Cúng rằm tháng Giêng 2023 đơn giản và đầy đủ nhất tại nhà

Vào năm 2023, Rằm Tháng Giêng sẽ rơi vào Chủ Nhật, ngày 5/2 dương lịch. Theo lịch can chi, đó là ngày Giáp Ngọ, thuộc ngũ hành Kim, là ngày cát lành và thích hợp nhất để tiến hành lễ cúng Rằm.

Dân gian tin rằng, cúng lễ vào ngày chính rằm là tốt nhất. Bởi vì đó là thời điểm trăng sáng nhất đầu năm, phúc khí vượng, khi cầu cúng thành tâm sẽ đạt được bình an và may mắn.

Khung giờ tốt để cúng Rằm Tháng Giêng bao gồm: Đinh Mão (5 – 7h): giờ Ngọc Đường Hoàng đạo; Canh Ngọ (11 – 13h): giờ Tư Mệnh Hoàng đạo; Nhâm Thân (15 – 17h): giờ Thanh Long Hoàng đạo; Quý Dậu (17 – 19h): giờ Minh Đường Hoàng đạo.

Ngoài ngày Rằm Tháng Giêng, ngày 14 Âm lịch (thứ Bảy, mùng 4/2 Dương lịch, ngày Hoàng đạo) cũng được xem là ngày đẹp để cúng lễ. Khung giờ tốt của ngày 14 Tháng Giêng bao gồm: Bính Thìn (7 – 9h): giờ Tư Mệnh Hoàng đạo; Mậu Ngọ (11 – 13h): giờ Thanh Long Hoàng đạo; Kỷ Mùi (13 – 15h): giờ Minh Đường Hoàng đạo; Nhâm Tuất (19 – 21h): giờ Kim Quỹ Hoàng đạo.

Tùy vào điều kiện kinh tế và phong tục tập quán, mâm cỗ cúng Rằm Tháng Giêng của mỗi gia đình và vùng miền có thể khác nhau. Tuy nhiên, mâm cỗ đó đều thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, Phật thánh, Thổ công, Thần tài và cầu mong một năm an lành, may mắn.

Để có một buổi lễ cúng Rằm Tháng Giêng trọn vẹn, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

Lễ cúng Phật: Mâm lễ cúng Phật nên là mâm lễ chay tinh khiết, gồm hương, hoa, đèn, nến và hoa quả tươi. Tránh sử dụng quá nhiều hương liệu và có thể thêm món bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong mọi việc đều hanh thông, trôi chảy và hạnh phúc tròn đầy.

Mâm cỗ chay có thể linh hoạt, nhưng nên có sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành (màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh tượng trưng cho hành mộc, đen tượng trưng cho hành thổ, trắng tượng trưng cho hành thủy và vàng tượng trưng cho hành kim).

Gia chủ có thể ngồi trước bàn thờ Phật tụng kinh Dược Sư để cầu bình an cho gia đình cả năm. Nếu không thể tụng kinh, chỉ cần dâng hương và khấn cầu cũng được.

Lễ cúng gia tiên: Có thể lễ mặn hoặc chay tùy theo quan niệm và điều kiện của gia đình. Thông thường, mâm cúng cỗ mặn trong Rằm Tháng Giêng ở gia đình Việt bao gồm:

1 con gà luộc

5 lạng thịt vai luộc

1 bát canh măng

1 bát bóng bì

1 bát canh miến

1 bát canh mọc

1 đĩa xào thập cẩm

1 đĩa nem

1 đĩa giò

1 đĩa xôi gấc

1 đĩa ngũ quả (bao gồm 5 loại quả, mỗi quả có một màu)

1 đĩa to bánh kẹo các loại

Hoa tươi (hoa cúc vàng)

3 lá trầu, 3 quả cau, và cành đẹp và dài (chỉ nên xé cành cau, kiêng sử dụng dao kéo để cắt cành)

Tiền vàng mã (truyền thống, người ta dùng 5 đinh tiền vàng lễ, mỗi đinh gồm 10 lễ)

Hương, đèn nến, rượu, nước trắng, thuốc lá, gói chè (loại 1 lạng/gói), gạo và muối.

Gia chủ cũng có thể chế biến các món ăn sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình, để mâm cỗ thêm phong phú. Đặc biệt, trong mâm lễ cần có bánh trôi (chè trôi nước) với ý nghĩa mong muốn mọi việc trong năm hanh thông và trôi chảy.

Chú ý:

Mâm lễ chay dâng Phật và mâm lễ mặn cúng gia tiên thường nên được để tách biệt ở các vị trí khác nhau, không nên để chung cùng một nơi.

