Bài khấn rước ông Táo về nhà ngày Tết [Mẫu Lăng Mộ đá đẹp]

Cúng đón ông Táo về nhà vào ngày 30 Tết là một việc quan trọng trước khi giao thừa. Trong bài viết này, Mẫu Lăng Mộ đá đẹp Anh Quân Ninh Bình sẽ chia sẻ cách cúng đón ông Táo ngày 30 Tết để các bạn có thể sử dụng trong lễ đón ông Táo về nhà trong ngày Tết. Quý khách có thể tải văn khấn (bài khấn) cúng đón ông Táo về nhà ngày Tết ở cuối bài viết này.

  1. Rước ông Táo vào thời điểm nào?
  2. Cúng ông Công ông Táo cần những gì?
  3. Ngày đẹp dọn ban thờ năm 2022?

1. Lễ rước ông Táo về nhà vào ngày 7 tháng Giêng

Trong ngày khai hạ mùng 7 tháng Giêng, nhiều gia đình thường tổ chức lễ cúng để đón ông Táo quân về nhà. Chi tiết về cách làm lễ có thể tham khảo theo đường link bên dưới:

Lễ rước ông Táo về nhà – Cúng ông Táo ngày 7 tháng Giêng là một phong tục truyền thống của người Việt. Trong bài viết này, Hoatieu xin chia sẻ ý nghĩa của lễ cúng ông Táo ngày mùng 7 tháng Giêng cũng như cách làm lễ rước ông Táo về nhà ngày 7 tháng Giêng.

1.1. Ý nghĩa cúng ông Táo ngày 7 tháng Giêng

Lễ cúng ông Táo ngày 7 tháng Giêng thường được tổ chức cùng với lễ cúng ông bà, tổ tiên, chư Phật và các vị thánh thần. Lễ cúng này được gọi là lễ khai hạ năm mới. Đây là lễ có ý nghĩa kết thúc mọi hoạt động vui chơi trong ngày Tết, là lúc mọi người quay trở lại công việc kinh doanh hàng ngày.

Cúng ông Táo ngày mùng 7 tháng Giêng là lễ tiễn biệt ông Công và ông Táo về thế giới cõi âm. Đồng thời, mong muốn các vị thần này phù hộ và đồng trì cho gia chủ kinh doanh thuận lợi, gia đình hòa thuận, gặp nhiều điều may mắn.

1.2. Giờ đẹp cúng ông Táo ngày 7 tháng Giêng

Theo quan niệm dân gian, chọn giờ đẹp để cúng ông Công và ông Táo sẽ giúp cho những điều mong muốn của gia chủ dễ thành hiện thực và thuận lợi hơn.

Năm nay, ngày 7 tháng Giêng rơi vào ngày 18/2/2021 dương lịch, cũng là ngày hoàng đạo. Dưới đây là khung giờ đẹp để cúng ông Công và ông Táo:

Giờ Mão (5-7 giờ sáng): Gia chủ gặp nhiều điều may mắn.

Giờ Ngọ (11-13 giờ): Mọi việc đều thuận lợi, gia đạo bình an.

Giờ Mùi (13-15 giờ): Gia chủ sẽ có tin vui, gặp nhiều may mắn, chăn nuôi đạt hiệu quả tốt.

Giờ Dậu (17-19 giờ): Cúng vào khung giờ này, ông Công và ông Táo sẽ phù hộ gia chủ gặp nhiều may mắn.

1.3. Cách cúng ông Táo ngày 7 tháng Giêng

Khi làm lễ cúng ông Công và ông Táo vào ngày 7 tháng Giêng, bạn cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, không được thiếu sót. Đây cũng là dịp lễ quan trọng nên cần cúng một cách cẩn thận và nghiêm túc.

a. Mâm lễ cúng ông Táo ngày 7 tháng Giêng

Mâm lễ cúng ông Táo ngày 7/1 bao gồm mâm cúng chay hoặc mặn tùy theo tín ngưỡng và điều kiện của mỗi gia đình. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến một số lễ vật bắt buộc phải có trên mâm cúng như:

1 chai rượu nhỏ. 1 đĩa hoa quả. 1 đĩa gạo. 1 đĩa muối. Tiền vàng. 1 đĩa trầu cau.

b. Mâm cỗ mặn cúng ông Táo ngày 7 tháng Giêng

Mâm cỗ mặn truyền thống cúng ông Công và ông Táo ngày 7 tháng Giêng bao gồm:

1 đĩa thịt lợn luộc thái miếng. 1 bát canh mọc/canh măng. 1 đĩa rau xào thập cẩm. 1 đĩa giò cắt miếng. 1 đĩa xôi gấc hoặc xôi đỗ.

