Cách cúng an vị Phật khi rước Phật về thờ tại gia

Thờ cúng Phật tại gia là một truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt từ lâu. Dựa vào niềm tin rằng Đức Phật là biểu tượng của lòng từ bi và lòng thiện lương, người Việt thường mời Phật về nhà để mong gia đình được an lành và nhận phước lành. Để thực hiện nghi thức cúng an vị Phật khi đón Phật về thờ tại gia, gia chủ cần chuẩn bị kỹ lưỡng và tỉ mỉ, tránh sai sót vì việc này có ý nghĩa tâm linh. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về cách thực hiện đầy đủ nghi thức cúng an vị Phật.

Cách cúng an vị Phật khi rước Phật về thờ tại gia
Cách cúng an vị Phật khi rước Phật về thờ tại gia

Cách lựa chọn tượng Phật để đón về nhà thờ

Cách chọn tượng Phật về thờ tại gia
Cách chọn tượng Phật về thờ tại gia

Đầu tiên, khi lựa chọn tượng Phật, gia chủ nên chọn vị Phật mà họ ngưỡng mộ và tôn kính. Nên mua tượng Phật từ các cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc, vì có nhiều nơi không đảm bảo chất lượng khi vẽ hình Phật, tạo ra những bức tượng không đẹp và không phù hợp. Chọn tượng Phật sao cho có khuôn mặt cân đối, diện mạo tươi tắn, trang nghiêm, từ bi và không gắn liền với vật chất. Ngoài ra, trong việc thờ cúng Phật, có những quy tắc và bậc thờ riêng, vì vậy, gia chủ nên đến chùa để được Thầy hướng dẫn và đảm bảo việc thờ tụng diễn ra một cách suôn sẻ, tránh các điều không tốt.

Cách đón tượng Phật về nhà thờ

Cách thỉnh tượng Phật về thờ tại gia
Cách thỉnh tượng Phật về thờ tại gia

Gửi tượng Phật vào chùa

Sau khi đã mua được tượng Phật như ý muốn, gia chủ không nên đem tượng Phật về nhà ngay lập tức mà nên đưa tượng vào chùa để sư thầy thực hiện lễ khai quang và trang trí. Thời gian này, gia chủ nên chuẩn bị sẵn bàn thờ tượng Phật tại nhà để việc đón tượng về được hoàn hảo nhất.

Chuẩn bị bàn thờ Phật trước khi đón Phật về nhà

Bàn thờ Phật cần được đặt ở một vị trí cao nhất trong ngôi nhà, thể hiện tính trang nghiêm. Trên bàn thờ cần có đủ các đồ cúng như bát hương, lọ hoa, chén nước,… Bàn thờ phải được dọn dẹp, trang nghiêm để sẵn sàng đón Phật về.

  • Đối với nhà có diện tích rộng, nên dành một gian riêng để thờ cúng Phật.
  • Nếu không có gian riêng, có thể đặt bàn thờ Phật trong gian chính nhìn ra cửa chính, cửa trước của nhà, trên một chiếc bàn cao khoảng 0.7m.

Gia chủ nên chọn vị trí phù hợp nhất để tạo sự vuông vức giữa năng lượng của Đức Phật và môi trường, khiến năng lượng tương tác dễ dàng tràn vào ngôi nhà. Kích thước tượng và bàn thờ nên tương thích và hài hòa với nhau, tạo cảm giác thẩm mỹ đồng bộ, tránh chọn tượng quá lớn so với bàn thờ, gây nguy cơ nghiêng đổ khi đặt bàn thờ cao.