Theo quan niệm dân gian, các đồ dùng để đựng các lễ cúng như bát, đĩa, đũa, thìa… nên sử dụng những đồ mới hoặc đồ riêng biệt. Không nên dùng chung đồ cúng với các việc khác trong gia đình. Đồ thờ cúng cần phải sạch sẽ, không uế tạp.

Dưới đây là bài văn khấn Rằm Tháng Giêng theo “Văn khấn Cổ Truyền Việt Nam” – Nhà Xuất Bản Văn Hóa Thông Tin.

Văn Khấn Tại Nhà

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, và mười phương chư Phật.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội và họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày Rằm Tháng Giêng năm…, trong tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, đã chuẩn bị hương đăng, lễ vật, sẽ dâng cúng trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành Hoàng và chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch và Tài thần. Con xin các ngài linh thiêng lắng nghe lời mời, giáng xuống trước án, đến chứng giám lòng thành và thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ và chư vị Hương linh gia tiên nội và ngoại họ… lắng nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, đến chứng giám tâm thành và thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con cũng xin mời ông bà tiền chủ và hậu chủ tại gia đến thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành và phù hộ độ trì cho gia đình chúng con. Chúng con xin được mọi sự tốt lành và an bình trong bốn mùa không hạn ách, tám tiết.

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Văn Khấn Rằm Tháng Giêng Tại Chùa

Dốc lòng kính lễ Phật, Pháp và Tăng thường ở khắp mười phương. (3 lần, mỗi lần 1 lạy, cầm 3 nén hương quỳ đọc tiếp)

Nguyện mây hương lành này,

Biến thể mười phương giới,

Trong có vô biên Phật,

Có vô lượng hương trang nghiêm,

Nên viên mãn đạo Bồ Tát,

Và thành tựu hương thơm Như Lai. (1 lạy, và cắm hương vào bát hương)

Dâng hương cúng dường xong, dốc lòng kính lễ Phật, Pháp và Tăng thường ở khắp mười phương. (1 lạy)

(Thành kính chấp tay thành búp sen đọc bài ca tụng công đức của Đức Phật)

Phật thân rực rỡ tựa kim cương

Thanh tịnh không gì sánh ngang

Vô Thượng Chí Tôn công đức trọn vẹn

Con lạy đầu Phật Sơn Vương.

Đức Phật đức bao la tựa biển lớn

Bảo châu tàng chứa đủ bên trong

Trí tuệ vô biên và đức không giới hạn

Trí tuệ đại định uy linh toàn diện.

Chư Phật đang trụ tại Chân Như pháp giới

Không sắc không hình, không bụi mang

Chúng sinh mong cầu được thấy hình ảnh Chư Phật

Và nhờ đó mọi tai họa tan biến.

Án phạ pháp hồng. (3 lần)

Con xin đọc bài văn khấn với tâm thành: Nam mô Tận Hư Vô Biến Pháp giới Quá Hiện Vị Lai Thập Phương Chư Phật, Tôn Pháp và Hiền Thánh Tăng thường trụ Tam Bảo. (1 lạy)

Con xin đọc bài văn khấn với tâm thành: Nam mô Sa Bà Giáo Chủ Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật, Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát, Hộ Pháp Chư Tôn Bồ Tát, Linh Sơn Hội Thượng Phật Bồ Tát. (1 lạy)

Con xin đọc bài văn khấn với tâm thành: Nam mô Tây phương Cực Lạc thế giới Đại từ Đại bi A Di Đà Phật, Đại bi Quán Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát, Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát. (1 lạy)

Con đây cầu xin vì bốn ân và ba cõi pháp giới chúng sinh, nguyện xin ba chướng tiêu trừ, hành pháp giáo, và sám hối với tất cả tâm hồn. (1 lạy)

(Quỳ đọc) Chí tâm sám hối:

Xưa kia chúng con đã đắp chúng sinh một số ác nghiệp

Đều do bởi ba độc: tham, sân, si

Do thân, miệng và ý phát sinh

Chúng con xin sám hối toàn bộ.

Với điều đó, tất cả những nghiệp chướng của chúng con

Chắc chắn sẽ được tiêu trừ và biến mất

Pháp giới sẽ vang lên như âm thanh dâng đầy

Và chúng con được nhập vào Bất Thoái. (1 lạy)

Khi sám hối đã kết thúc, chúng con kính lễ Đức Phật Thích Ca, Phật A Di Đà và chư Phật ở khắp mười phương. (1 lạy)

Related Posts