c. Mâm cỗ chay cúng ông Táo ngày 7 tháng Giêng

Nếu gia đình bạn theo tín ngưỡng Phật giáo, thì thường cúng ông Táo ngày 7/1 âm lịch bằng mâm cỗ chay. Dưới đây là gợi ý mâm cỗ chay cúng ông Táo ngày mùng 7 tháng Giêng phổ biến:

1 đĩa xôi đỗ hoặc xôi gấc. 1 bát canh nấm chay. 1 đĩa nem rán chay. 1 đĩa rau xào hoặc luộc.

d. Nghi thức cúng ông Táo ngày 7 tháng Giêng

Theo phong tục từ lâu đời, cúng ông Táo ngày 7 tháng Giêng nên đặt mâm cúng ở ngoài trời. Tuy nhiên, hiện nay cúng ông Táo ngày 7 đã đơn giản hơn. Một số gia đình thay vì đặt mâm cúng ngoài trời, thì cúng ông Táo ở bàn thờ chung với tổ tiên. Do đó, tùy theo phong tục và tín ngưỡng của từng vùng miền, gia đình có thể có cách cúng khác nhau.

Nếu cúng ông Táo chung với bàn thờ tổ tiên, bạn cần thực hiện nghi lễ cúng như sau:

Bước 1: Châm 1 cây nến đặt trên bàn thờ.

Bước 2: Châm 1, hoặc 3, 5, 7, 9 cây hương (nhang), sau đó chắp tay, đọc văn khấn cúng ông Táo thật thành tâm.

Bước 3: Sau khi đọc văn khấn xong, bạn lạy trước bàn cúng 3 lạy rồi cắm hương lên chân hương.

Bước 4: Khi hương cháy hết 2/3 cây, bạn mang tiền vàng đi hóa vàng.

Nếu cúng ông Táo ngoài trời, trước khi cúng, gia chủ cần thắp hương cho tổ tiên để xin phép. Nghi lễ cúng ông Táo ngoài trời cũng giống 4 bước cúng ông Táo chung với bàn thờ tổ tiên như đã trình bày ở trên. Tuy nhiên, do cúng ngoài trời không có chân hương, bạn cần thay thế bằng một chiếc cốc đã cho thêm gạo vào.

e. Văn khấn cúng ông Táo ngày 7 tháng Giêng

Do lễ cúng ông Táo ngày 7 tháng Giêng cũng là lễ khai hạ năm mới, cúng chung với tổ tiên, các vị thần linh, văn khấn ông Táo cũng là văn khấn tổ tiên và các vị thần. Dưới đây là văn khấn ông Táo ngày 7 tháng Giêng:

Nam mô A di đà Phật, Nam mô A di đà Phật, Nam mô A di đà Phật. Con xin phép kính lạy chư vị Tôn thần Hoàng thiên Hậu thổ.

Kính lạy Ngài… (mỗi năm sẽ có một quan hành khiển khác nhau), đương niên hành khiển năm…, ngài Bản cảnh Thành Hoàng và các ngài thần Thổ Địa, Táo Quân, Long mạch Tôn Thần.

Con xin kính lạy các vị cụ Tổ khảo, Tổ Tỷ và nội ngoại tiên linh. Hôm nay ngày mùng… tháng Giêng năm…. Chúng con là… hiện đang cư ngụ tại số nhà…, phố…, phường… thành phố….

Hôm nay, chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, trà tửu lễ nghi. Chúng con xin cung bày trước án, kính cẩn thưa trình như sau. Tiệc xuân nay đã mãn tàn, Nguyên Đán cũng đã qua đi, hôm nay chúng con xin lễ tạ Tôn Thần, tiễn biệt âm linh trở về âm cảnh.

Chúng con kính xin các vị phù hộ độ trì dương cơ âm trạch. Xin mọi chỗ tốt lành, con cháu được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Với tấm lòng thành kính và cẩn trọng, chúng con cúng đạt lễ vật lên trước án. Mong các vị xét soi và chứng giám.

Nam mô chứng minh sư bồ tát, Nam mô chứng minh sư bồ tát, Nam mô chứng minh sư bồ tát.

f. Những lưu ý khi cúng ông Táo ngày 7 tháng Giêng

Khi cúng ông Táo ngày 7 tháng Giêng, bạn nên lưu ý các điều sau:

Không nên cúng các món như thịt vịt, thịt ngan, thịt chó, cá mè, mực, thịt trâu…

Nên cúng vào ban ngày hoặc chiều tối, không nên cúng ông Táo khi đã trời tối hoàn toàn.

Nên ăn mặc chỉnh tề, gia đình tránh cãi vã trong lúc cúng ông Táo.