Lưu ý: Mặt tượng Phật nên hướng về phía Đông vì đây là hướng mặt trời mọc, các Đức Phật thường quay mặt đi hướng này để tu thiền và giác ngộ. Hướng bàn thờ nên đặt theo hướng Tây Bắc vì đây là hướng tượng trưng cho vị trí Thiên cực lạc: Tây thiên. (Cấm đặt bàn thờ Phật ở hướng Đông Bắc nhìn về Tây Nam hoặc ngược lại vì đây là hai hướng có nhiều khí xấu)

Đón Phật về thờ tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bàn thờ tại gia và kết thúc quá trình gửi tượng Phật vào chùa, gia chủ có thể chọn một ngày tốt để tổ chức nghi lễ cúng an vị Phật tại nhà và đón Phật về. Khi đã đón được tượng Phật, nên đưa tượng lên bàn thờ đã chuẩn bị trước đó.

Sau khi đã đón an vị Phật về thờ tại nhà

Làm sạch bàn thờ Phật hàng ngày để giữ vệ sinh, dọn bớt chân hương thường xuyên, hoa đã khô và quả héo, và thay thế bằng hoa tươi. Nên cúng hoa trái và thắp hương vào các ngày mùng ba mươi, mùng một, mười bốn rằm,… Luôn thắp hương để tạo không gian ấm cúng và có mùi thơm đặc trưng.

Không cần lau chùi tượng Phật mỗi ngày, chỉ khi nào thấy bám bụi mới cần tắm cho tượng. Sử dụng một chiếc khăn mới để lau tượng từ phía trên xuống.

Lưu ý mặc đồ trang trọng và lịch sự khi thắp hương, giữ vệ sinh cơ thể và tâm trí trong sạch, tĩnh tịnh. Nên chay vào các ngày mùng một, rằm, ngày vía chư Phật, hoặc nếu chay nhiều hơn hoặc chay trường thì càng tốt.

Văn khấn khi đón vị thần Quan Âm về thờ tại nhà

Văn khấn Phật Bà Quan Âm về thờ tại gia
Văn khấn Phật Bà Quan Âm về thờ tại gia

Dưới đây là một bài văn khấn Phật Bà Quan Âm khi thực hiện nghi lễ cúng an vị Phật về thờ tại nhà, chúng tôi đã tìm hiểu và sưu tầm. Quý gia chủ có thể tham khảo để sử dụng:

Con kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán thế Bồ Tát.

Con thành tâm kính chào đức Viên thông Giáo chủ thủy từ chứng giám.

Tâm tín con là: ………………

Họ tên con: ………………

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Con thật lòng đến trước Đài Biện Phật, nơi có cửa điện hoa, kính dâng các phẩm vật, hương hoa và kim ngân tịnh tài, bày trì ngũ thể như một tâm lễ kính dưới cánh sen hồng.

Xin đức Bồ Tát hộ trì không buông, theo đạo vụ trên cung trời, chở che cứu vớt chúng con và gia đình như mẹ yêu thương, bảo vệ con chăm sóc. Qua ánh điện soi sáng, giúp nhẹ bớt nghiệp trần, khai hoa tâm đạo, độ cho con và toàn gia đình ba tháng hè đồng, chín tháng hè luôn khỏe mạnh, phúc lộc, suôn sẻ trong công việc, đạt được nhiều điều tốt lành, thực hiện ước nguyện thành công.

Con bày tỏ lòng thành kính và xin được hộ trì từ đức Thần trong suốt cuộc sống.

Hi vọng qua bài viết này, Quý gia chủ đã nhận được thông tin hữu ích và đầy đủ về cách thực hiện nghi thức cúng an vị Phật khi đón Phật về thờ tại gia để mang lại bình an, may mắn và hạnh phúc cho gia đình sau này.

Xem thêm

  • Cách thiết kế bàn thờ nữ thần Quan Âm và 10 lưu ý
  • Những mẫu bàn thờ treo tường đẹp cho nhà riêng, chung cư
  • Ý nghĩa của việc thờ cúng tượng Phật bà Quan Âm tại gia
  • Văn khấn khi cúng Thổ Công và các vị thần ngày rằm, mùng 1
  • Bài khấn Thần Tài Thổ Địa để xin lộc vào ngày mùng 10, mùng 1 và 15

Related Posts