Văn khấn tiếp đón ông bà tổ tiên về ăn Tết

5. Văn khấn cúng tiễn tổ tiên năm mới

6. Văn khấn lễ tiếp đón 30 Tết

Trong dân gian hiện nay, vẫn còn tồn tại nhiều bài văn khấn tiềm niên. Dưới đây là bài văn khấn lễ tiếp đón 30 Tết (Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa – Thông tin) mà độc giả có thể tham khảo:

7. Ý nghĩa lễ cúng tiếp đón ông bà ngày 30 Tết

Ngày 30 Tết đánh dấu sự kết thúc của năm cũ và chào đón năm mới. Vào ngày này, mỗi gia đình đã dọn dẹp sạch sẽ ngôi nhà và chuẩn bị tươm tất để chào đón năm mới.

Lễ cúng tiếp đón ông bà ngày 30 Tết nhằm bày tỏ lòng biết ơn và hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên và các vị linh hồn đã khuất. Đây cũng là cách để tri ân tổ tiên đã bảo hộ và ban phước cho gia đình trong suốt một năm qua. Văn khấn ngày 30 Tết cũng là nghi thức mời ông bà tổ tiên và các vị linh hồn trong dòng họ trở về với gia chủ, cùng sum họp và cùng ăn Tết.

Việc chuẩn bị văn khấn tiếp đón ông bà ngày 30 Tết cần được thực hiện một cách chu đáo, trang trọng và không được coi nhẹ.

Để biết thêm chi tiết và cập nhật thông tin mới nhất về Tết Nguyên đán, mời các bạn tham khảo các bài viết dưới đây:

Tham khảo chi tiết

  • Bản tin Tết 2023: Lễ cúng Tết nguyên đán đúng cách
  • Kịch bản tổ chức tiệc Tết Nguyên đán 2023

Related Posts