Sau khi cúng ông Táo, phải đợi khoảng 3 tuần (tương đương từ 2 tiếng rưỡi đến 3 tiếng) để hạ lễ.

2. Tại sao phải đón ông Táo về trước ngày 30 Tết

Theo truyền thống của dân gian, sau một năm chăm sóc công việc dưới thế gian, ông Táo quân sẽ cưỡi cá chép về thiên giới vào ngày 23 tháng Chạp (23/12 Âm lịch) để tường trình các việc đã xảy ra dưới trần cho Ngọc Hoàng. Vì vậy mới có lễ cúng đưa ông Công và ông Táo về trời.

Thông thường, ông Công và ông Táo sẽ lên thiên giới trong 7 ngày (từ ngày 23 đến ngày 30 tháng Chạp) để báo cáo các sự kiện trong năm cho Ngọc Hoàng. Vì vậy, ngoài lễ cúng tiễn ông Táo vào ngày 23 Tết, các gia đình cũng sẽ cúng rước ông Táo về nhà vào ngày 30 tháng Chạp.

Có ý kiến cho rằng việc đón ông Công và ông Táo không có ngày cố định, mà phụ thuộc vào lịch công việc của Thiên đình trong từng năm. Nếu công việc kết thúc sớm, ông Táo sẽ về sớm, nếu chưa kết thúc thì sẽ đợi đến khi Ngọc Hoàng kết thúc cuộc họp “Thiên Tào phán sự” thì các ông Táo mới trở lại thế gian.

3. Lễ cúng rước ông Táo về nhà ngày nào?

Theo phong tục dân gian, ông Táo sẽ lên trời báo cáo với Ngọc Hoàng trong vòng 7 ngày, từ ngày 23 tháng Chạp (23 Tết) đến ngày 30 tháng Chạp (30 Tết). Vì vậy, vào ngày 30 tháng Chạp, chúng ta sẽ cúng rước ông Táo về nhà. Trong những năm không có ngày 30 tháng Chạp trong lịch âm, lễ cúng rước ông Táo về nhà sẽ được tổ chức vào ngày 29 tháng Chạp (29 Tết).

[Thanh Minh 2022] Sắm lễ tảo mộ Tết Thanh Minh năm 2022 như thế nào mới đúng?

4. Lễ vật cúng rước Táo quân

Mâm lễ vật rước ông Táo cũng tương tự như mâm lễ vật cúng đưa ông Táo về trời. Gồm những lễ vật sau:

1 đĩa gạo. 1 đĩa muối. 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống). 1 bát canh mọc. 1 đĩa xào thập cẩm. 1 đĩa xôi gấc. 1 đĩa chè kho. 1 đĩa giò. 1 đĩa hoa quả. 1 ấm trà sen. 3 chén rượu. 1 lọ hoa đào nhỏ. 1 lọ hoa cúc. 1 tập giấy tiền, vàng mã. 5 lạng thịt vai luộc. 1 quả bưởi. 1 quả cau, lá trầu

Hướng dẫn mua lễ và cách cúng đám giỗ đúng cách

Văn khấn rước ông táo về nhà
Văn khấn rước ông táo về nhà từ LĂNG MỘ ĐÁ, MỘ ĐÁ ANH QUÂN TỔNG HỢP [MỚI NHẤT]

5. Văn khấn rước ông Táo về nhà

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần.

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Khúc Tào phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là thời điểm giao thừa năm… (tên năm Âm lịch), chúng con là…, sinh năm…, hiện đang cư ngụ tại….

Trên cõi thiêng liêng của giao thừa, năm cũ đã qua đi, chào mừng năm mới, với niềm tin vào sự phồn thịnh. Ngài Thái tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân dưới bảo hộ và trừ yêu nghiệt. Quan cũ trở về triều để dành lại phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, có đức hiếu tập sinh và ban tài tiếp lộc.

Trước buổi tân xuân, tín chủ chúng con xin sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần và dâng lên trước án. Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, Ngài Tân niên đương cai, Thái tuế tôn thần trên với đức phẩm cao quý, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng Đại Vương, Ngài thần linh Thổ địa, phúc đức chính thần, các vị thần Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khai thái, an đêm đến sáng, từng thời khắc đều có bình an, gia đình hòa thuận và phát đạt. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện và cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật và các vị tôn thần chứng giám phù hộ và độ trì.

Nam mô A di đà Phật! (nói 3 lần, cúi lạy 3 lần).

>>>> Quý khách có thể tải văn khấn (bài khấn, sắm lễ) tại đây: Văn khấn Rước Ông Táo về nhà ngày Tết

Tết Thanh Minh là gì? Có nên làm mộ đá vào Tết Thanh Minh hay không?

Related Posts